Gợi Ý 7 Cách Giảm Béo Đông Y Hiệu Quả Và An Toàn Nhất

Ngày đăng: 07/05/2023 Biên tập viên: Thu Hà

Sử dụng Đông y để giảm cân là cách được nhiều người áp dụng bởi phương pháp này khá an toàn, hiếm khi xảy ra tác dụng phụ và hiệu quả cao. Nếu bạn đang quan tâm đến các cách giảm béo Đông y thì hãy cùng Đông Phương Y Pháp theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây.

7 cách giảm cân Đông y giúp cơ thể thon gọn

Theo Y học cổ truyền, thừa cân, béo phì phần lớn là bệnh “trong hư ngoài thực”. Tình trạng này chủ yếu do khí hư, mất sự điều hòa âm dương trong cơ thể, tỳ thận khí hư, khí âm suy… Chính vì vậy Đông y sẽ giúp loại bỏ các lượng mỡ thừa đồng thời nâng cao sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể.

Giảm cân Đông y là giải pháp an toàn, ít nguy hiểm hơn cách giảm bằng thuốc Tây
Giảm cân Đông y là giải pháp an toàn, ít nguy hiểm hơn cách giảm bằng thuốc Tây

Giảm cân Đông y là giải pháp an toàn, ít nguy hiểm hơn cách giảm bằng thuốc Tây tuy nhiên cần thời gian dài để thấy hiệu quả.

Giảm cân bằng cách lợi thủy

Ở cách này, các bài thuốc giúp đẩy lùi triệu chứng béo phì, tiểu ít, phù thũng, bụng trướng, đốm lưỡi trắng, mạch mảnh trầm. Bạn có thể áp dụng cách giảm béo Đông y này với các bài thuốc sau đây.

 • Ngũ bì ẩm: Dùng đại phúc bì, trần bì, sinh khương, tang bạch bì, phục linh bì, mỗi ngày sắc thuốc uống 1 lần để giảm cân.
 • Đạo thủy phục linh thang: Chuẩn bị đại hoàng, thủy phi, hoàng cầm, kiên ngưu, phục linh. Các vị thuốc sắc cùng 500ml nước sau đó để nguội và uống mỗi ngày 1 thang.
 • Tiểu phân thanh ẩm: Dùng chỉ xác, phục linh, trư linh, hậu phác, ý dĩ, trạch tả. Các vị thuốc sắc cùng nước và uống sau khi ăn no.
 • Chu sa hoàn: Sử dụng kinh phấn, hắc sửu, cam toại, nguyên hoa, đại hoàng, đại kích, quất hang, thanh bì, mộc hương. Các vị thuốc tán bột và làm thành viên, mỗi ngày dùng 8-12g.
 • Thập táo thang: Dùng cam toại, đại táo, nguyên hoa và đại kích sắc cùng nước và uống 1 ngày vào buổi sáng khi đang đói

Giảm cân Đông y bằng hóa thấp

Giảm cân Đông y bằng cách hóa thấp dùng trong trường hợp vị, tỳ hoạt động yếu, khiếp thấp tích tụ và gây béo phì. Triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng này là bụng trướng, mạch trì, trầm mảnh, đốm lưỡi nhờn.

Bạch truật là vị thuốc giảm cân Đông y được sử dụng nhiều
Bạch truật là vị thuốc giảm cân Đông y được sử dụng nhiều

Người bệnh có thể áp dụng 2 phương thuốc sau đây để giảm béo.

 • Trạch tả thang: Bạch truật, trạch tả dùng sắc cùng 500ml nước và uống mỗi ngày 1 thang.
 • Phòng kỷ hoàng kỳ thang: Dùng bạch truật, chính thảo, hoàng kỳ, phòng kỷ, gừng và táo đỏ. Tất cả sắc cùng 600ml nước và dùng uống mỗi ngày 1 thang.

Sử dụng cách khử đờm

Cách giảm béo Đông y tiếp theo là khử đờm. Cách này dùng trong trường hợp mập phì và có đờm đục. Triệu chứng rõ nhất là bạn thất xuất hiện khí hư, thèm ngủ, lười vận động, ngực nặng nề, đốm lưỡi trắng, mạch hoạt.

Các bài thuốc bạn có thể áp dụng để giảm béo trong trường hợp này gồm:

 • Nhị trần thang: Dùng bán hạ chế, ô mai, sinh khương, trích thảo, trần bì. Tất cả cho vào túi vải sắc cùng nước và uống mỗi ngày 1 thang khi đói.
 • Tam tử dưỡng thân thang: Dùng bạch giới tử, tô tử, bạc tử rồi sắc cùng nước và uống mỗi ngày 1 thang.
 • Khổng diên đan: Sử dụng đại kích, bạch giới tử, cam toại. Các vị thuốc tán bột rồi trộn hồ làm hoàn, mỗi ngày dùng 2 lần cùng nước gừng loãng.
 • Đạo đờm thang: Dùng bán hạ chế, chỉ thực, phục linh, cam thảo, trần bì, nam tinh rồi sắc để lấy nước uống mỗi ngày.
Bán hạ chế kết hợp cùng các dược liệu khác cho hiệu quả giảm béo tốt
Bán hạ chế kết hợp cùng các dược liệu khác cho hiệu quả giảm béo tốt

Cách giảm cân Đông y bằng thủ gan lợi mật

Cách này sẽ dùng cho người bị béo phì kèm các triệu chứng như: Gan trầm uất, khí ngưng trệ, máu tụ. Bạn sẽ thấy cơ thể có các biểu hiện như sườn đau, chóng mặt, mệt mỏi, bứt rứt, lưỡi đỏ đốm vàng, mạch huyền, bụng trướng.

Các bài thuốc có thể sử dụng như sau:

 • Ôn đởm thang: Dùng bán hạ chế, chích thảo, trần bì, chỉ thực, phục linh, trức nhự cùng táo và gừng rồi sắc thuốc uống mỗi ngày.
 • Tiêu trướng vạn ứng thang: Dùng đại phúc bì, hương duyên bì, đẳng tâm, kê nội kim, nhân trung bạch, lai phục tử, xuyên phác để sắc thuốc và uống mỗi ngày.
 • Tiêu dao tán: Sử dụng bạch thược, bạch truật, phục linh, cam thảo, đương quy, sài hồ. Tất cả đem sắc cùng nước và mỗi ngày dùng duy nhất  lần.

Chữa bằng cách thông phủ

Cách này dùng cho người bị tăng cân do thèm ăn những đồ ngọt, nhiều dầu mỡ. Triệu chứng thường gặp nhất là bụng phệ, cử động khó, táo bón, dễ mệt, đốm lưỡi dày vàng và mạch thực.

Bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc Đông y như sau:

 • Tiểu thừa khí thang: Dùng chỉ thực, đại hoàng, hậu phát dùng sắc cùng nước để uống mỗi ngày 1 thang.
 • Điều vị thừa khí thang: Sử dụng cam thảo, đại hoàng, mang tiêu và sắc để uống mỗi ngày 1 thang.
 • Đại thừa khí thang: Dùng chỉ thực, hậu phác, mang tiêu, đại hoàng dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang duy nhất.
Cam thảo rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm béo hiệu quả
Cam thảo rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm béo hiệu quả

Cách ôn dương

Cách giảm béo Đông y ôn dương dùng cho người khí hư, dương hư béo phì. Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng như đổ mồ hôi trộm, hễ cử động là mệt, thở hổn hển, mệt mỏi, sức yếu, lưng đau, sợ lạnh, khí đoản… Các bài thuốc dùng trong trường hợp này như sau:

Tế sinh thận khí hoàn: Sử dụng phụ tử, nhục quế, thục địa, sơn thư, sơn dược, bạch linh, trạch tả, đan bì. Tất cả được đem sắc cùng nước rồi uống mỗi ngày.

 • Cam thảo phụ tử thang: Dùng bạch truật, phụ tử, cam thảo, quế chi sắc cùng 600ml nước đến khi cạn còn 200ml thì dừng và sử dụng.
 • Linh quế truật cam thang: Sử dụng phục linh, bạch truật, chích thảo, quế chi rồi sắc cùng nước uống mỗi ngày 1 thang duy nhất.

Giảm cân bằng cách kiện tỳ

Phương pháp giảm béo Đông y bằng kiện tỳ dùng cho trường hợp tỳ hư, khí nhược vị thu nhận giảm, cơ thể uể oải, mệt mỏi, rêu lưỡi trắng, mạch yếu. Bạn có thể tham khảo những cách chữa, các bài thuốc sau đây:

 • Sâm truật tán: Dùng bạch đậu khấu, sa nhân, bạch truật, bào khương, cam thảo, trần bì, đinh hương và nhân sâm sắc cùng 3 lát gừng rồi uống mỗi ngày.
 • Dị công tán: Dùng bạch truật, đảng sâm, trần bì, chích thảo, phục linh sắc với 500ml nước và uống hàng ngày.
 • Ngũ linh tán: Dùng phục linh, bạch truật, trư linh, nhục quế, trạch tả sắc cùng nước và uống mỗi ngày 1 thang khi đói.
Giảm cân Đông y cùng phục linh giúp bạn nhanh chóng có vòng eo thon
Giảm cân Đông y cùng phục linh giúp bạn nhanh chóng có vòng eo thon

Lưu ý khi thực hiện các cách giảm cân Đông y

Khi áp dụng những bài thuốc trên để chữa trị béo phì, giảm cân hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thực hiện các cách chữa theo đúng hướng dẫn, không tự ý thêm bớt, kết hợp các vị thuốc mà chưa có hướng dẫn.
 • Hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình và dùng bài thuốc phù hợp nhất để nhanh chóng giảm cân.
 • Việc áp dụng các cách chữa này cần có thời gian mới thấy được hiệu quả, bạn cần kiên trì, không nên quá nóng vội.
 • Khi giảm béo Đông y  bạn cũng nên kết hợp với chế độ luyện tập, ăn uống khoa học để giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đi những lượng mỡ thừa.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ nhiều dầu mỡ vì chúng có thể làm cơ thể béo nhanh hơn và dễ gây ra các bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.
 • Nên tham khảo ý kiến các thầy thuốc về các vị thuốc sẽ dùng để giảm cân, các lương y sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết.
 • Nếu có những dấu hiệu bất thường nào bạn hãy liên hệ với chuyên gia, bác sĩ để được hướng dẫn đổi bài thuốc hoặc đổi cách chữa phù hợp hơn.

Có thể nói giảm béo Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên để đạt được thành công bạn cần kiên trì, sử dụng đúng bài thuốc, đồng thời có lối sống khoa học và lành mạnh. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được cách giảm cân phù hợp để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thanh mảnh cùng vòng eo gọn gàng.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

14/04

hôm nay

15/04

Ngày mai

16/04

Ngày kìa

+

Khác