6 Cách Bấm Huyệt Chữa Mỏi Mắt Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà

Sau những giờ làm việc trước máy tính hoặc khi đôi mắt mệt mỏi sau ngày dài, chúng ta thường tìm tới các biện pháp làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe đôi mắt. Trong đó, bấm huyệt chữa mỏi mắt là một trong những biện pháp được nhiều người áp dụng. Vậy đâu là cách chữa nhức mỏi mắt hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Đông Phương Y Pháp để được giải đáp chi tiết. 

Nguyên nhân gây nhức mỏi mắt

Nhức mỏi mắt là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trong thời đại mà chúng ta dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nhức mỏi mắt:

 • Làm việc trước màn hình máy tính hoặc thiết bị điện tử nhiều giờ: Phần lớn mọi người hiện nay đều dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại di động hoặc ipad mỗi ngày. Sự tập trung và nhìn vào các màn hình này trong thời gian dài có thể gây căng thẳng cho các cơ mắt, dẫn đến cảm giác nhức mỏi mắt.
 • Cận thị hoặc viễn thị: Nếu bạn đang có vấn đề về thị lực như cận thị – viễn thị nhưng không sử dụng kính hoặc lens tiên tiến để điều chỉnh, bạn có thể phải căng mắt hơn để nhìn rõ hình ảnh.
 • Ánh sáng môi trường: Ánh sáng quá chói lọi hoặc quá tối có thể gây căng thẳng cho mắt. Đèn sáng quá sáng hoặc ánh sáng xanh từ màn hình điện tử cũng có thể gây ra căng thẳng mắt.
 • Môi trường làm việc không thoải mái: Môi trường làm việc không tốt như không đủ ánh sáng hoặc không đủ độ ẩm có thể gây mỏi mắt.
 • Thiếu ngủ hoặc căng thẳng: Thiếu ngủ và căng thẳng có thể làm cho mắt mệt mỏi hơn.
 • Sử dụng lens tiếp xúc: Sử dụng lens tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây khô và cảm giác nhức mỏi mắt.
 • Bệnh lý mắt: Viêm mắt, dị ứng hoặc bệnh đau mắt cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng nhức mỏi mắt.
Làm việc nhiều giờ với máy tính khiến mắt bị mỏi
Làm việc nhiều giờ với máy tính khiến mắt bị mỏi

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như nhức mỏi mắt, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt. Đồng thời giảm thời gian nhìn vào màn hình, đảm bảo môi trường làm việc, học tập thoải mái, phù hợp. Trường hợp các triệu chứng vẫn tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra để được tư vấn, điều trị sớm.

Bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt có hiệu quả không?

Bấm huyệt là phương pháp truyền thống, được áp dụng nhiều trong Y học cổ truyền phương Đông để cải thiện và điều trị các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nhức mỏi mắt. Song hiệu quả của việc bấm huyệt chữa mỏi mắt có thể khác nhau đối với mỗi người và không phải ai áp dụng cũng mang lại hiệu quả tích cực.

Trên thực tế, việc kích thích các điểm huyệt có thể giúp giảm căng thẳng trong cơ mắt. Mặt khác chúng cũng giúp cải thiện khả năng lưu thông máu và các triệu chứng như đau mỏi mắt, khô mắt. Nhưng các dữ liệu về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt trong điều trị nhức mỏi mắt vẫn khá hạn chế và không thể chắc chắn hoàn toàn về tính hiệu quả khi thực hiện biện pháp này.

Một số người cảm thấy bấm huyệt có thể giúp họ cảm thấy thoải mái, giảm nhức mỏi mắt. Trong khi một số người khác lại không thấy được hiệu quả đáng kể nào. Bởi việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ nhạy cảm của người bấm huyệt, khả năng của người thực hiện cũng như tình trạng sức khỏe cụ thể ở mỗi người.

Nhìn chung, bấm huyệt vẫn được đánh giá là phương pháp chữa mỏi mắt tự nhiên, an toàn hơn so với việc dùng thuốc. Tuy nhiên muốn đạt được kết quả tốt, mọi người cần tìm kiếm các bác sĩ vật lý trị liệu, kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm để việc bấm huyệt đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, xoa bóp bấm huyệt mắt, các mô trong – xung quanh mắt sẽ được kích thích. Từ đó mang lại khả năng điều tiết và giải quyết tình trạng ứ trệ để giảm mỏi mắt, cải thiện thị lực, tăng cường chức năng của mắt, tránh để mắt bị lão hóa sớm.

6 cách bấm huyệt chữa mỏi mắt hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách bấm huyệt chữa mỏi mắt mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên được áp dụng phổ biến nhất vẫn là top 6 huyệt đạo sau đây:

Cách bấm huyệt Ty Trúc Không chữa mỏi mắt

Huyệt Ty Trúc Không nằm ở vị trí chỗ lõm nhẹ của đuôi lông mày. Khi tác động vào huyệt độ này, các bệnh về mắt sẽ được cải thiện cũng như tình trạng căng thẳng, mỏi mắt sẽ giảm đáng kể.

Cách bấm huyệt:

 • Đầu tiên dùng 2 ngón trỏ kết hợp với 2 ngón giữa xoa từ đầu tới cuối chân mày.
 • Đồng thời dùng ngón tay massage nhẹ nhàng xuống gò má qua hốc mũi rồi vòng ngược lên trên phía cung lông mày.
 • Massage vòng ngược lên phía cung lông mày rồi tiếp tục thực hiện ở vòng cung đoạn từ đầu đến đuôi chân mày.
 • Thực hiện lặp lại động tác này trong khoảng 10 lần liên tiếp.
 • Massage tiếp từ khóe mắt lên bờ dưới mắt lên bờ dưới mi tới đuôi mắt và thao tác trong khoảng 10 lần như trên.
 • Sau đó dùng đầu ngón tay để ấn vào huyệt Ty Trúc Không – phần lõm đã xác định lúc đầu. Lúc này bạn sẽ có cảm giác hơi nhói, ê tức và lưu ý giữ nguyên tay ở huyệt đạo này trong khoảng 30 giây.
Vị trí huyệt Ty Trúc Không
Vị trí huyệt Ty Trúc Không

Chữa mỏi mắt bằng cách bấm huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc nằm ở đầu hai cung lông mày, ngay phần lõm đầu trong của cung lông mày và nằm thẳng với góc mắt trong. Việc tác động lên huyệt vị này sẽ giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, nhức mắt và chảy nước mắt.

Cách bấm huyệt:

 • Trước tiên để bấm huyệt Toản Trúc, bạn cần khớp hờ mắt.
 • Sau khi xác định được vị trí huyệt, dùng 2 ngón trỏ áp lực nhẹ nhàng lên huyệt cho tới khi cảm nhận thấy hơi tức tại mắt.
 • Đồng thời giữ tay ở vị trí này trong khoảng 2 phút rồi lặp lại động tác này trong khoảng 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giảm nhức mỏi mắt bằng huyệt Thừa Khấp

Để hỗ trợ chữa các bệnh lý về mắt như quáng gà, mỏi mắt, sưng mắt, đau mắt đỏ,… bạn có thể tác động lên huyệt Thừa Khấp. Huyệt vị này nằm ngay tại giao điểm của hốc mắt với trục giữa của mắt. Chúng thuộc giao điểm bờ dưới xương ổ mắt với đường dọc chính giữa của mắt.

Cách bấm huyệt:

 • Mọi người dùng đầu ngón tay trỏ ấn từ từ vào huyệt ngay tại vị trí trên xương ổ mắt.
 • Đẩy lực theo hướng vuông góc hoặc xuống dưới và tránh không ấn vào giác mạc.
 • Thực hiện động tác này kéo dài trong 10 – 20 giây để đạt được hiệu quả tốt.

Bấm huyệt Ngư Yêu

Huyệt Ngư Yêu nằm tại vị trí chính giữa cung lông mày, trên đường thẳng dọc qua đồng tử mắt. Triệu chứng mỏi mắt, cận thị, viêm mắt, đau thần kinh hốc mắt trên hay các vấn đề tương tự sẽ được khắc phục hiệu quả khi tác động lên huyệt vị này.

Vị trí huyệt Ngư Yêu
Vị trí huyệt Ngư Yêu

Cách bấm huyệt:

 • Sử dụng 2 ngón tay trỏ, áp lực nhẹ nhàng lên vị trí huyệt Ngư Yêu.
 • Thực hiện động tác xoa vòng tròn khoảng 20 lần tại vị trí huyệt vị.
 • Lặp lại thao tác trong khoảng 3 – 5 phút để giúp cải thiện hiệu quả cảm giác bị mờ mắt, đau nhức và mỏi mắt.

Bấm huyệt Tình Minh chữa nhức mỏi mắt

Huyệt đạo này nằm ở vị trí gần đầu mắt và góc mắt trong, cách nhau khoảng 1 thốn (1 thốn được đo bằng chiều dài của đốt giữa ngón tay thứ 3). Trường hợp xác định chính xác vị trí và thực hiện bấm huyệt Tình Minh đúng cách sẽ hỗ trợ tốt cho việc cải thiện tình trạng mỏi mắt, giúp mắt sáng hơn.

Cách bấm huyệt:

 • Dùng 2 đầu ngón tay cái để áp lực nhẹ xuống vị trí huyệt, dần dần tăng lực ấn và hướng ngón tay lên trên.
 • Với các ngón tay còn lại, bạn đặt chúng lên trán để việc bấm huyệt diễn ra thuận lợi hơn.
 • Thực hiện động tác trên trong 20 – 30 giây rồi lặp lại 2 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt tốt nhất.

Cách xoa bóp bấm huyệt Tứ Bạch phòng chống nhức mỏi mắt

Huyệt Tứ Bạch cũng là những huyệt vị nằm gần mắt có tác dụng làm giảm tình trạng mỏi mắt và phòng chống hiện tượng đau nhức mắt khá hiệu quả. Theo ghi chép trong các tài liệu Đông y, huyệt Tứ Bạch nằm ngay giữa mi dưới thẳng xuống khoảng 2cm. Cụ thể là phần lõm dưới hố mắc, ở bờ dưới cơ của vòng mi.

Cách bấm huyệt:

 • Khi bị mỏi mắt, bạn dùng 2 đầu ngón tay trỏ day nhẹ theo chiều kim đồng hồ khoảng nửa phút tại vị trí huyệt Tứ Bạch.
 • Lặp lại động tác nhiều lần cho tới khi tình trạng mỏi mắt, đau nhức mắt được cải thiện.

Bấm huyệt Thái Dương

Day huyệt Thái Dương chữa mỏi mắt là một trong những phương pháp an toàn, không cần tác động mạnh vào cơ thể nhưng cơn đau đã có thể thuyên giảm. Tuy nhiên để đạt hiệu quả như mong muốn, các bạn cần kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày và làm theo đúng hướng dẫn.

Được biết, huyệt Thái Dương nằm ở trên đường mạch xanh ngay sau đuôi lông mày, ngay tại chỗ hõm nhất sát ở ngoài mỏm ổ mắt xương gò má. Nếu trong quá trình bấm huyệt chữa mỏi mắt mà bạn thấy hơi ê tức, nghĩa là bạn đã xác định đúng huyệt vị này.

Bấm huyệt Thái Dương chữa mỏi mắt rất đơn giản
Bấm huyệt Thái Dương chữa mỏi mắt rất đơn giản

Cách bấm huyệt:

 • Sử dụng ngón tay day vào vị trí huyệt Thái Dương trong 30 giây.
 • Sau đó lặp lại vài lần, cơn đau ở mắt, đau nửa đầu sẽ được cải thiện rõ rệt.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa mỏi mắt

Muốn bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt đạt cho hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định đúng vị trí từng huyệt và sử dụng lực vừa đủ.
 • Trước khi bấm huyệt cần cắt gọn móng tay, rửa tay và vệ sinh móng sạch sẽ.
 • Nên duy trì bấm huyệt mắt đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày, tuy nhiên không thực hiện quá 20 phút cho mỗi lần để tránh làm ảnh hưởng tới vùng da quanh mắt.
 • Không bấm huyệt khi da có dấu hiệu bị trầy xước, bầm tím, viêm nhiễm hoặc có vết thương hở,…
 • Tạo khoảng thời gian nghỉ cho mắt trong 10 – 15 phút để giúp mắt thư giãn.
 • Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn khoa học, tránh thức khuya hoặc ngồi nhiều giờ trước máy tính hay xem điện thoại trước khi đi ngủ.
 • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin và có khả năng chống oxy hóa tốt cho mắt.
 • Mặc dù bấm huyệt có thể làm giảm tình trạng căng thẳng, nhức mỏi mắt. Tuy nhiên nếu cảm thấy mắt xuất hiện các triệu chứng bất thường thì nên ngừng bấm huyệt và đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám, kiểm tra.

Trên đây là một vài cách bấm huyệt chữa mỏi mắt được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả tốt. Tuy nhiên, mắt là khu vực nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên các bạn cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Doãn Phương

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  24/05

  hôm nay

  25/05

  Ngày mai

  26/05

  Ngày kìa

  +

  Khác