Thuốc Ngủ Màu Vàng: Thành Phần, Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Dùng

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng
Đánh giá bài viết

Một số loại thuốc ngủ màu vàng thuộc nhóm thuốc chống trầm/ thần kinh hỗ trợ an thần và điều trị mất ngủ cho người bệnh. Nhằm tránh tác dụng phụ và rủi ro, người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin như thành phần, cách dùng, đối tượng được và không được phép sử dụng thuốc. 

Thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng
Thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc ngủ viên màu vàng 25mg Amitriptylin

Amitriptylin – thuốc ngủ màu vàng được nghiên cứu, sản xuất và phân phối bởi CTY CP Dược Danapha. Các máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP đảm bảo sản xuất thuốc chất lượng theo đúng chuẩn của Bộ Y Tế ban hành. 

1/ Thành phần và công dụng 

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, từ các thành phần: 

 • Amitriptylin hydrochloride hàm lượng 25mg. 
 • Các thành phần tá dược vừa đủ 1 viên thuốc: tinh bột sắn, lactose, eragel, magnesil stearat, polyethylen glycol 6000, màu sunset yellow lake, v.v…
Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén giúp người bệnh dễ sử dụng
Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén giúp người bệnh dễ sử dụng

Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng (tricyclic antidepressants) hoạt động theo cơ chế hỗ trợ ức chế quá trình thu hồi monoamine, serotonin, noradrenalin ở các nơron monoaminergic. Đồng thời, chất amitriptylin trong thuốc còn có tác dụng kháng cholinergic ở thần kinh TW và thần kinh ngoại vi. 

Thuốc ngủ viên màu vàng Amitriptylin giúp người bệnh: 

 • Giúp thư giãn, an thần, tâm lý thoải mái hơn. 
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh: rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn trầm cảm khá tốt. 
 • Thuyên giảm các tình trạng đau nửa đầu, đau nhức dây thần kinh, mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, tỉnh giấc nhiều lần trong đêm và cải thiện giấc ngủ.

2/ Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 

Do thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm nên thuốc ngủ màu vàng 25mg Amitriptylin bắt buộc kê đơn, có chỉ định từ bác sĩ thì người bệnh mới có thể sử dụng thuốc. 

Thuốc Amitrptylin 25mg được sử dụng trong những trường hợp sau: 

 • Người trưởng thành đang gặp các tình trạng: đau thần kinh, đau đầu do căng thẳng mãn tính
 • Những bệnh nhân cần điều trị trầm cảm đặc biệt là triệu chứng của trầm cảm nội sinh. 
 • Trẻ trên 6 tuổi bị đái dầm vào ban đêm. 
 • Những bệnh nhân bị đau nửa đầu kéo dài hoặc do căng thẳng gây ra. 

Đối tượng chống chỉ định sử dụng Amitriptylin: 

 • Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần Amitriptylin hydrochloride và các thành phần khác có trong thuốc. 
 • Người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi sau nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết cấp. 
 • Bệnh nhân không sử dụng đồng thời thuốc với chất ức chế monoamin oxydase. 

3/ Cách dùng thuốc Amitriptylin 25mg

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được kê toa theo liều lượng khác nhau:

 • Người trưởng thành điều trị ngoại trú: Với liều đầu, bệnh nhân được chỉ định dùng khoảng 15mg/ ngày chia làm nhiều lần uống và tăng liều từ từ. Liều dùng khuyến nghị khoảng 75mg/ ngày chia thành 2-3 lần uống. Trường hợp cần thiết, có thể nâng lên tối đa 150mg/ngày. 
 • Người trên 60 tuổi điều trị ngoại trú: liều lượng được bác sĩ chỉ định cụ thể, người bệnh tránh lạm dụng thuốc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 
 •  Bệnh nhân điều trị nội trú: Người trưởng thành dùng liều 100mg/ngày, tăng/ giảm liều lượng thuốc phù thuộc vào tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Đối với thanh thiếu niên và người lớn tuổi, liều lượng sử dụng khoảng 50mg/ngày và chia thành nhiều lần uống. 
 • Đối với trẻ em: không sử dụng thuốc điều trị trầm cảm cho trẻ dưới 12 tuổi. Với trẻ trên 12 tuổi, liều tối đa sử dụng không quá 100mg/ngày chia làm nhiều lần sử dụng. Riêng với liều trước khi đi ngủ, bệnh nhân có thể sử dụng liều khoảng 20mg. 

Thuốc ngủ viên 25mg Apo Amitriptyline 

Apo Amitriptyline do Tập đoàn APOTEX – Canada sản xuất và đưa ra thị trường thuộc nhóm thuốc thần kinh, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mất ngủ do trầm cảm, lo lắng quá mức. 

1/ Thành phần và công dụng của Apo Amitriptyline 

 • Thành phần chính có trong thuốc là hoạt chất Amitriptyline Hydrochloride. 
 • Các loại tá dược với liều lượng vừa đủ 1 viên nén: Microcrystalline Cellulose, Magnesium Stearate, Croscarmellose Sodium, v.v…
 Apo Amitriptyline 25mg là loại thuốc được sử dụng trong điều trị mất ngủ cho người bệnhg điều trị mất ngủ cho người bệnh
Apo Amitriptyline 25mg là loại thuốc được sử dụng trong điều trị mất ngủ cho người bệnh

Công dụng thuốc đối với người bệnh: 

 • Có thể thư giãn thần kinh, cải thiện tâm trạng, giảm bớt các trạng thái lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, 
 • Đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện tốt hơn (ngủ sâu giấc, dài giấc, không giật mình tỉnh giấc nhiều lần trong đêm, v.v..)

2/ Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc: 

Thuốc ngủ màu vàng Apo Amitriptyline 25mg được kê toa, với các đối tượng được sử dụng và chống chỉ định sử dụng riêng. 

Trường hợp chỉ định sử dụng thuốc Amitriptylin 25mg để điều trị mất ngủ:

 • Người mất ngủ lâu năm do tình trạng căng thẳng thần kinh gây ra. 
 • Hỗ trợ điều trị trầm cảm và các bệnh lý do trầm cảm gây ra như: mất ngủ, khó ngủ, v,v… 

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho 1 số đối tượng sau: 

 • Người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người đang trong giai đoạn phục hồi sau nhồi máu cơ tim, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, v.v.. chống chỉ định sử dụng thuốc. 
 • Người bệnh ngưng sử dụng IMAO trong vòng 14 ngày thì không sử dụng Apo Amitriptyline. 
 • Người cao tuổi, người bị bệnh tim mạch, người đang dùng thuốc tuyến giáp, người bị suy thận – suy gan, người có tiền sử co giật, bí tiểu, v.v… cần thẩn thận khi sử dụng thuốc. 

3/ Cách dùng thuốc Apo Amitriptyline 25mg

Liều lượng sử dụng thuốc ngủ màu vàng 25mg Apo Amitriptyline được chia theo từng đối tượng khác nhau: 

 • Người mới dùng liều đầu: liều lượng khuyên dùng là 75mg/ngày, chia làm 2-3 lần uống. Có thể tăng liều 25-150mg trong những lần uống tiếp theo, liều lượng cụ thể phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. 
 • Với người cao tuổi: liều lượng sử dụng được cắt giảm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. 

Lưu ý: Liều lượng sử dụng thuốc ở trên chỉ có tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc. Tùy vào tình trạng bệnh, điều kiện sức khỏe, độ tuổi bác sĩ sẽ kê toa phù hợp cho từng bệnh nhân. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ viên màu vàng cho người bệnh

Tuy mỗi loại thuốc đều có có cách thức hoạt động khác nhau nhưng điểm chung đều có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ. Từ đó, thuốc giúp người bệnh có thể cải thiện được tình trạng mất ngủ của bản thân.

Người bệnh cần tìm hiểu một số lưu ý để nắm rõ hơn thông tin khi sử dụng các loại thuốc ngủ trên cho an toàn: 

Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì
Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì
 • Các loại viên thuốc ngủ màu vàng trên nằm trong nhóm thuốc trị trầm cảm, thần kinh cần phải có bản kê toa của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc, tăng liều lượng dẫn đến tình trạng sử dụng quá liều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân. 
 • Khi người bệnh sử dụng thuốc quá liều, người thân cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 • Với những bệnh nhân ngày đầu sử dụng thuốc có thể gặp phải tình trạng lơ mơ, ngủ gật, khó tập trung. Tình trạng này sẽ giảm dần trong những lần sử dụng tiếp theo.
 • Thuốc tác động làm cho hệ thần kinh TW hoạt động chậm lại,  người bệnh cần tránh một số hoạt động cần sự tập trung cao như: lái xe, vận hành máy móc, v.v… để tránh một số tác dụng xấu có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe người bệnh.
 • Người bệnh cần lưu ý bảo quản thuốc nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ em. 
 • Tuyệt đối không dùng thuốc khi quá hạn sử dụng. 
 • Với nhóm trẻ vị thành niên, khi sử dụng thuốc cần có sự theo dõi gắt gao từ người thân, bác sĩ. Bởi vì, nhóm thuốc chống trầm cảm/ thần kinh có khả năng làm tăng ý nghĩ tự tử do tâm lý chưa ổn định. 

Để chữa mất ngủ hiệu quả, chuyên gia y tế khuyên người bệnh nên áp dụng các phương pháp AN TOÀN, có hiệu quả TẬN GỐC như vật lý trị liệu, y học cổ truyền. 

Nhắc tới chữa mất ngủ bằng y học cổ truyền không thể không kể đến liệu pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn tại Đông Phương Y Pháp. Giải pháp chữa bệnh được trực tiếp các chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền nghiên cứu, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Doãn Hồng Phương (Nguyên Phó Trưởng Khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương) – Chủ nhiệm đề tài. 

Đây là liệu trình mất ngủ ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT tại Việt Nam theo cơ chế TÁC ĐỘNG ĐA DẠNG theo nguyên tắc CÁ NHÂN HÓA RIÊNG BIỆT cho từng người: 

 • Kết hợp ĐA PHƯƠNG PHÁP: Liệu trình chữa mất ngủ kết hợp chặt chẽ giữa các phương pháp vật lý trị liệu y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải,…), các bài thuốc y học cổ truyền, tư vấn tâm lý, xây dựng chế độ dinh dưỡng, bài tập vận động.
 • Tập trung kế hoạch chăm sóc – điều trị CÁ NHÂN HÓA cho từng người: Mỗi người bệnh sẽ được bác sĩ theo sát từ thăm khám, điều trị, xây dựng phác đồ riêng, phù hợp với thể trạng, cơ địa, mức độ bệnh tật và khả năng đáp ứng của từng người. Chính vì vậy, bác sĩ luôn có các phương án điều chỉnh LINH HOẠT, kịp thời trong suốt quá trình điều trị.

Không chỉ chú trọng tới phương pháp chữa ĐẶC BIỆT, đảm bảo AN TOÀN, HIỆU QUẢ CAO, tại Đông Phương Y Pháp 100% đội ngũ bác sĩ có chuyên môn dày dặn, kinh nghiệm lâu năm tại các bệnh viện lớn. Họ được biết đến là những chuyên gia hội tụ y thuật, BÀN TAY VÀNG trong lĩnh vực trị liệu mất ngủ.

Với những ưu điểm kể trên, hiệu quả chữa mất ngủ tại Đông Phương Y Pháp với liệu pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn rất khả quan. Theo số liệu thống kê trên 600 bệnh nhân, có tới:

 • 89,7% bệnh nhân cải thiện tình trạng đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh trên 90%
 • 92,3% người bệnh không bị tái phát sau 1 năm

Một số loại thuốc ngủ màu vàng trên hỗ trợ người bệnh giải quyết được tình trạng mất ngủ, khó ngủ xuất phát từ căng thẳng thần kinh, trầm cảm gây ra. Người bệnh cần nắm rõ thành phần, công dụng và những lưu ý cần thiết để sử dụng đúng liều lượng, trị mất ngủ hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Xem Thêm: 9 Loại Thuốc Ngủ Liều Mạnh Và Cảnh Báo An Toàn Khi Dùng

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Trần Mạnh Xuyên

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Trần Mạnh Xuyên

Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, HCM

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

24/05

hôm nay

25/05

Ngày mai

26/05

Ngày kìa

+

Khác