Bấm Huyệt Bổ Thận Tráng Dương, Chữa Yếu Sinh Lý Nam

Ngày cập nhật: 19/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà
Đánh giá bài viết

Bấm huyệt bổ thận tráng dương là một trong những biện pháp cải thiện sức khoẻ được áp dụng phổ biến trong nền Y học cổ truyền. Việc bấm huyệt sẽ giúp tác động lên các huyệt vị nhằm giải quyết chứng can thận hư, thận dương hư gây ra tình trạng mất ngủ, mỏi gối, đau lưng, suy giảm chức năng sinh lý,… Để biết bấm huyệt bổ can thận có hiệu quả không, cách thực hiện cụ thể ra sao, cần lưu ý gì, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây cùng Đông Phương Y Pháp. 

Bấm huyệt bổ thận tráng dương có hiệu quả không?

Bấm huyệt bổ thận tráng dương là phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, cải tiến, biện pháp này đã ghi nhận những tác dụng tích cực trong việc tăng cường, cải thiện chức năng sinh lý cho nam. Đồng thời góp phần giải quyết tình trạng mất ngủ, khó ngủ, đau mỏi gối, đau lưng rất hiệu quả.

Bấm huyệt bổ thận tráng dương được nhiều người áp dụng
Bấm huyệt bổ thận tráng dương được nhiều người áp dụng

Theo đó, khi được tác động đúng huyệt đạo, việc bấm huyệt bổ can thận có thể mang lại những lợi ích như sau:

 • Khai thông huyệt đạo, góp phần tăng cường chức năng các cơ quan nội tạng, nhất là thận.
 • Tăng dương khí, hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm, liệt dương,…
 • Giúp thư giãn gân cốt, lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe, để nam giới trẻ nên sung mãn, dẻo dai hơn khi “lâm trận”.
 • Làm giảm đau nhức mỏi xương khớp, đặc biệt là đau lưng, mỏi gối.
 • Giúp nam giới ngủ ngon, hạn chế nguy cơ bị khó ngủ, mất ngủ kéo dài.

Hướng dẫn cách bấm huyệt bổ thận tráng dương hiệu quả

Có rất nhiều huyệt đạo có thể góp phần bổ thận tráng dương, cải thiện sinh lý nam hiệu quả. Cụ thể để bấm huyệt bổ thận tráng dương, bạn có thể tác động lên những huyệt đạo sau đây:

 • Huyệt Mệnh Môn: Còn được gọi là mệnh môn hoả, nơi chứa dương khí của cơ thể. Huyệt Mệnh Môn nằm ở giữa khe cột sống thắt lưng 2 – 3, phái trên mạch đốc. Huyệt có tác dụng bổ thận, bổ dương khí và điều trị rối loạn cương dương. Vậy nên khi có những biểu hiện của thận dương hư, bạn có thể bấm huyệt vị này.
 • Huyệt Quan Nguyên: Là huyệt vị nằm trên đường trắng giữa thuộc mạch nhâm, phía dưới rốn 3 thốn. Bấm huyệt Quan Nguyên giúp điều hoà khí huyết, bổ thận tráng dương, ích tinh khí. Để trị chứng thận dương hư tổn bạn dùng ngón tay bấm và day vòng quanh huyệt từ 2 – 3 phút.
 • Tác động lên huyệt Thái Xung: Chính là huyệt nguyên của đường kinh túc quyết âm can, ngay khe giữa ngón chân 1 – 2 đo lên 1.5 thốn. Huyệt Thái Xung giúp hoạt huyết, bình can, thanh can tả hoả giúp điều trị chứng can âm hư can dương vượng gây buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Để cải thiện những triệu chứng này, bạn dùng ngón tay ấn một lực vừa phải lên huyệt từ 2 – 3 phút.
 • Huyệt Thái Khê: Là huyệt nguyên của đường kinh túc thiếu âm thận, nằm ở giữa bờ sau mắt cá chân trong và mép trong gân gót. Nếu được tác động đúng cách, huyệt Thái Khê sẽ có tác dụng tráng dương, tư bổ thận âm và kiện gân cốt. Theo đó, bạn cần dùng ngón tay để xác định vị trí huyệt rồi dùng lựa vừa phải ấn, day theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 – 3 phút là được.
Bấm huyệt Thái Khê có tác dụng tráng dương, tư bổ thận âm và kiện gân cốt
Bấm huyệt Thái Khê có tác dụng tráng dương, tư bổ thận âm và kiện gân cốt
 • Bấm huyệt Khí Hải: Nằm trên đường trắng giữa từ rốn đo xuống dưới 1.5 thốn. Khi bấm vào huyệt sẽ có giúp bổ thận, ích khí, lưu thông khí huyết. Khí Hải huyệt được dùng để chữa chứng thận hư gây rối loạn chức năng sinh lý, tiểu đêm hoặc tiểu không tự chủ. Theo đó, bạn dùng ngón tay bấm và day vòng quanh huyệt từ 2 – 3 phút, ngày đều đặn thực hiện 2 – 3 lần.
 • Huyệt Tam Âm Giao: Huyệt nằm ở phần lõm phía sau xương chày, từ bờ trên mắt cá chân trong đo lên 3 thốn, chiều ngang 4 ngón tay 2,3,4,5. Tâm Âm Giao nằm ngay điểm giao của 3 đường kinh âm tại chân gồm túc thiếu âm thận, túc quyết âm can và túc thái âm tỳ. Huyệt có khả năng dưỡng âm, bồi bổ can thận âm, điều hòa tạng phủ và an thần.
 • Huyệt Thận Du: Từ huyệt mệnh môn, bạn đo theo chiều ngang sang 1.5 thốn để tìm huyệt Thận Du. Trong Y học cổ truyền, Thận Du huyệt có tác dụng bổ can thận, khi tác động vào huyệt sẽ mang tới công dụng bổ tinh, ích thuỷ, kiện gân cốt, bổ thận tinh. Bên cạnh đó còn hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng đau mỏi lưng. Nam giới có thể tự bấm huyệt Thận Du để bồi bổ thận. Nếu có biểu hiện của dương hư thì có thể kết hợp cứu bằng điếu ngải nhằm cải thiện tình trạng hiệu quả hơn.
 • Huyệt Can Du: Ngay tại khe giữa đốt sống ngực 9 – 10 đo ngang sang 1.5 thốn chính là huyệt Can Du mà bạn cần tìm. Huyệt vị nằm trên kinh bàng quang và được dùng với tác dụng bổ can đởm, bổ can huyết, thông chỗ tắc. Vì thế, huyệt Can Du có hiệu quả tốt trong điều trị suy chức năng tạng can gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, khô họng, miệng đắng. Bạn tiến hành bấm huyệt Can Du bằng cách đưa tay ra sau lưng, xác định huyệt rồi ấn vào huyệt sẽ có cảm giác căng tức.
 • Huyệt Dũng Tuyền: Đầu tiên bạn cần chia đoạn nối giữa ngón 2 của bàn chân với mặt giữa bờ sau của gót chân thành 5 phần bằng nhau. Huyệt Dũng Tuyền nằm tại vị trí ⅖ trước và ⅗ sau trước gan bàn chân với tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, phục hồi sức khoẻ và giúp người bệnh ngủ ngon giấc. Mọi người có thể châm cứu hoặc dùng ngón tay để ấn một lực đủ để tác động lên huyệt. Sau đó giữa khoảng 1 – 2 phút rồi lặp lại thêm 1 – 2 lần nữa.

Nhìn chung, việc bấm huyệt bổ thận tráng dương hiện nay được ứng dụng khá phổ biến. Nếu đã từng được bác sĩ – thầy thuốc có chuyên môn hướng dẫn, bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà. Tuy nhiên cần thực hiện một cách đều đặn để mang lại hiệu quả bổ thận, cường gân cốt tốt nhất.

Lưu ý khi bấm huyệt bổ can thận

Để việc bấm huyệt bổ thận tráng dương, chữa yếu sinh lý nam đạt được hiệu quả tốt, các  bạn cần nắm được một vài lưu ý dưới đây:

 • Chỉ thực hiện bấm huyệt bổ can thận ở những cơ sở Y học cổ truyền được Bộ Y tế cấp phép – nơi có những y bác sĩ , thầy thuốc lành nghề, có kinh nghiệm chuyên môn giỏi.
 • Trong quá trình thực hiện thao tác, kỹ thuật, kỹ thuật và lực dùng tay bấm vừa phải, nhẹ nhàng để kích thích huyệt đạo ấm dần lên. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ thể trở nên thư thái, dễ chịu hoặc có thể tăng, tê và nóng da nhẹ.
 • Không bấm huyệt bổ can thận khi vừa uống rượu, ăn quá no hay để bụng quá đói, tâm trạng không ổn định, suy nhược cơ thể,…
 • Không tự ý bấm huyệt hoặc khi bấm huyệt phải có hướng dẫn, theo dõi từ bác sĩ , thầy thuốc có kinh nghiệm, chuyên môn. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện, tránh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ hay chức năng của can thận.
Nam giới không tự ý bấm huyệt bổ thận tráng dương nếu không có kiến thức
Nam giới không tự ý bấm huyệt bổ thận tráng dương nếu không có kiến thức
 • Người có chuyên môn cần theo dõi chặt chẽ trạng thái toàn thân như hơi thở, sắc mặt,… của người bệnh. Việc này sẽ giúp thầy thuốc – bác sĩ có những thay đổi kịp thời về cường độ, nhịp độ cũng như công thức huyệt sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Kiên trì thực hiện phương pháp trong thời gian dài để đạt được kết quả mong muốn.
 • Ngoài ra, để duy trì hiệu quả bổ thận tráng dương, cải thiện sinh lý, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.
 • Khi bấm huyệt có thể sử dụng thêm tinh dầu để giúp giảm sự ma sát khi thực hiện, đồng thời giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.
 • Bấm huyệt bổ can thận không nên thực hiện ở những người bị sốt, đang gặp chấn thương xương khớp hoặc bị xuất huyết, viêm nhiễm.
 • Phương pháp bấm huyệt cải thiện sinh lý nam chỉ có tác dụng cải thiện ở những trường hợp nhẹ. Hiệu quả còn phù thuộc vào cơ địa, thể trạng ở từng cá thể nên cần cân nhắc lựa chọn biện pháp điều trị – cải thiện sức khoẻ phù hợp.
 • Những huyệt đạo khó xác định vị trí cần được thăm khám bởi những bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có tay nghề cao.

Tóm lại, bấm huyệt bổ thận tráng dương là một trong những phương pháp giúp cải thiện sức khỏe, củng cố đời sống tình dục ở nam giới khá an toàn. Tuy nhiên, nam giới không nên quá phụ thuộc vào phương pháp này. Nếu sau một thời gian áp dụng mà không thấy những chuyển biến tích cực, các bạn nên tới cơ sở y tế có khoa Nam học để được thăm khám, kiểm tra và có biện pháp điều trị, cải thiện hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Doãn Phương

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

24/05

hôm nay

25/05

Ngày mai

26/05

Ngày kìa

+

Khác