Huyệt Ngư Yêu và các công dụng chữa bệnh bạn cần biết

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến

Người Việt Nam xưa dùng những lá cây thiên nhiên để chữa và phòng tránh bệnh tật. Một trong các phương pháp xưa để dùng ngón tay chữa bệnh đó là bấm huyệt, với việc tác động vào huyệt đạo kích thích máu lưu thông, hỗ trợ hồi phục nhanh cho người bệnh và tăng thêm sức khỏe. Mời bạn cùng bài viết sau tìm hiểu về huyệt Ngư Yêu để bảo vệ sức khỏe.

Những thông tin cơ bản về huyệt

Huyệt Ngư Yêu có vị trí nằm ngay tại khoảng giữa lông mày của bạn. Có một cách xác định vị trí huyệt nhanh nhờ vào áp dụng phương pháp điểm giao nhau. 

Huyệt sẽ nằm ngay vị trí giao giữa đồng tử mắt và lông mày, khi xác định cần nhìn thẳng và lấy ngón tay đưa lên từ hướng đồng tử lên lông mày, đầu ngón tay dừng tại đâu thì đó là vị trí huyệt chính xác.

Xác định huyệt thật dễ dàng nhờ phương pháp giao điểm
Xác định huyệt thật dễ dàng nhờ phương pháp giao điểm

Huyệt ngư yêu thuộc kinh nào ?

Huyệt Ngư Yêu trong sách “Châm cứu học” do Viện Đông Y Việt Nam xuất bản (1984) ghi là 03 vì dựa vào cách tính của người Việt Nam.

Trong sách “An Explanatory Book Of The Newest Illustration Of Acupuncture Points” – dịch tạm tiếng Việt là Minh họa các điểm châm cứu, do Hồng Kông sản xuất (1981) thì huyệt Ngư Yêu lại ở vị trí số 06, còn vị trí số 03 là huyệt vị Ấn đường.

Sự khác biệt này đến từ số lượng huyệt trong 2 quyển sách. Sách do Việt Nam xuất bản chỉ liệt kê 39 huyệt, sách bên Hồng Kông liệt kê đến 171 huyệt vị, nên có sự chênh lệch nhau về vị trí.

Hiện nay Việt Nam đã có Viện châm cứu, nhưng vẫn chưa có tài liệu chính thức, thống nhất tên từng loại huyệt vị, ví dụ: Miền Bắc gọi là huyệt Hoạt Nhục Môn, miền Nam gọi là Hoạt Nhục Môn.

Huyệt ngư yêu phối hợp cùng các huyệt vị khác để chữa bệnh

Huyệt Ngư Yêu chuyên trị mắt có màng, đau mắt đỏ, mắt nhắm không kín, và nếu phối hợp cùng các loại huyệt vị khác sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình chữa bệnh và phòng bệnh. 

Hãy cùng bài viết sau tham khảo cách để chữa bệnh nhờ huyệt vị này:

Hỗ trợ chữa trị chứng liệt thần kinh mặt

Bệnh xảy ra rất đột ngột, gương mặt bỗng dưng bị liệt và liệt ở dây thần kinh số 7 là do trời lạnh, Đông y gọi bệnh liệt mặt này là “khẩu nhãn oa tà” – nghĩa là “mắt mũi miệng méo”.

Khi soi gương sẽ thấy bên mặt bị lệch chính là bên không bị liệt, vì khi bị liệt, cơ kéo rút mạnh.

Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc nhăn trán, nhíu mày, trề môi, … khi phát hiện liền ngay lập tức chữa trị, nếu để lâu dài dễ bị di chứng liệt cứng, khó để điều trị và đồng thời làm mất đi sức hút thẩm mỹ của gương mặt.

Trong 3 tháng đầu khi bị liệt mặt cần áp dụng các biện pháp châm cứu, cấy chỉ tự tiêu, điện châm, thủy châm để chữa trị.

Xem thêm: Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7

Cần áp dụng các biện pháp xoa bóp và bấm huyệt, Trong khi bấm huyệt có thể chọn một số huyệt trong các huyệt sau để bấm: Huyệt Hợp cốc, Ấn đường, Ngư Yêu, … 

Vị trí các huyệt vị khi bấm huyệt
Vị trí các huyệt vị khi bấm huyệt

Phương pháp xoa bóp như sau:

 • Bước 1: Dùng ngón tay cái miết dọc theo 2 bên sống mũi, từ khóe trong mắt, lên đầu lông mày, miết cả 2 bên gương mặt, thực hiện 10 lần 1 bên.
 • Bước 2: Sau đó miết như sau, thực hiện mỗi bên 10 lần: miết từ Ấn đường đi theo hướng lông mày ra đến Thái Dương 10 lần, day quanh mắt 10 lần, tiếp đến huyệt Nghinh hương 10 lần, day môi 10 lần, xoa 2 bên má 10 lần. Cần xoa bóp 20 phút/ ngày cho đến khi được khỏi bệnh.

Đây là bước để bấm huyệt:

 • Bước 1: Chọn một vài huyệt để bấm, ở bài viết này sẽ nêu ra 3 loại huyệt: Ấn đường, Ngư yêu và Nghinh hương. Chỉ cần bấm huyệt ở nơi đang bị liệt mà thôi nhé và mỗi lần bấm huyệt có thể bấm từ 30 –  50 lần nhé.
 • Bước 2: Thực hiện bấm huyệt Nghinh hương (ở cạnh cánh mũi và trên rãnh mũi má), Ấn đường (nằm ở 2 đầu lông mày), và bấm huyệt Ngư yêu, các bạn có thể tham khảo hình sau để biết rõ vị trí của 3 loại huyệt này nhé.

Hỗ trợ chữa lẹo mắt

Khi bị lẹo mắt, cần massage các huyệt: Huyệt Toàn Trúc, Tinh Mi, Thừa Khấp, Dương Bạch và Ngư Yêu, nhằm kích thích máu lưu thông, giải phóng máu tụ và đào thải độc tố.

Khi bấm các huyệt này sẽ hỗ trợ nhanh cho việc tăng cường khả năng phục hồi, ngăn lẹo tiếp tục phát triển.

Hỗ trợ chữa quầng mắt thâm đen

Xoa bóp huyệt giúp lưu thông huyết mạch, vì quầng thâm mắt là do máu huyết lưu thông kém.

Dùng ngón trỏ day vào huyệt Đồng Tử liêu (đuôi mắt), huyệt Tinh Minh, Ngư Yêu, Nghinh Hương, mỗi loại day 3 – 5 giây, sau đó thả lỏng và tiếp tục bấm 10 lần.

Các huyệt đạo khi massage cùng huyệt Ngư Yêu
Các huyệt đạo khi massage cùng huyệt Ngư Yêu

Hỗ trợ giúp trẻ hóa làn da

Phụ nữ càng lớn tuổi, làn da càng giảm đi độ đàn hồi, để duy trì sắc đẹp cần kết hợp ăn uống, tập thể dục, giải tỏa tinh thần và massage thường xuyên.

Phương pháp này cần thả lỏng trước khi bấm huyệt sẽ đạt hiệu quả cao:

 • Bước 1: Đứng thả lỏng, hít thở đều, giữ hơi tại đan điền (vùng bụng), tĩnh tâm và xoa 2 bàn tay vào nhau tạo độ nóng cho tay.
 • Bước 2: Hai bàn tay đặt lên 2 bên má, day và miết từ mũi lên trên trán, đến thái dương, đi qua tai và xuống lại má, làm 10 lần hoặc 15 lần càng tốt.
 • Bước 3: Sau đó nhắm mắt lại, dùng bụng ngón trỏ chà quanh vành mắt, thực hiện 5 – 10 lần.
 • Bước 4: Tiếp tục ấn huyệt Tinh Minh, Tứ Bạch, Đồng Tử liêu và huyệt Ngư Yêu, mỗi huyệt khoảng 5 – 10 lần bấm, bấm đều hai bên mặt.
 • Bước 5: Tiếp tục chà xát từ dưới cằm ra hai bên má, rồi vừa đẩy vừa vòng sau tai kết hợp day tay, làm 10 lần.
 • Bước 6: Dùng hai tay chà xát hai bên cổ 5 – 10 lần.
 • Bước 7: Tiếp theo dùng lực 10 đầu ngón tay miết da đầu từ đằng trước ra sau gáy 10 lần.
 • Bước 8: Cuối cùng gõ nhẹ da đầu từ đằng trước ra đằng sau để thông lợi chân tóc.
Bấm huyệt hỗ trợ trẻ hóa làn da
Bấm huyệt hỗ trợ trẻ hóa làn da

Quá trình massage da mặt có thể còn nhiều hơn nữa, bạn có thể tranh thủ làm điều này trước khi ngủ để giấc ngủ được sâu hơn và ngon hơn, một giấc ngủ chất lượng đổi lấy được rất nhiều năng lượng tích cực và sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được huyệt Ngư Yêu có lợi như thế nào đối với sức khỏe của chính mình, chúc các bạn có một ngày thật vui khỏe bên gia đình.

Tin liên quan:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh