Châm cứu chữa mặt lệch: Phương pháp trị liệu tốn thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao

Ngày đăng: 03/06/2023 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu chữa mặt lệch là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc từ YHCT mang lại hiệu quả cao nhưng mất khá nhiều thời gian. Do liệu pháp này tác động sâu vào bên trong cơ thể, giải quyết hết mọi nguyên nhân gây bệnh. Từ đó các tổn thương mới dần hồi phục và hạn chế phát bệnh ở mức tối đa. 

cham cuu chua mat lech
Hình minh họa tình trạng mặt lệch

Mặt lệch là tình trạng gương mặt mất đi sự cân đối, miệng mắt bị méo lệch (sang trái hoặc sang phải), nhãn bào khép không kín, mí mắt bị sụp không mở lên được, nhìn lé, khóe miệng bị lệch không biết khóc hay cười…gây mất thẩm mỹ. Người mang gương mặt bị lệch thường sẽ cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, lệch mặt còn ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể lệch hàm ảnh hưởng đến chức năng nhai và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, cắn thức ăn không đủ sức, uống nước chảy ra ngoài, tiếng nói không rõ ràng…

Chính vì thế, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để điều trị sớm nhất có thể, tăng khả năng phục hồi bệnh, lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Châm cứu chữa mặt lệch mang lại hiệu quả điều trị cao

Châm cứu chữa mặt lệch là phương pháp hiệu quả được nhiều người bệnh hiện nay áp dụng. Đặc biệt là những người bệnh bị lệch mặt do liệt dây 7 ngoại biên, dây thần kinh số 3, số 5, số 6…

Với khả năng kích thích các huyệt đạo, tăng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết, sẽ giúp cơ thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất tới các dây thần kinh bị tổn thương, bị liệt. Từ đó người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh đó, châm cứu còn tạo ra sự cân bằng và làm tuần hoàn tốt hơn khí huyết trong cơ thể người bệnh bị lệch mặt có thể trở nên khỏe mạnh hơn về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Châm cứu liệt mặt là liệu pháp trị bệnh không sử dụng thuốc, không xâm lấn, thế nên, phương pháp này hạn chế gây ra biến chứng hoặc di chứng hơn so với việc dùng thuốc hay phẫu thuật thẩm mỹ.

Châm cứu chữa mặt lệch càng sớm sẽ càng hiệu quả, thường sẽ từ 2 đến 3 ngày, cơ thể phục hồi đến 90%. Thời gian này có thể kéo dài lâu hơn, từ 4 đến 6 tuần hoặc điều trị từ 2 đến 3 đợt mới khỏi tùy theo tình trạng và sức khỏe của người bệnh. Thông thường, người càng lớn tuổi thì thời gian điều trị bệnh càng lâu.

Ngoài ra, trong quá trình trị liệu châm cứu chữa lệch mặt, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro nguy hiểm.

cham cuu chua mat lech
Châm cứu chữa mặt lệch mang lại hiệu quả điều trị cao

Phác đồ điều trị châm cứu mặt lệch

Mỗi bệnh nhân khi thực hiện châm cứu chữa mặt lệch sẽ được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ châm cứu phù hợp với từng nguyên nhân, triệu chứng và tình trạng bệnh.

Các huyệt cần châm

 • Châm tả vào bên bị lệch: Dương bạch, Toản trúc, Nghinh hương, Địa thương, Giáp xa, Ế phong, Quyền liêu
 • Châm bình: Hợp cốc bên kia
 • Châm xuyên huyệt: Toản trúc xuyên, Tinh minh, Xuyên quyền liêu, Địa thương xuyên Giáp xa, Dương bạch xuyên như yêu, Nghinh hương.

Quy trình thực hiện châm cứu chữa mặt lệch

Hầu hết các bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế như sau:

Bước 1: Xác định huyệt cần châm, sau đó sát trùng các vùng da tại huyệt đã dự định

Bước 2: Châm kim vào các huyệt dự định theo hai công đoạn sau:

 • Công đoạn 1: Dùng tay trái làm căng da vùng huyệt. Tay phải châm kim qua vùng huyệt
 • Công đoạn 2: Đẩy kim tới huyệt, kích thích kim cho đến khi bệnh nhân có cảm giác căng, tức, nặng vừa phải và không đau ở vùng huyệt vừa châm.

 Bước 3: Rút kim và sát khuẩn vùng da vừa châm cứu xong

Liệu trình điều trị

Để liệu pháp châm cứu chữa mặt lệch đạt kết quả tốt, người bệnh cần châm cứu theo liệu trình điều trị như sau:

 • Mỗi ngày châm 1 lần. Mỗi lần từ 20 đến 30 phút
 • Liệu trình kéo dài từ 20 đến 35 ngày.
 • Ngoài châm cứu, các chuyên gia y tế cho biết người bệnh nên được kết hợp với các kỹ thuật vật lý trị liệu khác như xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải, thủy châm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, nhanh khỏi, tránh gây các biến chứng về hình dạng khuôn mặt hoặc tổn thương ở mắt. 
cham cuu chua mat lech
Liệu trình châm cứu kéo dài từ 20 đến 35 ngày

Đông Phương Y Pháp – Địa chỉ UY TÍN chữa MẶT LỆCH bằng VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐÔNG Y

Đông Phương Y Pháp là cơ sở uy tín đầu ngành ứng dụng đa dạng kỹ thuật VẬT LÝ TRỊ LIỆU như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, bấm huyệt chữa mặt lệch. Trung tâm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến như: 

Ứng dụng phương pháp ĐA KẾT HỢP – NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ 

Với kỹ thuật châm cứu chữa mặt lệch, bác sĩ Đông Phương Y Pháp sẽ tiến hành châm cứu – điện châm, có nghĩa sử dụng các kim châm và dòng điện kích thích. Đây cũng là xu hướng châm cứu của thời đại đang được rất nhiều nhà vật lý trị liệu áp dụng. 

Đặc biệt, Đông Phương Y Pháp còn ứng dụng châm cứu theo trường phái Tân Châm của giáo sư Nguyễn Tài Thu, sử dụng các kim nhỏ châm xuyên huyệt, vừa giúp nâng cao hiệu quả gấp từ 4 – 5 lần, vừa giảm cảm giác đau. 

Không chỉ ứng dụng châm cứu chữa mặt lệch, đến trị liệu tại Đông Phương Y Pháp, người bệnh sẽ được áp dụng LINH HOẠT thêm các kỹ thuật trị liệu khác như:

 • Cứu ngải:  Bác sĩ trị liệu tiến hành hơ điếu ngải xung quanh các vị trí huyệt đạo vùng mặt bị lệch, giúp loại bỏ các khí 
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu dùng lực từ tay để xoa bóp, day ấn vào các huyệt đạo, chúng có tác dụng lưu thông khí huyết, ngăn ngừa ứ trệ chèn ép lên các dây thần kinh, cơ gây tổn thương dẫn tới mặt lệch. 
 • Thủy châm: Bổ sung các vitamin để nuôi dưỡng tế bào thần kinh, cơ vùng mặt. 

Theo nhận định của chuyên gia y tế, kết hợp nhiều phương pháp trong chữa trị lệch mặt giúp NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ HƠN so với 1 phương pháp thông thường, chúng có vai trò bổ trợ – hiệp đồng tác dụng cho nhau. Chính vì vậy, tại Đông Phương Y Pháp, bác sĩ sẽ dựa vào tình hình sức khỏe, thể trạng để lên phác đồ điều trị theo nguyên tắc: KẾT HỢP – CHUYÊN SÂU – CÁ NHÂN HÓA. 

Được chữa trị với bác sĩ giỏi, tay nghề cao, quy trình thăm khám khoa học – tận tâm

Chữa mặt lệch tại Đông Phương Y Pháp, bạn sẽ được trực tiếp các bác sĩ có hàm học vị cao, chuyên môn giỏi từng công tác tại các bệnh viện hàng đầu về Y học cổ truyền như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương,… Với kinh nghiệm từ 30 – 40 năm, đội ngũ bác sĩ Đông Phương Y Pháp sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác, áp dụng chuẩn các phương pháp trị liệu, thao tác cẩn thận, dứt điểm, đảm bảo an toàn, không gây biến chứng. 

Đông Phương Y Pháp hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn lẫn tay nghề cao trong vật lý trị liệu chữa liệt dây 7
Đông Phương Y Pháp hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, từng công tác tại các bệnh viện tuyến đầu, có kinh nghiệm chuyên sâu chữa liệt mặt

Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ được tiến hành thăm khám – điều trị theo quy trình khoa học: 

 • Bước 1: Lựa chọn lịch khám, bác sĩ sĩ khám – trị liệu 
 • Bước 2: Bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, đánh giá sức khỏe bằng cả kinh nghiệm Y học cổ truyền lẫn các kết quả cận lâm sàng như X.Quang, xét nghiệm máu,…
 • Bước 3: Bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị, giải thích rõ thời gian và các kỹ thuật trị liệu để bệnh nhân nắm rõ. 
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành điều trị theo đúng phác đồ, áp dụng đúng kỹ thuật, nguyên tắc trị liệu. 
 • Bước 5: Theo dõi sức khỏe, tiến triển của người bệnh, tư vấn các cách tự chăm sóc tại nhà nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. 

Đã có nhiều bệnh nhân may mắn biết tới bác sĩ Đông Phương Y Pháp, may mắn chữa khỏi mặt lệch chỉ sau thời gian ngắn. Xem thêm bên dưới! 

Cô Phạm Hương Thanh (60 tuổi – Sơn La): Khỏi mặt lệch (do liệt dây thần kinh số 7) sau 20 ngày châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải  tại Đông Phương Y Pháp  

Cô Đỗ Thị Lá (Thành phố Hồ Chí Minh): Được bác sĩ Đông Phương Y Pháp tận tình cứu giúp, tôi đã khỏi đến 90% mặt bị lệch sang một bên do trúng gió. 

Cô Đỗ Thị Lá liệt 7
Cô Đỗ Thị Lá lấy lại được gương mặt bị lệch do trúng gió sau hơn 20 ngày điều trị xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cứu ngải, thủy châm tại Đông Phương Y Pháp

Mặt lệch cảnh báo nhiều bệnh lý thần kinh nguy hiểm, người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám để được chữa trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. 

Liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ ngay tại đây

Bác sĩ tư vấn

Lưu ý khi thực hiện châm cứu chữa mặt lệch

Để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra trong và sau quá trình châm cứu, ngoài việc tìm địa chỉ châm cứu uy tín người bệnh cần nên lưu ý các vấn đề cần thiết sau:

Đối tượng không được châm cứu 

Châm cứu chữa mặt lệch là phương pháp trị liệu mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, phương pháp này không phải dành cho tất cả mọi người. Các bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng sau đây nên cân nhắc trước khi thực hiện châm cứu:

 • Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường
 • Bệnh nhân đang trong tình trạng suy kiệt sức khỏe
 • Bệnh nhân đang mang thai
 • Người sợ kim, tâm lý yếu

Nếu các bệnh nhân trên đây vẫn muốn thực hiện trị liệu bằng phương pháp châm cứu thì người bệnh cần nên báo tình trạng sức khỏe và bệnh tình của mình trước khi thực hiện trị liệu.

Cách phòng ngừa bệnh tái phát lại

Châm cứu mặt lệch tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền của người bệnh. Do đó, một khi bệnh đã phục hồi, người bệnh cần nắm rõ một vài lưu ý sau đây để ngăn không cho bệnh tái phát lại.

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học

Trong suốt quá trình trị liệu bệnh bằng phương pháp châm cứu – bấm huyệt trị lệch mặt, bệnh nhân nên thiết lập một chế độ ăn uống khoa học để bệnh có khả năng phục hồi:

 • Tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá như: Những loại rau có màu xanh sẫm (rau diếp, cải xoăn…), ngũ cốc nguyên hạt, tỏi, trà xanh, hạt óc chó, hạnh nhân
 • Uống thật nhiều nước để có thể khỏe mạnh
 • Hạn chế các loại thức ăn lạnh
 • Hạn chế các loại thực phẩm có chất béo bão hoà, các loại đồ uống có ga, đồ cay, đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn mặn…
 • Trước khi trị liệu bệnh nhân không nên ăn quá no hoặc quá để bụng quá đói để tránh trường hợp rủi ro khi châm cứu
cham cuu chua mat lech
Tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá

Cách chăm sóc cơ thể trong và sau quá trình châm cứu

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi
 • Hạn chế thức khuya, đi đêm hay dầm mưa
 • Tập nói, tập ăn, tập nháy mắt…để các cơ bị lệch, bị liệt ở vùng mặt có khả năng thích nghi và hoạt động bình thường trở lại.
LƯU Ý CHUNG: Để quá trình châm cứu chữa liệt mặt đạt hiệu quả và an toàn nhất, người bệnh nên dành thời gian tìm hiểu địa chỉ cũng như cơ sở cung cấp dịch vụ tốt nhất. Tránh chọn bừa hoặc tự ý thực hiện thủ thuật tại nhà, chỉ cần sai sót có thể gây ra những biến chứng khó lường. Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp – đơn vị dẫn đầu xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc, đang cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến châm cứu chữa liệt mặt, liệt 7 bệnh nhân. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn, 100% đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm với người bệnh.

Tình trạng lệch mặt gây nhiều bất lợi trong cuộc sống người bệnh. Vì thế, người bệnh nên thực hiện châm cứu chữa mặt lệch càng sớm càng tốt để tăng khả năng phục hồi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh nên tìm đến các cơ sở châm cứu uy tín để đảm bảo an toàn trong quá trình trị liệu.

Dành cho bạn:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  15/04

  hôm nay

  16/04

  Ngày mai

  17/04

  Ngày kìa

  +

  Khác