Các Cách Chữa Đau Đầu Khi Quan Hệ Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 02/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Nhiều người đã từng gặp phải cảm giác đau nhức đầu khi đang quan hệ tình dục, điều này không chỉ là một trở ngại cho sự thăng hoa trong tình cảm mà còn có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có những phương pháp cải thiện, cách chữa đau đầu khi quan hệ hiệu quả và an toàn nhất? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm kiếm giải pháp phù hợp cho tình trạng này.

Khi nào cần chữa đau đầu khi quan hệ và cách chẩn đoán?

Tình trạng đau đầu khi quan hệ là một vấn đề khá phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải. Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu sau khi quan hệ tình dục, từ các nguyên nhân về sức khỏe đến các yếu tố tâm lý và cả vấn đề về kỹ thuật quan hệ.

Tình trạng đau đầu khi quan hệ tình dục xảy ra ở nhiều người
Tình trạng đau đầu khi quan hệ tình dục xảy ra ở nhiều người

Mặc dù đau đầu khi quan hệ không phải là hiện tượng mỗi người đều gặp phải, nhưng cũng không nên bỏ qua nếu xuất hiện bởi có thể tiềm ẩn một số vấn đề về hệ thống tuần hoàn, hệ thần kinh, đồng thời gây suy giảm chất lượng “cuộc yêu”. Nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán chính xác, từ đó có cách chữa đau đầu khi quan hệ an toàn và hiệu quả.

Khi nào cần điều trị chứng đau đầu khi quan hệ?

Tình trạng Khi bạn gặp phải đau đầu sau khi quan hệ, có những tình huống cụ thể nào đòi hỏi sự chăm sóc y tế? Dưới đây là những tình trạng đau đầu khi quan hệ tình dục mà bạn nên lưu ý:

 • Đau đầu xuất hiện đột ngột và dữ dội: Nếu bạn gặp phải cơn đau đầu mạnh mẽ và không thể chịu đựng ngay sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là nếu xuất hiện lần đầu tiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.
 • Đau đầu kéo dài và lặp đi lặp lại: Bạn thường xuyên gặp phải đau đầu sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là tình trạng này kéo dài trong nhiều giờ, nhiều ngày hoặc tái phát thường xuyên, bạn cần phải thực hiện kiểm tra chuyên sâu và điều trị kịp thời.
 • Đau đầu kèm theo triệu chứng khác: Nếu đau đầu khi thực hiện hành quan hệ tình dục mà đi kèm với các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, mất ý thức, buồn nôn hay khó thở thì có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Các phương pháp chẩn đoán đau đầu khi quan hệ

Những nguyên nhân thường gặp của đau đầu khi quan hệ có thể bao gồm: Tâm lý căng thẳng, lo lắng trước hoặc trong quá trình quan hệ. Ngoài ra, các vấn đề về huyết áp, các vấn đề về mạch máu hoặc các vấn đề về hệ thống thần kinh cũng góp phần vào việc gây ra đau đầu khi quan hệ. Để xác định nguyên nhân và tình trạng của đau đầu sau khi quan hệ, các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp chẩn đoán sau đây:

 • Đánh giá tiền sử, bệnh sử: Bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc trò chuyện với bạn để tìm hiểu về các triệu chứng, tiền sử bệnh lý và thói quen sinh hoạt, giúp họ đưa ra đánh giá chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Kiểm tra mạch máu: Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra mạch máu, tình trạng di chuyển của máu trong mạch,… để xác định sự tổn thương hoặc dị tật trong hệ thống mạch máu của não.
 • Chụp cộng hưởng từ: MRI não tạo ra hình ảnh chi tiết của não và các cấu trúc xung quanh, từ đó có thể phát hiện các vấn đề như máu chảy, tắc nghẽn mạch máu hoặc dị tật não. MRA mạch máu trong cổ và não cũng giúp bác sĩ xác định sự cản trở hoặc rối loạn mạch máu.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT Scan: CT Scan cung cấp hình ảnh 3D của não và mạch máu vùng cổ giúp xác định sự xuất hiện của các vấn đề như huyết khối, động mạch giãn nở hoặc khối u.
 • Sinh thiết não: Trong trường hợp nghi ngờ về xuất huyết não hoặc nhiễm trùng, bác sĩ có thể sinh thiết não để lấy mẫu dịch não tủy làm kiểm tra.
Chụp MRI và CT Scan là phương pháp chẩn đoán thường được chỉ định
Chụp MRI và CT Scan là phương pháp chẩn đoán thường được chỉ định

Những phương pháp chẩn đoán này giúp bác sĩ xác định nguyên nhân cụ thể của đau đầu sau khi quan hệ, từ đó có cách chữa đau đầu khi quan hệ hiệu quả và phù hợp.

Các cách chữa đau đầu khi quan hệ hiệu quả nhất

Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau đầu khi quan hệ thường được các bác sĩ khuyến nghị, chỉ định cho bệnh nhân:

Các biện pháp cải thiện không dùng thuốc

Một số cơn đau đầu do quan hệ tình dục có thể được cải thiện nhanh chóng trước khi cần đến thuốc giảm đau. Dưới đây là những cách chữa đau đầu khi quan hệ một cách hiệu quả nhất mà không cần dùng đến thuốc:

 • Xây dựng không khí thoải mái và hạn chế căng thẳng: Tạo môi trường thoải mái và thư giãn trước và trong khi thực hiện hàng vi quan hệ, tránh căng thẳng và lo lắng quá mức.
 • Nhường vai trò chủ động: Người có tiền sử bị đau đầu khi quan hệ nên nhường vai trò chủ động cho đối tác và dừng lại khi cơn đau đầu gia tăng.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Dùng chế độ ăn uống cân đối và rèn luyện thể chất để cải thiện sức khỏe toàn diện. Tránh quan hệ ngay sau khi uống rượu, ăn quá no hoặc khi mệt mỏi căng thẳng.
 • Thận trọng với bệnh tim hoặc phổi mạn tính: Người có bệnh tim hoặc bệnh phổi mạn tính cần kiểm soát tần suất quan hệ và hết sức thận trọng, tránh gắng sức quá mức trong “cuộc yêu”.
 • Tránh lạm dụng các loại thuốc: Không nên lạm dụng các loại thuốc, sản phẩm bổ trợ làm tăng “bản lĩnh” đàn ông hoặc chất kích thích vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gia tăng rối loạn hoạt động mạch máu và hệ thần kinh, tăng nguy cơ đau đầu khi quan hệ.

Cách chữa đau đầu khi quan hệ bằng thuốc

Đối với những người có tiền sử đau đầu khi quan hệ tình dục và không phát hiện được nguyên nhân tiềm ẩn nào, bác sĩ thường khuyên sử dụng thuốc phòng ngừa một cách đều đặn:

 • Thuốc dùng hàng ngày: Các loại thuốc chẹn beta như Propranolol (Inderal, Innopran XL) hoặc Metoprolol (Lopressor, Toprol-XL) thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp, bệnh động mạch vành và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nên sử dụng chỉ khi cần thiết và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là khi cơn đau đầu xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài.
 • Thuốc không dùng thường xuyên: Indomethacin (như Indocin, Tivorbex) hoặc các Triptans, là nhóm thuốc chống viêm hoặc giảm đau nửa đầu, có thể được sử dụng một giờ trước khi quan hệ để ngăn ngừa cơn đau đầu.
Dùng thuốc Propranolol là một cách chữa đau đầu khi quan hệ phổ biến
Dùng thuốc Propranolol là một cách chữa đau đầu khi quan hệ phổ biến

Lưu ý cách phòng ngừa đau đầu khi quan hệ

Để ngăn ngừa bị đau đầu khi quan hệ tình dục, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:

 • Kiêng quan hệ: Khi bị đau đầu, nên tạm dừng quan hệ tình dục cho đến khi cơn đau hoàn toàn biến mất.
 • Tránh tư thế có nguy cơ gây đau đầu: Đôi khi, cơn đau đầu có thể do tư thế hoặc hành động khi quan hệ như việc kích thích bộ phận sinh dục bằng lưỡi và môi hoặc quỳ gối để quan hệ. Hãy tránh các tư thế quan hệ này để giảm nguy cơ cơn đau tái phát.
 • Dừng quan hệ trước khi đạt cực khoái: Ngăn chặn cơn đau đầu bằng cách dừng quan hệ trước khi đạt cực khoái mang lại hiệu quả tốt bởi điều này sẽ tránh kích thích hệ thần kinh.
 • Nghỉ ngơi đủ, tránh stress: Điều chỉnh ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng cũng là một biện pháp quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và ngăn chặn nguy cơ đau đầu khi quan hệ tình dục.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được cách chữa đau đầu khi quan hệ hiệu quả, giúp bạn có thể tận hưởng những khoảnh khắc thăng hoa mà không phải lo lắng về cơn đau không mong muốn. Việc phòng ngừa cũng là cần thiết cho tất cả mọi người để có được những “cuộc yêu” trọn vẹn.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Trần Mạnh Xuyên

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Trần Mạnh Xuyên

Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, HCM

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  24/05

  hôm nay

  25/05

  Ngày mai

  26/05

  Ngày kìa

  +

  Khác