Châm Cứu Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Tốt Không? Quy Trình Thực Hiện

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Thu Hà

Châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng. Biện pháp này hoạt động theo cơ chế tác động vào những huyệt đạo trên vùng mặt, chèn kim vào để đưa năng lượng trở về trạng thái cân bằng từ đó giảm triệu chứng của bệnh.

Châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả không?

Châm cứu là biện pháp dùng thủ thuật tác động vào những điểm châm cứu để kích thích hệ thần kinh trung ương. Điều này giúp giải phóng các chất hóa học vào cơ, tủy sống, não làm thay đổi sinh hóa, kích thích khả năng chữa bệnh của cơ thể, thúc đẩy sức khỏe thể chất cũng như cảm xúc con người.

Liệt dây thần kinh số 7 có thể áp dụng châm cứu để điều trị
Liệt dây thần kinh số 7 có thể áp dụng châm cứu để điều trị

Viện Y tế Quốc gia (NIH) nghiên cứu và cho biết, châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả. Nó có thể áp dụng độc lập hoặc kết hợp với những biện pháp thông thường khác để có hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.

Theo đó, châm cứu có thể giúp giảm buồn nôn do gây mê phẫu thuật trị ung thư, chữa đau răng sau phẫu thuật, chữa đau đầu, đau bụng kinh, đau cơ xơ hóa, đau dây thần kinh, viêm xương khớp, hen suyễn,…. Trong đó, châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 từ lâu đã được áp dụng tại các bệnh viện Y học cổ truyền hoặc các trung tâm Đông y.

Y học Cổ truyền Trung Quốc cũng đã giải thích rằng, sức khỏe là trạng thái cân bằng giữa hai cực “âm” và “dương”. Chúng được gọi là “khí”. Bệnh tật tạo ra là do hậu quả của sự mất cân bằng giữa hai cực. Khí là dòng chảy các kinh mạch trong cơ thể và được tác động thông qua 350 huyệt đạo trên cơ thể. Do đó, khi chèn kim vào những huyệt đạo này sẽ giúp kích thích dòng năng lượng trở lại trạng thái cân bằng và mang đến sức khỏe tốt.

Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các kinh lạc và huyệt đạo tồn tại nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ nó không có. Cho nên, việc áp dụng biện pháp châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 vẫn được nhiều người thực hiện.

Phác đồ châm cứu trị liệt mặt hiệu quả

Dùng châm cứu liệt mặt chữa bệnh không đơn giản dây thần kinh có đường đi phức tạp. Cho nên, muốn điều trị phải dùng tác động mạnh để chữa lành tổn thương và phục hồi cơ mặt hiệu quả. Châm cứu là biện pháp dùng kim châm chuyên dụng để châm vào huyệt đạo trên cơ thể nhằm kích thích, đả thông kinh lạc từ đó giảm đau.

Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị khác nhau
Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị khác nhau

Hiện nay, đây là biện pháp được đánh giá là tốt nhất giúp tăng tuần hoàn máu, chống viêm, tăng cường lưu thông khí huyết. Đồng thời, nó giúp cung cấp dưỡng chất đến dây thần kinh bị liệt để phục hồi hiệu quả.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà có phác đồ châm cứu khác nhau:

 • Liệt dây thần kinh số 7 do phong hàn: Người bệnh sẽ được áp dụng thủ pháp châm tả, ôn châm thông qua các huyệt đạo: Huyệt thừa khắp, huyệt toản trúc xuyên tinh minh, huyệt ty trúc không, huyệt nghinh hương, huyệt dương bạch xuyên ngư yên, huyệt địa thương xuyên giáp xa, huyệt nhân trung, huyệt ê phong, huyệt hợp cốc, huyệt thừa tương, huyệt quyền liêu.
 • Liệt cơ mặt do phong nhiệt: Người bệnh sẽ được áp dụng biện pháp châm tả với các huyệt đạo như: Huyệt toản trúc xuyên tinh minh, huyệt ty trúc không, huyệt dương bạch xuyên ngư yêu, huyệt thừa khấp, huyệt thừa tương, huyệt đồng tử liêu, huyệt nghinh hương, huyệt địa thương xuyên giáp xa, huyệt nhân trung, huyệt quyền liêu, huyệt hợp cốc, huyệt ê phong,
 • Liệt dây thần kinh số 7 do huyết ứ: Người bệnh nhân sẽ được áp dụng thủ pháp châm tả thông qua những huyệt đạo như: Huyệt toản trúc xuyên tinh minh, huyệt ty trúc không, huyệt dương bạch xuyên ngư yêu, huyệt thừa khắp, huyệt đồng tử liêu, huyệt nghinh hương, huyệt huyết hải, huyệt túc tam tý, huyệt ê phong, huyệt hợp cốc, huyệt thừa tương, huyệt quyền liêu.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà thời gian châm cứu liệt dây thần kinh số 7 sẽ khác nhau. Theo đó, một liệu trình sẽ kéo dài khoảng 15 ngày, mỗi ngày thực hiện một lần, mỗi lần thực hiện kéo dài 15 – 20 phút.

Liệt dây thần kinh số 7 châm cứu thực hiện theo quy trình như thế nào?

Để có cách châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 đúng chuẩn và đạt hiệu quả liệu pháp này cần thực hiện theo đúng quy trình các bước như sau:

Để việc áp dụng thuật mang đến hiệu quả cao thì bác sĩ cần thực hiện theo đúng quy trình
Để việc áp dụng thuật mang đến hiệu quả cao thì bác sĩ cần thực hiện theo đúng quy trình
 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám để xem mức độ bệnh của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào.
 • Bước 2: Sau đó, bác sĩ sẽ xác định phác đồ điều trị bằng châm cứu phù hợp với tình trạng bệnh của gừng người.
 • Bước 3: Bác sĩ xác định đúng vị trí các huyệt, sát trùng ở vị trí đó rồi tiến hành làm căng da.
 • Bước 4: Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành châm kim qua lớp da, lớp cơ, đưa đến vị trí huyệt đạo đã xác định.
 • Bước 5: Kích thích huyệt đạo cho đến khi đạt đến cảm giác đắc khí (cái này chỉ có bác sĩ, người thực hiện có chuyên môn cao mới xác định được).
 • Bước 6: Mắc máy điện châm trong thời gian khoảng 20 phút, rồi tháo ra.

Các quy trình này cần thực hiện đúng thao tác, đúng thời gian để có hiệu quả tốt nhất. Người bệnh cũng cần kiên trì thực hiện theo đúng liệu trình (trong khoảng 15 ngày), không bỏ dở giữa chừng để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số 7 cần lưu ý gì?

Châm cứu trị liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7 là một trong những biện pháp mang đến hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cho kết quả điều trị nhanh chóng, trong quá trình thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên châm cứu quá nhiều vì dây thần kinh số 7 nằm sát bề mặt, bác sĩ cần thực hiện châm kim vào phần nông để không gây ra tình trạng kích thích quá mức.
 • Cần thực hiện châm cứu liệt dây thần kinh số 7 đúng cách, đặc biệt không kích thích mạnh và kéo dài vì nó có thể gây ra những biến chứng khó lường, chẳng hạn như co giật mắt, tật quanh mắt, thậm chí là nhược cơ gây khó khăn khi mở mắt.
Người thực hiện cần điều chỉnh tốc độ nhanh chậm, hay nông sâu để không gây ra bất cứ biến chứng nào trong quá trình châm cứu
Người thực hiện cần điều chỉnh tốc độ nhanh chậm, hay nông sâu để không gây ra bất cứ biến chứng nào
 • Khi châm cứu cần hướng kim và độ sâu cần phải châm, không thực hiện nhanh quá cũng không chậm quá. Đồng thời, hạn chế tối đa diện tích châm cứu vùng mặt để tránh biến chứng không mong muốn. Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính thì chỉ thực hiện châm nông, châm xiên và không thao tác mạnh vì nó có thể gây co thắt cơ.
 • Khi châm kim cần chú ý hướng kim và độ sâu cần phải châm. Tránh châm quá mạnh và diện tích rộng vùng mặt để hạn chế tối đa những biến chứng. Trong giai đoạn cấp thì yêu cầu phải châm nông, châm xiên, không được dùng thao tác mạnh trên vùng mặt.
 • Khi chiếu đèn hồng ngoại cần lưu ý để xa với khoảng cách 40cm và điều chỉnh ở cường độ 200 – 300W. Thời gian chiếu đèn chỉ khoảng 15 phút. Yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt khi thực hiện châm cứu đồng thời hướng dẫn họ cách dùng gạc để bảo vệ.
 • Trong quá trình áp dụng nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.
 • Lựa chọn cơ sở uy tín, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm cao để đảm bảo an toàn, cho hiệu quả, tránh gây tổn thương các dây thần kinh khác trên mặt.
Xem Thêm: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Bao Lâu Thì Khỏi? Điều Trị Thế Nào?

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

14/04

hôm nay

15/04

Ngày mai

16/04

Ngày kìa

+

Khác