Hướng dẫn chi tiết cách xoa bóp cho người bị tai biến hiệu quả nhất

Ngày đăng: 03/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Tai biến là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ bệnh nhân và gia đình. Bên cạnh các phương pháp điều trị được chỉ định, cách xoa bóp cho người bị tai biến cũng có tác dụng tốt giúp phục hồi chức năng và cải thiện sức khỏe cho những trường hợp bị di chứng do bệnh.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến có thật sự hiệu quả?

Theo quan điểm Đông y, tai biến mạch máu não thuộc phạm vi chứng Trúng phong. Tức là căn bệnh đến đột ngột khiến bán thân bất toại, tay chân tê liệt, đồng thời mặt méo lệch, miệng nói không thành lời và thậm chí gây hôn mê bất tỉnh.

Xoa bóp bấm huyệt đã được chứng minh là hiệu quả tích cực hỗ trợ cho quá trình điều trị
Xoa bóp bấm huyệt đã được chứng minh là hiệu quả tích cực hỗ trợ cho quá trình điều trị

Theo các thống kê lâm sàng, có đến khoảng 90% bệnh nhân tai biến dù được cấp cứu kịp thời nhưng cũng để lại di chứng suy giảm chức năng vận động, rối loạn ngôn ngữ và nhận thức,…. Đối với các trường hợp bệnh này cần phải điều trị phục hồi chức năng hoặc can thiệp hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp thích hợp để bệnh nhân có thể ổn định sức khỏe. Trong đó, xoa bóp, bấm huyệt là cách đơn giản nhất.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến sẽ mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng.

 • Giúp thư giãn, giảm đau mỏi cơ thể: Khi cơ thể được massage, xoa bóp sẽ tiết ra chất Serotonin – đây là hoạt chất tăng khoái cảm cho hệ thần kinh và các mao mạch máu, mang lại cảm giác hưng phấn và thư giãn hơn.
 • Hồi phục các dây thần kinh bị tê liệt: Tiến hành xoa bóp bấm huyệt đúng cách sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu. Từ đó tác động trực tiếp đến các dây thần kinh và các bộ phận cảm giác để hồi phục các dây thần kinh bị tê liệt.
 • Tăng cường chức năng tuần hoàn máu não: Trong một số trường hợp người bị tai biến mạch máu não có thể bị sưng viêm các khớp hoặc các bộ phận cơ. Trong quá trình điều trị và phục hồi nếu người bệnh được tiến hành các cách xoa bóp cho người bị tai biến sẽ giúp máu lưu thông và duy trì cơ lực để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn.
 • Cải thiện nhận thức và phục hồi trí nhớ: Sau tai biến, nhiều người bị biến chứng rối loạn nhận thức hoặc mất trí nhớ tạm thời. Do vậy nhờ cách massage cho người bị tai biến và phương pháp bấm huyệt tác động trực tiếp vào các huyệt đạo ở vùng cổ, cột sống lưng, tim sẽ giúp cải thiện nhận thức và phục hồi trí nhớ cho người bệnh.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Mỹ vào năm 2005, mỗi ngày nếu xoa bóp, bấm huyệt cho người bị tai biến khoảng 10 – 15 phút sẽ giúp người bệnh được thư giãn cơ thể và thư giãn hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là não bộ. Từ đó giúp bệnh nhân tai biến ngủ ngon hơn.

Hướng dẫn các cách xoa bóp cho người bị liệt, tai biến

Bạn đọc có thể thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến theo hướng dẫn sau đây:

Cách xoa bóp cho người bị tai biến, bị liệt toàn thân

Đối với trường hợp bị tai biến mạch máu não, những vùng cần được xoa bóp, massage kỹ gồm: Lưng, cánh tay và hai chân. Đặc biệt, bạn cần tạo cảm giác thoải mái và thả lỏng cho người bệnh trong quá trình xoa bóp.

Quá trình xoa bóp toàn thân cho người bệnh bị tai biến như sau:

 • Động tác và cách dùng lực: Cách xoa bóp cho người bị tai biến là phải dùng lực vừa phải và tác động khác nhau cho từng vùng xoa bóp trên cơ thể người bệnh. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các động tác trượt dài, di chuyển từ vùng vai rồi đến lưng, đến eo.
 • Xoa bóp vùng lưng: Dùng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc theo sống lưng sẽ giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu não của người bệnh.
 • Xoa bóp các vùng còn lại: Đối với những vị trí như: Lưng, chân, tay và vai cổ, bạn đọc có thể kết hợp xoa bóp với ấn nhẹ nhàng.

Xoa bóp tay chân

Cách xoa bóp tay chân sau đây sẽ tập trung vào phần tay và chân, giúp khôi phục khả năng vận động cho người bệnh:

 • Để bệnh nhân ngồi hoặc nằm thẳng, rồi dùng hai tay miết mạnh các phần tay và chân bị yếu hoặc bị liệt. Mục đích của quá trình này là để kích thích tứ chi có lại cảm giác.
 • Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn và xoa bóp từ 5 – 10 phút, ưu tiên phần tay và chân bị liệt nặng hơn. Có thể kết hợp cọ xát hai tay hoặc hai chân của bệnh nhân vào nhau để kích thích cảm giác và tăng cường khả năng vận động của tứ chi.

Xoa bóp các khớp

Sau khi xoa bóp toàn thân và phần tay chân, bạn tiến hành xoa bóp các khớp để cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.

Người thực hiện cần tiến hành lần lượt các bước xoa bóp cho người bệnh
Người thực hiện cần tiến hành lần lượt các bước xoa bóp cho người bệnh

Các bước như sau:

 • Xoa bóp các khớp: Khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp cổ chân, khớp gối, khớp cổ tay,…
 • Xoay khớp cổ tay và cổ chân: Bạn xoay các khớp cổ tay và cổ chân theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại trong thời gian khoảng 2 – 5 phút. Việc này sẽ giúp kích thích phần gân tay, gân chân đang bị cứng do lâu ngày không vận động. Đồng thời, việc xoay các khớp sẽ giúp dịch khớp tiết ra, từ đó giảm đau nhức cho người bệnh.

Bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng các ngón tay để kích thích huyệt, giúp cơ thể giải phóng năng lượng. Đây là một phương pháp trị liệu thường được sử dụng trong y học cổ truyền.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia trị liệu đã tiến hành bấm huyệt lên các điểm dọc theo đường năng lượng hoặc đường kinh (meridian) của cơ thể để hỗ trợ người mắc tai biến mạch máu não cải thiện chức năng chi trên và điều trị trầm cảm.

Không chỉ có tác dụng hiệu quả trong cải thiện khả năng hoạt động của các chi, cải thiện triệu chứng trầm cảm sau tai biến, phương pháp bấm huyệt cũng giúp làm giảm nhịp tim hiệu quả hơn đáng kể so với dùng thuốc. Từ đó sẽ giúp người bệnh cảm thấy bớt căng thẳng và được thư giãn hơn. Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Các liệu pháp bổ sung trong y học của Hoa Kỳ.

Cách thực hiện như sau:

 • Với vùng đầu cổ, trước tiên xoa bóp, massage cho vùng cổ nóng lên bằng cách day vùng cổ gáy 3 lần rồi bóp 3 lần. Sau đó, bấm lần lượt các huyệt đạo sau, mỗi huyệt trong khoảng 30 giây:
 • Huyệt Bách hội: Nằm ở trên đỉnh đầu, là giao điểm của đường dọc cơ thể với đường nối giữa hai đỉnh vành tai.
 • Tứ thần thông: Là 4 huyệt xung quanh Bách hội, cách Bách hội 1 thốn về 4 phía (trước, sau, phải và trái).
 • Huyệt Phong trì: Nằm ở chỗ lõm sau gáy, tính từ xương chẩm C1 đo ra mỗi bên 2 thốn là vị trí huyệt.

Để việc hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt phát huy được tối đa lợi ích, việc trị liệu cần được thực hiện bởi các thầy thuốc Đông y giàu kinh nghiệm tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín.

Massage Thái cho người bị tai biến

Một nghiên cứu mới đây đã được tiến hành để kiểm tra tác dụng của phương pháp massage truyền thống Thái Lan trong quá trình hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Massage Thái cần được thực hiện bởi chuyên gia trị liệu có kinh nghiệm
Massage Thái cần được thực hiện bởi chuyên gia trị liệu có kinh nghiệm

Tham gia thử nghiệm có 62 người đến từ một trung tâm phục hồi chức năng ở miền Bắc Thái Lan. Trong đó, có 55% là nam giới, có độ tuổi trung bình là 59 tuổi với thời gian bị tai biến trung bình là 15 tháng. Kết quả cho thấy rằng, phương pháp massage Thái Lan đã tạo ra những thay đổi tích cực trong tâm trạng, cơn đau và cải thiện giấc ngủ cho những bệnh nhân tai biến.

Do vậy, ngoài cách xoa bóp cho người bị tai biến, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách massage truyền thống của Thái Lan tại cơ sở uy tín để hỗ trợ cho quá trình điều trị của người bệnh diễn ra thuận lợi nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện xoa bóp cho người bị tai biến

Xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh. Do vậy, bạn cần hiểu rõ phương pháp và một số lưu ý khi thực hiện dưới đây:

 • Xoa bóp có thể kết hợp với bấm huyệt nhưng nếu không hiểu rõ về huyệt đạo trên cơ thể hoặc không phải chuyên viên xoa bóp bấm huyệt thì không nên thực hiện tại nhà. Bởi nếu tiến hành không đúng cách có thể khiến người bệnh tai biến bị bong gân hoặc thậm chí liệt vĩnh viễn.
 • Nếu người bệnh bị các vết viêm, loét, nhiễm trùng,… thì nên đợi đến khi vết thương lành hẳn rồi hãy tiến hành xoa bóp, massage.
 • Trong lúc xoa bóp, người bệnh cần được thả lỏng và thư giãn tuyệt đối. Nếu người bệnh thường có tâm lý buồn bã, lo lắng và căng thẳng, bạn nên trấn an hoặc đợi tâm lý của họ ổn định rồi mới thực hiện xoa bóp.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về các cách xoa bóp cho người bị tai biến. Xoa bóp là phương pháp hỗ trợ điều trị di chứng do tai biến mạch máu não hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục khả năng vận động. Không chỉ vậy, xoa bóp, massage đúng cách còn giúp cho bệnh nhân thư giãn tinh thần và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ khác.

Tham khảo thêm

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác