3 Bài Thuốc Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Bằng Đông Y Hiệu Quả Cao

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể khẳng định, chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y đang là “chìa khoá” được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Sử dụng Đông y chữa liệt cơ mặt giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, cải thiện tình trạng và ngăn chặn các biến chứng xảy ra ở giác mạc một cách tối ưu. Tuy nhiên, tốc độ phát huy hiệu quả của chúng khá chậm, bạn phải kiên trì mới có thể sử dụng được phương pháp này. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả mà chúng tôi vừa cập nhật.

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y có thực sự tốt?

Khả năng vận động của các cơ bám da mặt bị suy yếu hoặc bị liệt tạm thời khi bệnh nhân mắc phải tình trạng liệt dây thần kinh số 7. Có nhiều nguyên nhân khiến dây thần kinh số 7 bị liệt, tác nhân điển hình nhất là bị nhiễm virus.

Khi dây thần kinh số 7 bị liệt, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: Mặt bị kéo về bên lành, không thể cử động được, mồm bị méo về bên lành, mắt không thể nhắm kín, trên trán không còn xuất hiện các nếp nhăn,… Tuy tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng, nhưng người bệnh cũng nên thiết lập phương pháp chữa trị càng sớm càng tốt để cải thiện hiệu quả tình trạng, bạn nên điều trị trong vòng 72 giờ kể từ khi mắc bệnh mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian hồi phục.

Để điều trị dứt điểm tình trạng này, bạn nên linh hoạt kết hợp cùng một lúc nhiều phương pháp khác nhau như xoa bóp, điện châm, châm cứu, chăm sóc tại nhà, sử dụng Tây y để điều trị,… Ngày nay, phương pháp được sử dụng nhiều nhất là chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y.

Ưu thế của phương pháp Đông y chữa liệt cơ mặt là tìm ra nguyên nhân gây bệnh một cách chuẩn xác, từ đó, các bác sĩ sẽ linh hoạt sử dụng một số phương pháp điều trị thích hợp như điện châm tia hồng ngoại, châm cứu. Mục đích của các phương pháp này là hỗ trợ cải thiện hiệu quả hoạt động của dây thần kinh, giúp chúng trở lại quỹ đạo bình thường.

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y giúp trị tận gốc căn nguyên của bệnh
Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y giúp trị tận gốc căn nguyên của bệnh

Bên cạnh đó, kết hợp phương pháp điều trị cùng một số bài thuốc Đông y cũng mang lại tác dụng cao cho người bệnh. Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng từ 1-2 liệu trình sẽ cảm nhận được tình trạng có sự chuyển biến tích cực.

Với những phân tích vừa nêu, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng phương pháp này. Theo đó, cần kiên trì sử dụng và không nên ngắt quãng giữa chừng để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Các bài thuốc Đông y chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả

Kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp điều trị cùng với các bài thuốc Đông y sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho những người bị liệt dây thần kinh số 7. Không phải bất kỳ ai bị liệt dây số 7 cũng có thể sử dụng Đông y, tuỳ vào từng nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng các bài thuốc phù hợp. 

Thực tế cho thấy, có 3 nguyên nhân chính khiến dây thần kinh số 7 bị liệt: Do nhiễm khuẩn, do cảm lạnh và do chấn thương. Từng nguyên nhân sẽ có những bài thuốc Đông y điều trị khác nhau. Cụ thể:

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y do lạnh

Tên gọi theo Y học cổ truyền đối với nguyên nhân này là trúng phong hàn ở kinh lạc. 

Một số người khi cảm thấy lạnh, rét sẽ xuất hiện triệu chứng miệng và mắt bị méo, mạch phù, lưỡi xuất hiện rêu trắng, mắt không nhắm được, khi uống nước thì bị trào ngược ra ngoài,… Tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức và khó chịu. Để cải thiện, bệnh nhân nên áp dụng phương pháp hoạt lạc, khu phong tán hàn và sử dụng 1 trong 2 bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 10,8g bạch chỉ, 12g kê huyết đằng, 12g ngưu tất, 0,8g quế chi, 0,8g uất kim, 0,8g hương phụ, 0,8g trần bì, 12g tang ký sinh, 12g ké đầu ngựa. Đem đi sắc tất cả các nguyên liệu trên và sử dụng với tần suất 1 thang/ ngày.

Bạch chỉ là dược liệu chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y có công hiệu tốt
Bạch chỉ là dược liệu chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y có công hiệu tốt

Bài thuốc 2Hoàng cầm, độc hoạt, khương hoạt, đương quy, phục linh, tần giao, xuyên khung, bạch chỉ. Cần chuẩn bị 8g cho từng loại nguyên liệu trên. Đem tất cả đi sắc và sử dụng với tần suất 1 thang/ ngày.

Áp dụng thêm các phương pháp day ấn huyệt hoặc châm cứu: Tiến hành châm cứu hoặc day ấn tại các huyệt đạo sau Dương bạch, ế phong, tình minh, toản trúc, đồng tử liêu, thừa khấp, ty trúc không, nghinh hương, nhân trung, giáp xa, địa thương, thừa tương.

Do nhiễm khuẩn khiến dây thần kinh số 7 bị liệt

Đối với nguyên nhân do nhiễm khuẩn, trong Y học cổ truyền gọi là phong nhiệt ở kinh lạc. Các triệu chứng cũng tương tự với nguyên nhân do cảm lạnh, mặt của người bệnh bị méo cùng với mắt, lưỡi xuất hiện rêu trắng, uống nước thường bị trào ngược ra ngoài. Một số triệu chứng khác cũng xuất hiện, gồm có: Toàn thân nóng sốt, sợ nóng và gió, mạch phù sác. 

Với tình trạng này, phương pháp thích hợp để điều trị là hoạt huyết, thanh nhiệt, khu phong, hoạt lạc, bổ huyết. 

Bài thuốc Đông y mà bệnh nhân cần dùng để điều trị16g kim ngân hoa, 16g bồ công anh, 12g ké đầu ngựa, 12g thổ phục linh, 12g ngưu tất, 12g đan sâm, 12g xuyên khung, 12g ké đầu ngựa. Tất cả nguyên liệu trên cần đem đi sắc thuốc, sử dụng với tần suất 1 thang/ ngày. Bạn có thể áp dụng thêm phương pháp châm cứu hoặc day ấn huyệt tương tự như bài thuốc trên.

Người bệnh có thể áp dụng thêm phương pháp châm cứu hoặc day ấn các huyệt
Người bệnh có thể áp dụng thêm phương pháp châm cứu hoặc day ấn các huyệt

Dây thần kinh số 7 bị liệt do sang chấn nặng

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân này còn có tên gọi là ứ huyết ở kinh lạc.Sau khi bị sang chấn do té ngã, mổ vùng hàm mặt, xương chũm, bị thương,… sẽ tác động lớn đến dây thần kinh số 7. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như mắt và miệng bị méo, xuất hiện rêu trắng ở lưỡi, uống nước bị trào ra ngoài, mạch phù sác,…

Hoạt huyết, hành khí là phương pháp điều trị thích hợp đối với tình trạng này.

Bài thuốc sử dụng:Người bệnh cần chuẩn bị 12g mỗi loại xuyên khung, ngưu tất, đan sâm, 8g uất kim và tô mộc, 6g chỉ xác, trần bì và hương phụ. Tất cả nguyên liệu trên cần đem đi sắc, sử dụng 1 thang/ ngày.

Bạn cũng nên áp dụng phương pháp bấm huyệt hoặc xoa bóp. Nếu sử dụng cho toàn thân thì thêm túc tam lý, huyệt huyết hải để rút ngắn thời gian điều trị.

Hoạt huyết, hành khí là phương pháp điều trị liệt cơ mặt do bị sang chấn
Hoạt huyết, hành khí là phương pháp điều trị liệt cơ mặt do bị sang chấn

Cần chú ý gì khi chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y?

Khi chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y, để tránh xảy ra tác dụng phụ trong quá trình dùng, bệnh nhân cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Không được để mặt tiếp xúc với gió lạnh, đặc biệt nhất là những bệnh nhân thuộc thể phong hàn.
 • Khi không nhắm được mắt, bệnh nhân cần bảo vệ mắt bằng cách dùng nước mắt nhân tạo vào thời điểm ban ngày. Còn về ban đêm, để giữ ẩm cho mắt thì dùng thuốc tra mỡ mắt. Khi đi ra đường hoặc có những hoạt động ngoài trời, nên đeo kính râm để tránh bị khô mắt, gây hại mắt.
 • Tăng cường hấp thu các loại thực phẩm giàu vitamin B như trứng, sữa, thịt bò, rau,… Với các loại thực phẩm đã qua sơ chế, ngũ cốc, nước uống hoặc nước ngọt có gas thì bệnh nhân cần tránh.
 • Tránh để tình trạng rơi vào trạng thái căng thẳng, stress liên tục.
Nên đeo kính râm để tránh bị khô mắt, gây hại mắt
Nên đeo kính râm để tránh bị khô mắt, gây hại mắt

Một số bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Đông y cho hiệu quả cao đã được chúng tôi cập nhật. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Trị liệu

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  28/02

  hôm nay

  29/02

  Ngày mai

  01/03

  Ngày kìa

  +

  Khác