Phương pháp châm cứu tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp

Đánh giá bài viết

Châm cứu chính là phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền sử dụng các công cụ khác nhau (kim châm, ngải đốt, điện cực, đèn hông ngoại…) nhằm tác động đến các huyệt đạo trên cơ thể con người, giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, phòng và chữa bệnh cho con người.

Các hình thức châm cứu

– Hào châm: Kim châm ngắn dài khác nhau từ 1 – 7cm, thân tròn làm bằng thép không gỉ.

– Kim tam lăng: Mũi nhọn có 3 cạnh dùng để châm nặn máu.

– Mai hoa châm: Gồm 7 – 9 kim nhỏ buộc thành bó, cắm trên 1 cái cán gõ lên mặt da, mũi kim nằm trên 1 mặt phẳng và thẳng góc với mặt da.

Thủy châm: Tiêm thuốc vào huyệt như vitamin B1, B6, B12, Novocain, Lidocain…

– Điện châm: Dùng dòng xung điện kích thích lên kim châm.

– Chôn chỉ: Dùng chỉ tiêu phẫu thuật (catgut) cấy trong huyệt.

– Chích nặn máu: Châm kim vào huyệt rồi nặn máu.

– Nhĩ châm: Kim châm các huyệt ở loa tai.

Ngoài ra còn có các hình thức châm khác như:

– Tỵ châm: Châm các huyệt ở mũi.

– Diện châm: Châm các huyệt ở mặt.

Hiện nay có dùng tia laser, tia hồng ngoại, điện từ (nam châm) để kích thích lên vùng huyệt.

Cơ chế tác động của châm cứu

Góc độ của Y học cổ truyền

Về mặt sinh lý, nhờ sự thúc đẩy của kinh khí, khí huyết và tuần hoàn không ngừng trong kinh lạc giúp các chất dinh dưỡng được đưa đến lục phụ ngũ tạng, giúp cơ thể được cân bằng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Ảnh: Phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu

Về mặt bệnh lý, kinh lạc là đường liên hệ nối thông cơ thể với nội tạng. Trong trạng thái bình thường, kinh lạc có thể giữ được sự cân bằng, điều khiển các hoạt động của cơ thể một cách nhịp nhàng. Nếu quy trình không ổn định sẽ xuất hiện bệnh.

Sự mất cân bằng âm dương được phản ánh qua 4 trạng thái:

– Hư là chính khí suy giảm

– Thực tà là khí quá mạnh

– Hàn là sức nóng của cơ thể giảm sút

– Nhiệt là sức nóng của cơ thể quá tăng

Do mối quan hệ giữa các tạng phủ tuân theo quy luật âm dương, ngũ hành. Các chức năng hoạt động của các tạng phủ được tiến hành đều đặn, ăn khớp nhịp nhàng là nhờ khí huyết lưu chuyển trong các kinh lạc. Nếu kinh lạc bị bế tắc sẽ sinh bệnh.

Nhờ tác động vào các huyệt vị, châm cứu sẽ giúp điều khí, thông kinh hoạt lạc, từ đó sự cân bằng âm dương trong cơ thể được lập lại, giảm bớt các cơn đau nhức.

Dựa vào các biểu hiện của cơ thể mà bác sĩ sẽ xác định trạng thái bệnh và định phép châm cứu phù hợp:

  • Hư châm bổ
  • Thực chân tả
  • Hàn thì cứu hoặc ôn châm
  • Nhiệt bốc hoả thì châm hoặc nặn máu

Không chỉ Y học cổ truyền, Y học hiện đại cũng đã công nhận hiệu quả điều trị bệnh của châm cứ. Cụ thể, châm cứu vào huyệt sẽ gây kích thích cung phản xạ, ức chế cung phản xạ bệnh lý: làm giảm cơn đau, giải phóng sự co cơ, phản xạ đột trục của hệ thần kinh thực vật ảnh hưởng đến sự vận mạch, nhiệt và sự tập trung bạch cầu làm thay đổi tính chất của tổn thương, giảm xung huyết, bớt nóng, giảm đau…

Dịch vụ châm cứu chữa bệnh tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ theo phương pháp “Không dùng thuốc” – Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp đã và đang ứng dụng rất hiệu quả phương pháp châm cứu trong khám chữa bệnh rộng rãi.

Không chỉ có tác dụng trong điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, đau đầu… châm cứu tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp còn có thể điều trị hiệu quả các căn bệnh có tính chất mãn tính như: viêm mũi, viêm xoang, mề đay, hen suyễn… Đặc biệt, dịch vụ giảm béo bằng phương pháp châm cứu cũng là một trong những đầu dịch vụ nhận được rất nhiều phản hồi và kết quả điều trị tích cực từ phía các bệnh nhân.

Dịch vụ châm cứu tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp được thực hiện bởi các bác sĩ và kĩ thuật viên có tay nghề cao, cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ, tiện nghi để chất lượng của việc điều trị được đảm bảo tốt nhất.

Dù chỉ mới đi vào hoạt động hơn 1 năm trở lại đây nhưng Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bệnh nhân. Theo khảo sát, tới 97% bệnh nhân hài lòng với chất lượng dịch vụ tại trung tâm, 89% bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại đây và thu được kết quả tốt. Đây là minh chứng và cũng là động lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại Trung tâm cũng như các bác sĩ kiên trì theo đuổi hướng đi mới trong điều trị bệnh tại Việt Nam – Chữa bệnh không dùng thuốc.

Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp – chữa bệnh không dùng thuốc

Địa chỉ: 132 Ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: (04) 6687 34 34

Email: dongphuongyphap@gmail.com

Website: https://www.dongphuongyphap.com

Phụ trách chuyên môn: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh.

Thông tin tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top