Lucid dream là gì? Có nguy hiểm không và cách ĐIỀU KHIỂN

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Lê Dung
5/5 - (1 bình chọn)

Lucid dream là gì? Đây đang là thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Lucid dream chỉ những giấc mơ mà bạn có thể điều khiển chúng theo hướng mà mình mong muốn. Ở trong trạng thái sáng suốt bạn sẵn sàng đối mặt với những mối đe dọa và kết quả là trở nên tự tin hơn. Khi bạn đạt được sự sáng suốt bạn có thể sử dụng giấc mơ như một công cụ giải trí để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Lucid dream là gì? Nguồn gốc?

Lucid dream là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ một trạng thái khi ngủ của con người. Dịch từ ngữ nguyên gốc sang tiếng Việt có nghĩa là “giấc mơ sáng suốt”. Khi ngủ một đêm dài, chúng ta thường trải qua từ 4 đến 6 giấc mơ. Tuy nhiên khi thức dậy thì dường như quên sạch mọi thứ, khiến mọi người không biết rằng mình vẫn đang nằm mơ.

Hiện tượng Lucid dream là gì?
Hiện tượng Lucid dream là gì?

Đặc biệt có những giấc mơ ngay cả khi chúng ta đã thức dậy nhưng vẫn lưu lại rất rõ từng chi tiết từng hành động đến cảm xúc mà ta đã mơ về. Nghĩa là giấc mơ đó xảy ra ngay cả khi chúng ta nhận thực được rõ là mình đang mơ. Hiện tượng này được gọi là giấc mơ sáng suốt – Lucid dream. Đôi khi chính bạn là nhân vật trong giấc mơ nhưng cũng có khi là người khác.  Bạn có thể điều khiển Lucid dream bằng cách thay đổi môi trường, nhân vật hoặc cốt truyện.

Các nghiên cứu cho rằng có khoảng 55% người đã từng có ít nhất một giấc mơ sáng suốt. Giấc mơ này có thể lặp đi lặp lại hoặc có thể thay đổi. Trong 55% số người đó thì có khoảng 23% là có những Lucid dream ít nhất một lần trong tháng.

Nguồn gốc của Lucid dream

Theo tìm hiểu mới nhất, Lucid dream bắt nguồn từ trong văn hóa tôn giáo cũng như văn hóa phương Đông. Một số văn bản Hy Lạp cổ cùng một số nhật ký cá nhân đã cho thấy  trước đây các Phật Tử Tây Tạng đã luyện tập dream yoga để nhằm mục đích duy trì nhận thức khi đang mơ. Đây chính là dấu hiệu khởi nguồn của hiện tượng giấc mơ sáng suốt.

Vào năm 1913 một bác sĩ chuyên khoa tâm thần người Hà Lan đã đặt ra thuật ngữ Lucid dream trên một tờ báo A study of dreams. Vào thời điểm ấy thuật ngữ Lucid dream là gì vẫn đang là một khái niệm mới mẻ. Vì vậy nó đã gây ra hiểu nhầm trong quá trình sử dụng và cũng không được nhắc lại nhiều lần sau đó.

Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt
Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt

Cho mãi đến khoảng cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 nhà tâm sinh lý học Stephen Laberge đã nghiên cứu và tìm hiểu sâu về Lucid dream để trả lời cho câu hỏi: Ý nghĩa thực sự của lucid dream là gì? Ngoài ra ông cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử phát minh ra những kỹ thuật để có giấc mơ sáng suốt.

Trong thời điểm này những phát minh của ông đều không đủ sức mạnh để gây sự chú ý cho mọi người. Đến năm 2010 bộ phim của đạo diễn nổi tiếng Christopher mang tên Inception được công chiếu. Bộ phim được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm về giấc mơ sáng suốt. Kể từ đó mọi người đã bắt đầu tìm kiếm cụm từ Lucid dream nhiều hơn.

Lucid dream có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi Lucid dream có nguy hiểm không? Sau đây chúng tôi xin đưa những ưu, nhược điểm mà Lucid dream mang lại cho bạn như sau:

Ưu điểm

Ngày ngay, Lucid dream được sử dụng nhiều trong y học với mục đích giúp các bệnh nhân mắc các căn bệnh như ám ảnh, trầm cảm vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân để chữa khỏi căn bệnh. Cụ thể giấc mơ sáng suốt có những lợi ích dưới đây:

Giảm ác mộng: Giúp bạn giảm tải được những cơn ác mộng khi ngủ, cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Bởi khi rơi vào giấc mơ sáng suốt bạn hoàn toàn nhận thức được cơn ác mộng là không có thật. Vì vậy khi bạn điều chỉnh được suy nghĩ khi ngủ thì bạn sẽ thay đổi sang các hình ảnh, ký ức vui vẻ hơn.

Giảm lo lắng và căng thẳng: Khi chúng ta làm chủ được giấc mơ của mình thì bạn sẽ cảm thấy vui vẻ vì giấc mơ kết thúc theo ý muốn của mình. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy bản thân mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Tăng khả năng sáng tạo: Khi vào giấc mơ sáng suốt bạn sẽ cảm thấy mình nhớ, gợi hình, trí tưởng tượng tốt và phong phú hơn. Đây được coi là ưu điểm nổi bật có ý nghĩa nhất với các ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo đổi mới như thiết kế, kiến trúc sư…

Tăng khả năng vận động: Não được kích thích hoạt động liên tục giúp cho việc thực hiện một số chuyển động tốt hơn. Đặc biệt giúp cho người khuyết tật có khả năng phục hồi thể chất, tê bì chân tay khi ngủ được xua tan.

Nhược điểm

Với những ưu điểm mà Lucid dream mang lại thì nó vẫn tồn tại những nhược điểm đối với sức khỏe như:

Tri giác sai tại: Khiến bạn trở nên khó khăn trong việc phân biệt giữa mơ và thực tại.

Mất kết nối với môi trường: Khi giấc mơ chồng chéo lên nhau dẫn đến việc bạn mất kết nối với chính bản thân và môi trường xung quanh.

Rối loạn giấc ngủ: Nếu lợi dụng quá nhiều giấc mơ sáng suốt sẽ dẫn đến việc bạn mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gián đoạn giấc ngủ kéo dài, trầm cảm, stress.

Hiện tượng Lucid dream là gì hoạt động như thế nào? 

Bạn có thể trải nghiệm Lucid dream nhờ thực hành
Bạn có thể trải nghiệm Lucid dream nhờ thực hành

Sau khi hiểu được Lucid dream là gì? Nhiều người đặt ra câu hỏi vậy nó hoạt động như thế nào? Khi bạn đã ở trong một giấc mơ sáng suốt thì bộ não của chúng ta sẽ có nhiều sự thay đổi. Đầu tiên là vùng vỏ não trước trán nơi kiểm soát khả năng nhận thức sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn không bị ức chế như trong giấc mơ thông thường.

Bên cạnh đó sóng gamma được kích hoạt đến tần số gắn liền với nhận thức tỉnh táo và các chức năng điều hành. Nhờ đó mà bạn có thể hoạt động tự nguyện hoặc đưa ra quyết định trong giấc mơ.

Làm gì để có giấc mơ Lucid dream?

Bên cạnh việc chờ đợi giấc mơ sáng suốt đến một cách tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập để hình thành thói quen bằng cách thực hiện theo 5 bài tập sau đây:

Thực hành phương pháp MILD

MILD có nghĩa là phương pháp cảm ứng ghi nhớ, viết tắt của cụm từ Mnemonic Induction of Lucid dreams. Mục đích của phương pháp này là tạo thói quen, hình thành ý tưởng trong mơ bằng cách nhẩm đi nhẩm lại một cụm từ trong đầu mỗi khi bắt đầu đi ngủ.

Thực hành phương pháp WBTB

WBTB là phương pháp rất hữu hiệu để bạn có được một giấc mơ sáng suốt. Đúng như tên gọi phương pháp này có ý nghĩa là thức giấc để rồi quay về giường. Trong đó wake (thức dậy) – up (lên ) – Back (trở lại) – To (đến) – Bed (giường). Để thực hiện được phương pháp này bạn cần thực hiện theo 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Đi ngủ

Trước khi lên giường đi ngủ bạn cần đặt chuông báo thức để đánh thức bản thân dậy sau khoảng 6 giờ ngủ. 

 • Bước 2: Thức dậy 

Sau khi có tiếng chuông báo thức bạn cần nhanh chóng bước ra khỏi chỗ ngủ  và giữ cho bản thân tỉnh táo từ 20 – 60 phút. Để làm được điều này bạn có thể đọc sách, nghe một bản nhạc hoặc làm một công việc yêu thích khiến bạn tập trung tỉnh táo. 

 • Bước 3: Ngủ lại

Sau khi cơ thể trải qua khoảng thời gian làm việc tập trung hãy lên giường và ngủ tiếp. Đây là bước tiến quan trọng quyết định bạn có được Lucid dream thực sự hay không? Trước khi bước vào giấc ngủ hãy thực hiện phương pháp MILD hoặc tự vẽ ra khung cảnh mà bạn muốn khi vào giấc mơ. Việc này sẽ giúp cho giấc mơ sáng suốt của bạn thêm sinh động.

Kiểm tra giấc mơ

Khi bạn vào giấc mơ sáng suốt thì các trải nghiệm có thể hoàn toàn giống các trải nghiệm đời thật. Bạn chỉ cần kiểm tra xem có phải là bạn đang mơ không bằng cách nhéo mình một cái nhẹ, nếu có cảm giác đau thì đó không phải là mơ. 

Tiến hành viết lại nhật ký giấc mơ

Hoạt động này sẽ giúp bạn ghi nhớ từng chi tiết trong giấc mơ của mình, ngoài ra là cơ sở để phán đoán xem bạn có trải qua giấc mơ sáng suốt hay không? Bài tập này được nghiên cứu bởi tiến sĩ Aspy vào năm 2017 dựa trên những trải nghiệm thực tế của những người trải qua giấc mơ sáng suốt.

Thiền trong chánh niệm

Mỗi ngày dành thời gian thiền và chánh niệm để giúp bạn có tâm thể thoải mái và sảng khoái. Hơn nữa còn giúp cho bạn có thể bước vào Lucid dream một cách dễ dàng hơn. Bởi bản chất của chánh niệm là giúp cho bản thân nhận thức rõ hơn về môi trường và bản thân, bạn cũng sẽ biết được mình đang mơ hay tỉnh giấc.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc điều khiển giấc mơ Lucid dream là gì?

Lucid dream là gì? Đây là một giấc mơ mà người có thể nhận thức được rằng họ đang mơ. Khoa học đã chứng minh rằng cách tạo giấc mơ sáng suốt mang lại nhiều lợi ích cho con người. Vậy có những yếu tố nào điều khiển giấc mơ Lucid dream ?

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến giấc mơ sáng suốt
Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến giấc mơ sáng suốt

Đây là yếu tố quan trọng để bạn có được giấc mơ sáng suốt chất lượng. Bởi vì trước khi mơ bạn cần phải có một giấc ngủ chất lượng. Nếu tình trạng sức khỏe yếu sẽ khiến giấc ngủ trở nên li bì, không kiểm soát gây nên stress. Do đó hãy ăn uống điều độ, tập thể dục, các động tác yoga chữa mất ngủ đều đặn mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Như vậy, bạn mới có một giấc mơ sáng suốt chất lượng mà không gây mệt mỏi.

Hoạt động ban ngày 

Những hoạt động ban ngày cùng là yếu tố quyết định giấc ngủ của bạn có được chất lượng không. Các nghiên cứu cho thấy các hoạt động ăn, ngủ, sinh hoạt hàng ngày quyết định đến 80% giấc ngủ của bạn. 

Nếu ban ngày bạn thường hay ngủ chập chờn thì việc bạn rơi vào trạng thái mơ tỉnh là thường thấy. Sinh hoạt hàng ngày thất thường khiến bộ máy sinh học của cơ thể không kịp thời đáp ứng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến giấc mơ sáng suốt không xuất hiện.

Môi trường bạn ngủ

Môi trường nơi bạn ngủ
Môi trường nơi bạn ngủ

Hãy chọn một phòng ngủ có không gian thông thoáng, âm thanh yên tĩnh, ánh sáng mức độ vừa phải để giúp bạn có được một giấc ngủ dễ dàng và chất lượng hơn. Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng lớn nhất đế chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những chia sẻ hữu ích về Lucid dream là gì? Lucid dream không chỉ giúp bạn giải tỏa những áp lực trong cuộc sống mà còn giúp cảm xúc được thăng hoa, giúp trí tưởng tượng vượt ra những giới hạn do chính bạn tạo nên. Hay nói cách khách đây chính là con đường giúp bạn tự nhận thức về bản thân cũng như thế giới xung quanh.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Trị liệu

   Đặt lịch khám chữa bệnh

   27/02

   hôm nay

   28/02

   Ngày mai

   29/02

   Ngày kìa

   +

   Khác