Huyệt Chiếu Hải: Cách Xác Định Vị Trí và Tác Dụng Chữa Bệnh

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Huyệt Chiếu Hải có nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh như chữa các bệnh về mắt, thần kinh, rối loạn kinh nguyệt, viêm họng,… Vậy huyệt vị quan trọng này nằm ở đâu, cách day ấn hỗ trợ chữa bệnh thế nào hiệu quả?

Huyệt Chiếu Hải là gì? Vị trí chính xác ở đâu?

Huyệt Chiếu Hải còn được gọi là huyệt Âm Kiều hay Âm Kiểu. Đây là huyệt thứ 6 thuộc thận kinh, bắt nguồn từ Giáp Ất kinh. Nó cũng là huyệt mở của Âm Kiều mạch, vị trí mà mạch Âm Kiều phát sinh. Theo các chuyên gia Đông y, Chiếu Hải huyệt còn là một trong bát hội huyệt của Túc Thiếu Âm với mạch Âm Kiều.

Huyệt Chiếu Hải còn được gọi là huyệt Âm Kiều hay Âm Kiểu
Huyệt Chiếu Hải còn được gọi là huyệt Âm Kiều hay Âm Kiểu

Theo tiếng Hán Việt, “Chiếu” có nghĩa là ánh sáng rực rỡ của mặt trời, “Hải” có nghĩa biển hay chỉ chỗ trũng lớn. Gọi là Chiếu Hải bởi nó nằm ở chỗ hõm ở trong vị trí mắt cá chân trong. Khi ngồi khoanh chân, trên mặt phẳng, bạn có thể dễ dàng xác định chỗ hõm này. Tác động lên Chiếu Hải huyệt cũng giúp đẩy lùi các vấn đề về mắt. Đây chính là lý do vì sao nó được gọi là Chiếu Hải.

Theo quan niệm của người xưa, Chiếu Hải có vị trí dưới mắt cá chân trong, cách mắt cá chân 1 thốn (Giáp ất, loại kinh), có nghĩa, nó nằm ở dưới mắt cá chân trong, cách mắt cá chân trong một khoảng bằng chiều cao cao thể chia cho 75 (chẳng hạn bạn cao 150cm thì 1 thốn = 150/75 = 2cm).

Để xác định huyệt Chiếu Hải, bạn cần ngồi trên mặt phẳng, hai chân xếp thành vòng tròn, lòng bàn chân úp lại với nhau. Lúc này, mắt cá chân trong sẽ lồi lên. Từ vị trí lồi lên này, bạn kéo thẳng xuống bờ dưới mắt cá chân trong, vị trí gần xương cổ chân, cách 1 mắt cá chân 1 thốn. Đây chính là vị trí huyệt đạo Chiếu Hải.

Ngoài ra, để xác định vị trí huyệt đạo Chiếu Hải, bạn có thể tìm rãnh của gân cơ chân sau và cơ gấp dài các ngón chân ở dưới mắt cá chân. Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm giữa hai gân này.

Chiếu Hải có vị trí dưới mắt cá chân trong, cách mắt cá chân 1 thốn
Chiếu Hải có vị trí dưới mắt cá chân trong, cách mắt cá chân 1 thốn

Huyệt Chiếu Hải có tác dụng gì đối với cơ thể?

Huyệt Chiếu Hải mang tới nhiều tác dụng trị liệu, trong đó phải kể tới một số công dụng chính như sau:

 • Chữa các bệnh về họng: Huyệt có tác dụng loại bỏ hoả khí do phần âm trong cơ thể bị hư. Nhờ vậy, khi tác động tới huyệt vị này sẽ giúp loại bỏ tình trạng khô họng, nóng họng, khản tiếng, mất tiếng, khó nuốt, ho khan,… ở người gầy yếu, bệnh chữa lâu ngày không dứt.
 • Chữa bệnh phụ khoa: Huyệt được sử dụng loại bỏ các vấn đề do tử cung lạnh, nhiều đồ lạnh, mặc không kín đáo. Trong đó, phổ biến phải kể tới đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, hết kinh sớm, khí hư ra nhiều,…
 • Chữa các vấn đề sinh dục nam: Bấm huyệt giúp đẩy lùi các tình trạng sưng, ngứa, xuất tinh sớm, không kiểm soát tình trạng xuất tinh,…
 • Mất ngủ: Huyệt giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ, hay đổ mồ hôi đêm, dễ tỉnh giấc giữa đêm.
 • Các bệnh thần kinh: Bấm huyệt gúp đẩy lùi các bệnh liên quan đến thần kinh như mệt mỏi, sợ hãi,…
 • Tình trạng nóng trong và bệnh tiêu hóa: Ngoài ra, huyệt vị này còn giúp trị táo bón ở người gầy yếu, loại bỏ tình trạng nóng trong.

Phương pháp day bấm, châm cứu huyệt Chiếu Hải

Châm cứu và bấm huyệt là giải pháp giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Với Chiếu Hải huyệt, khi châm cứu cần châm đứng kim, châm sâu từ 0.3 – 0.5 thốn. Mỗi lần châm cứu từ 3 – 7 mồi và cần hơ trong 5 – 10 phút.

Để bấm huyệt, bạn cần massage khu vực quanh huyệt theo chiều kim đồng hồ cho nóng lên khoảng 5 phút. Sau đó, sử dụng một lực vừa phải day ấn huyệt nhẹ nhàng bằng ngón tay. Day ấn từ 2 – 3 phút thì từ từ nhả ra.

Để cảm nhận hiệu quả của phương pháp, cần thực hiện liên tục trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, để tăng hiệu quả chữa bệnh, bạn có thể kết hợp huyệt với các huyệt vị khác như huyệt Hội Âm, Thái Xung, Ngoại quan, huyệt Ấn Bạch, huyệt Túc Tam Lý,…

Day ấn huyệt Chiếu Hải giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời
Day ấn huyệt Chiếu Hải giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt Chiếu Hải

Việc day ấn, châm cứu huyệt có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn, khi tác động huyệt vị này, bạn cần lưu ý:

 • Cần thực hiện day ấn huyệt trong thời gian dài, ít nhất là 1 tháng mới có thể thấy chuyển biến.
 • Nếu vị trí huyệt có vết thương hở, không bấm huyệt.
 • Khi bấm huyệt, chỉ sử dụng một lực vừa phải, không ấn quá mạnh hay quá nhẹ.
 • Kết hợp với tập luyện thể thao, ăn uống sinh hoạt điều độ để cải thiện tình trạng.
 • Mỗi ngày cần đảm bảo ngủ đủ giấc, không sử dụng các chất kích thích độc hại cho cơ thể như rượu, bia, caffein, thuốc lá,….
 • Phụ nữ có thai trước khi bấm hay châm cứu Chiếu Hải cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về huyệt Chiếu Hải. Huyệt vị có nhiều tác dụng tốt với cơ thể khi châm cứu, bấm huyệt đúng cách. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các huyệt vị quan trọng của cơ thể từ đó áp dụng hiệu quả để nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh