4 vị trí bấm huyệt trị khó thở giúp giảm nhanh triệu chứng

Ngày đăng: 15/06/2022 Biên tập viên: Trần Hoa

Xoa bóp bấm huyệt trị khó thở là phương pháp chữa bệnh độc đáo đã được Y học cổ truyền áp dụng từ lâu đời. Tác động lên các huyệt vị có khả năng giúp người bệnh cải thiện hô hấp nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc điều trị các bệnh lý về tim và phổi là nguyên nhân gây ra tức ngực, khó thở.

Xoa bóp bấm huyệt trị khó thở hiệu quả như thế nào?

Khó thở là vấn đề đường hô hấp tương đối phổ biến, thường đi kèm với các triệu chứng mệt mỏi, tức ngực; là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan tới tim hoặc phổi. Theo Đông y, khó thở xuất hiện do công năng của tạng Tâm hoặc Phế bị giảm sút. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có thể lực suy kém, người già yếu hoặc bệnh tật lâu ngày.

Trong số các phương pháp mà Đông y sử dụng để điều trị tức ngực khó thở, không thể không kể đến liệu pháp bấm huyệt. Đây là phương pháp sử dụng đôi bàn tay kích thích lên các huyệt đạo trên cơ thể nhằm đả thông kinh lạc và nâng cao chức năng phủ tạng.

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng tay kích thích lên huyệt đạo trên cơ thể nhằm đả thông kinh lạc
Bấm huyệt là phương pháp sử dụng tay kích thích lên huyệt đạo trên cơ thể nhằm đả thông kinh lạc

Bấm huyệt trị khó thở tập trung tác động để phục hồi công năng cho các tạng Tâm và Phế, chủ yếu phát huy tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời. Ngay sau khi xoa bóp bấm huyệt người bệnh có thể cảm thấy hơi thở thông suốt, hô hấp dễ dàng hơn nhưng hiệu quả sẽ không duy trì được lâu dài.

Chính vì vậy, bấm huyệt thường được sử dụng như một biện pháp trị liệu bổ sung nhằm cải thiện triệu chứng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây nên tình trạng tức ngực khó thở như: rối loạn nhịp tim, viêm phế quản, hen suyễn…

Chữa bệnh không dùng thuốc bằng xoa bóp bấm huyệt là phương pháp đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân bị khó thở do các bệnh lý mạn tính. Dành 15-20 phút bấm huyệt mỗi ngày là cách đơn giản, không tốn kém để tăng cường sức khỏe, cải thiện triệu chứng khó thở tức thời và giúp nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý liên quan.

Cách bấm huyệt chữa khó thở tại nhà đơn giản

Khi khó thở nên bấm huyệt nào? Chỉ bằng cách tác động lên 4 huyệt vị cơ bản dưới đây, quý vị sẽ nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả khơi thông đường thở. Các triệu chứng khò khè, tức ngực cũng thuyên giảm đáng kể.

Cách 1: Bấm huyệt Đản trung và Nội quan

Đản Trung và Nội quan đều là các huyệt được sử dụng để điều trị bệnh ở Tâm. Day ấn 2 huyệt này mang lại hiệu quả rất tốt trong cải thiện triệu chứng khó thở do các vấn đề về tim.

 • Huyệt Đản trung: nằm tại giao điểm của đường dọc cơ thể và đường ngang qua 2 đầu núm vú. Đây là huyệt chủ trị ngực đau, thở kém, hen suyễn, nấc…
 • Huyệt Nội quan: là huyệt nằm ở mặt trong cổ tay, giữa gân cơ gan tay lớn và bé, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn. Bấm huyệt có tác dụng chữa mất ngủ, định tâm, an thần; điều trị tốt chứng hồi hộp, đau ngực, nấc, nôn.

Cách bấm huyệt trị khó thở: dùng ngón cái day ấn mỗi huyệt từ 100-200 lần. Thực hiện đồng thời với cả 2 huyệt.

Cách 2: Bấm huyệt Định suyễn và Phế du

Hai huyệt này tác động nhiều đến tạng Phế, vì vậy khắc phục tốt chứng khó thở do các bệnh liên quan tới phổi như viêm phổi, viêm phế quản, suyễn…

 • Huyệt Định suyễn (Suyễn tức, Trị suyễn): tại vị trí gai đốt sống cổ C7 (huyệt Đại chùy) đo ngang ra 0,5 thốn. Đây là huyệt chủ trị ho, viêm phế quản, suyễn, dị ứng, cổ vẹo cứng…
 • Huyệt Phế du: từ gai đốt sống lưng T3 đo ngang ra 1,5 thốn là vị trí huyệt. Huyệt có tác dụng rót kinh khí vào tạng Phế; được sử dụng để điều trị viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, suyễn, mồ hôi trộm…
Huyệt Phế du nằm ở vùng giữa lưng
Huyệt Phế du nằm ở vùng giữa lưng

Cách bấm huyệt chữa khó thở: Dùng 2 ngón cái ấn mạnh lên 2 huyệt Phế du trong khoảng 10-15 phút sau đó chuyển sang huyệt Suyễn tức và thực hiện tương tự.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa khó thở

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh tương đối đơn giản, an toàn nhưng vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định nếu được thực hiện không đúng cách. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế rủi ro khi tự bấm huyệt chữa khó thở tại nhà, các bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xoa bóp bấm huyệt thường chỉ giúp giảm tức ngực, khó thở tạm thời; bệnh nhân cần tập trung điều trị nguyên nhân để khắc phục các triệu chứng này triệt để.
 • Trước khi bấm huyệt, cần vệ sinh cơ thể, cắt gọn móng tay và rửa tay sạch sẽ. Chú ý không tác động lên vùng da đang có vết thương kín hoặc hở hay đang trong tình trạng bầm tím, sưng viêm.
 • Chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt chữa khó thở cho phụ nữ mang thai, người bị suy nhược cơ thể.
 • Nên bấm huyệt khó thở đều đặn từ 1-2 lần mỗi ngày để phát huy được tối đa công dụng chữa bệnh.
 • Thời điểm tốt nhất để xoa bóp bấm huyệt là vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Tránh bấm huyệt trong tình trạng đang quá no hoặc quá đói.

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh tinh hoa của Y học cổ truyền. Hy vọng các cách bấm huyệt trị khó thở được giới thiệu trên đây sẽ hữu ích cho quý vị trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác