Huyệt Khí Hải: Nằm Ở Đâu? Huyệt Vị Có Tác Dụng Gì?

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Huyệt khí hải luôn đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường, suy nhược thần kinh và đẩy lùi lão hóa theo phương pháp y học cổ truyền. Vậy Huyệt khí hải là gì? Nằm ở đâu? Huyệt này có tác dụng gì? V.v… Tất cả đều sẽ được đề cập qua bài viết trên.

Huyệt khí hải và điều bạn cần biết
Huyệt khí hải và điều bạn cần biết

Huyệt khí hải là gì?

Theo phương pháp phân tích nghĩa của từ, Khí hải là từ ghép bởi “khí” và “hải”. 

 • “Khí” là nguyên khí, năng lượng thiết yếu cho mọi sự sống. 
 • “Hải” chính là biển, nơi tất cả các nguồn nước từ mọi nơi đổ về.

Như vậy, Huyệt khí hải chính là biển của nguyên khí bẩm sinh mà khí ở đây luôn trong trạng thái đầy nhất, phong phú nhất đồng thời phát triển nhất. Nó được coi là nguồn năng lượng thiết yếu cung cấp cho sự sống con người. 

Huyệt khí hải còn có tên gọi khác như: Hạ Hoang, Bột Anh, Đan Điền. 

Vị trí huyệt vị khí hải ở đâu?

Nó có nguồn gốc từ Linh khu 19 hay còn gọi là Thiên “ù Tứ Thời Khí”. Huyệt vị này là huyệt thứ 6 của mạch Nhâm và nằm phía dưới rốn 1,5 tấc. 

Theo kết quả giải phẫu huyệt đạo cho thấy huyệt ở trên đường trắng, sau đường trắng đến mạc ngang, phúc mạc. Vào sâu nữa có ruột non (khi không bị tình trạng bí đái, có thai còn nhỏ). Nếu bí tiểu nhiều thì có bàng quang và có tử cung khi có thai khoảng 4-5 tháng. Da của vùng huyệt khí được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D11. 

Huyệt khí hải có tác dụng gì?

Cần phải xét đủ các mặt như trong y học, trong khí công, võ thuật phương Đông để có thể hiểu đầy đủ nhất về vai trò – công dụng của huyệt khí hải. 

Phương pháp châm cứu
Hình minh họa huyệt khí hải

Trong y học:

Huyệt này đóng vai trò khá quan trọng trong việc chữa các bệnh về đường sinh dục, kinh nguyệt, tiểu dầm, tiểu nhiều, các chứng về tiểu đường, thần kinh suy nhược, trị đau quanh rốn và đau bụng. 

Áp dụng phương pháp châm cứu để đả thông khí huyết vùng huyệt khí hải sẽ giúp tăng khả năng thành công trong điều trị đông – tây y kết hợp. Những phụ nữ có thai bị cấm châm cứu để tránh ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi. 

Trong khí công:

Huyệt khí hải là vùng tụ khí bên dưới cơ thể nên đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói một cách dễ hiểu là cái bể chứa nguyên khí của cơ thể. Khi huyệt vị này đầy khí sẽ giúp cho khí huyết lưu thông toàn thân, giúp thận tự thở. Nhờ áp lực khí từ tâm tạo ra nên huyết áp cao được thông xuống thận khí làm giảm huyết áp tự động, hỗ trợ chữa trị bệnh suyễn, hết ngộp thở.

Đồng thời, khí đầy sẽ tự chuyển hóa thành dương khí thoát ra nuôi dưỡng da dẻ toàn thân giúp da săn chắc. Hiện nay có rất nhiều chị em đi bấm huyệt vị này để đẩy lùi lão hóa, làm đẹp da, duy trì tuổi thanh xuân. 

Tóm lại, huyệt khí hải trong khí công có vai trò tăng cường nguyên khí cho thận từ đó giúp tăng thể lực, làm hạ huyết áp và giúp con người trẻ mãi không già. 

Trong võ thuật Phương Đông:

Đây chính là 1 trong 36 tử huyệt của con người. Khi bị điểm trúng sẽ đập vào thận, cản trở huyết khí lưu thông, phá khí trong cơ thể. Vì vậy khi bị sử dụng võ thuật đụng vào Huyệt này có thể dẫn đến tử vong.

Cách châm cứu bấm huyệt khí hải và những lưu ý

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt khí hải để điều trị bệnh như bệnh suyễn, lọc thận, thần kinh suy nhược, bí tiểu, hạ huyết áp, rối loạn kinh nguyệt, đau lưng, tay chân lạnh, v.v…

Phương pháp châm cứu
Phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu

Trước khi làm châm cứu cần xác định chính xác vị trí của huyệt. Phương pháp này thường được chia thành 3 loại:

 • Phương pháp châm: Xác định vị trí huyệt rồi dùng kim châm sâu 0.5 – 1.5 tấc. Khi châm sẽ có cảm giác căng tức đôi khi lan xuống bộ phận sinh dục.
 • Phương pháp cứu:  thường từ 3-5 lửa.
 • Phương pháp ôn cứu: khoảng 15-30 phút hoặc nhiều hơn.
 • Phương pháp bấm huyệt: Sử dụng tay (các ngón tay, gốc bàn tay, đốt ngón tay, lòng bàn tay,…) tác động lên huyệt. Huyệt đạo sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, mạch máu. Từ đó, cơ quan cảm thụ gây ra những thay đổi về nội tiết, thần kinh, thể dịch. Phương pháp này giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh, v.v… Từ đó, người bệnh sẽ đạt được mục đích điều trị bệnh như mong muốn.

Những lưu ý cần biết về huyệt khí hải

Tùy vào từng loại bệnh và tình trạng bệnh mà áp dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt cho phù hợp. Chính vì thế, người sử dụng các phương pháp này cần lưu ý:

 • Với những người bị chứng hư thoát có thể cứu từ 3-50 lửa.
 • Có thai không nên châm cứu
 • Bí tiểu không châm sâu
 • Cứu kết hợp với Quan nguyên để tăng huyết áp trong hội chứng choáng
 • Châm cứu kết hợp với Chi Câu. Đại trường du, Túc tam lý điều trị tắc ruột do liệt cơ năng.

Với các loại bệnh khác, cần chẩn đoán và phối hợp huyệt phù hợp để phương pháp điều trị này đạt hiệu quả cao. 

Huyệt khí hải là một trong 36 tử huyệt của cơ thể con người, là biển của nguyên khí bẩm sinh nên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sức khỏe của con người. Cần có sự hiểu biết về huyệt này để có thể nâng cao sức khỏe và trị bệnh kết hợp được thành công.

Xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh