Bất Ngờ 8 Huyệt Sinh Tử Có Thể Cứu Mạng Lúc Nguy Nan

Ngày cập nhật: 05/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Trên cơ thể con người có nhiều huyệt đạo, trong đó đáng chú ý có 8 huyệt sinh tử. Đây là 8 huyệt quan trọng có thể cứu mạng trong nhiều tình huống mà bạn nên nắm rõ.

8 huyệt sinh tử là gì? Có vị trí và tác dụng ra sao?

Huyệt (còn được gọi huyệt vị, huyệt đạo hay du huyệt…) là các vị trí quy tụ thần khí của tạng phủ, gân cơ,xương khớp. Các huyệt đạo nằm cố định tại một vị trí và được phân bố rải rác khắp cơ thể.

Trên cơ thể người có nhiều huyệt đạo quan trọng
Trên cơ thể người có nhiều huyệt đạo quan trọng

Theo y học cổ truyền, trên cơ thể con người có hàng trăm huyệt đạo với tên gọi cũng như chức năng khác nhau.Các huyệt vị trên cơ thể đều có mối liên hệ mật thiết với đường kinh mạch và tạng phủ. Vì thế, các huyệt đạo được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý.

Trong số hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, có 8 huyệt sinh tử được y học cổ truyền cho răng rất quan trọng, có thể cứu mạng trong lúc nguy nan, gồm:

Huyệt Bách hội

Huyệt này là nơi các kinh dương tụ hội, nằm trong nhóm tam tài huyệt (3 huyệt tối quan trọng trên cơ thể).

 • Vị trí: Huyệt Bách hội nằm chính giữa đỉnh đầu. Nếu gấp 2 tai về phía trước thì huyệt nằm ở điểm giao nhau của đường thẳng dọc chính giữa đầu và đường ngang qua 2 đỉnh vành tai.
 • Tác dụng: Huyệt Bác hội được cho là có công dụng chữa đau nhức đầu, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, nghẹt mũi, động kinh, hay quên… Có thể bấm huyệt hoặc châm cứu lên vị trí huyệt. Khi bấm huyệt hoặc châm cứu mà thấy căng tức nặng thì đã đúng huyệt.

Huyệt Hợp cốc

Khi nói đến huyệt đạo có thể cứu người lúc nguy nan thì không thể bỏ qua Hợp cốc.

 • Vị trí: Hợp cốc nằm giữa xương đốt bàn tay 1 và 2 ở phía mu bàn tay. Để xác định vị trí huyệt, vuốt dọc theo xương đốt bàn tay (phía ngón tay cái) đến điểm mắc chính là huyệt. Bên cạnh đó, có thể khép 2 ngón tay cái và ngón tay trỏ sát vào nhau, khi thấy giữa xương đốt bàn tay 1 và 2 nổi lên một khối cơ, chỗ cao nhất trên khối cơ là vị trí huyệt.
Hợp cốc là một trong 8 huyệt sinh tử trên cơ thể
Hợp cốc là một trong 8 huyệt sinh tử trên cơ thể
 • Tác dụng: Huyệt Hợp cốc chứa nhiều sinh khí, có thể trị ngón hoặc bàn tay bị tê đau, đau đầu, méo miệng, đau răng, ho, viêm họng, đau mắt, chảy nước mũi… Để trị bệnh, có thể day bấm hoặc châm cứu tại vị trí huyệt. Khi tác động đúng vị trí huyệt sẽ cho cảm giác căng tê, như điện giật.

Huyệt Đản trung

Huyệt Đản trung cũng là một huyệt sinh tử có tác dụng quan trọng:

 • Vị trí: Huyệt nằm ở điểm giao nhau giữa xương ức với đường thẳng nối 2 núm vú (với đàn ông) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (với phụ nữ).
 • Tác dụng: Là huyệt hội của khí nên huyệt Đản trung có tác dụng trong điều trị đau tức ngực, đau vùng tim, đau thần kinh liên sườn, khó thở, đánh trống ngực… Ngoài ra, huyệt còn giúp “gọi” sữa về cho các bà mẹ đang cho con bú. Có thể xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu lên huyệt đến khi có cảm giác đau tức nặng là đúng vị trí.

Huyệt Cao hoang

Đây là là huyệt vị có nhiều tác dụng dưỡng sinh với đặc tính sau:

 • Vị trí: Nằm ngay dưới đốt sống lưng thứ 4, đo ra 3 thốn (sát bờ trong xương bả vai).
 • Tác dụng: Người xưa coi trọng huyệt Cao hoang trong dưỡng sinh sống lâu cũng như chữa trị các chứng bệnh lâu ngày. Huyệt giúp chữa đau vùng lưng trên, đau bả vai, khó thở, ho, viêm phế quản, mộng tinh, suy nhược thần kinh… Khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt hay châm cứu thấy tức nặng là đúng vị trí huyệt.
Huyệt Cao hoang nằm dưới đốt sống lưng thứ 4
Huyệt Cao hoang nằm dưới đốt sống lưng thứ 4

Huyệt Quan nguyên

Huyệt Quan nguyên cũng là 1 trong 8 huyệt sinh tử trên cơ thể với đặc điểm:

 • Vị trí: Do là cửa của nguyên khí nên huyệt được gọi là Quan nguyên. Vị trí của huyệt đạo từ rốn đo xuống 3 thốn.
 • Tác dụng: Huyệt có tác dụng trị đau bụng dưới, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, di mộng tinh, kiết lị, tiểu buốt, tiểu giắt, rối loạn tiêu hóa, suy nhược toàn thân… Khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt hoặc châm cứu có cảm giác căng tức tại chỗ hoặc lan xuống bộ phận sinh dục là đúng huyệt.

Huyệt Nhân trung

Đây có thể nói là 1 trong 8 huyệt sinh tử quan trọng và nhiều công dụng nhất, cụ thể:

 • Vị trí: Huyệt Nhân trung nằm tại điểm nối 1/3 phía trên và 2/3 phía dưới của rãnh nhân trung. Đây là huyệt vị cấp cứu quan trọng của cơ thể.
 • Tác dụng: Kích thích đúng cách huyệt Nhân trung giúp huyết áp tăng cao, thanh nhiệt, khai khiếu, điều hòa nghịch khí âm dương. Đặc biệt, khi xuất hiện các triệu chứng như cảm nắng, trúng gió, bị ngất, tụt huyết áp, choáng…dùng đầu ngón tay ấn vào huyệt nhân trung có thể cấp cứu được bệnh nhân. Trường hợp hôn mê, dùng tay ấn vào huyệt nhân trung có thể giúp bệnh nhân tỉnh lại.
Nhân trung là huyệt vị cấp cứu quan trọng của cơ thể.
Nhân trung là huyệt vị cấp cứu quan trọng của cơ thể.

Huyệt Lao cung

Khi nhắc đến những huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể không thể bỏ qua huyệt Lao cung với vị trí, tác dụng như sau:

 • Vị trí: Nằm trên đường văn tim của gan bàn tay, khe của ngón tay giữa và ngón vô danh (ngón 4) chạm vào đường văn này hoặc gấp ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay chạm vào đường nếp gấp giữa lòng bàn tay ở vị trí nào thì đó là vị trí huyệt.
 • Tác dụng: Trong ngũ hành, huyệt Lao cung thuộc hỏa, có tác dụng thanh tâm hỏa, an thần, trừ thấp nhiệt. Ngón tay cái xoa bóp từ huyệt Lao cung của tay kia đến từng đầu ngón tay và ngược lại. Khi xoa bóp cần giữ tâm thái bình tĩnh, hút thở đều để huyết ap đang tăng cao dần hạ xuống.

Huyệt Dũng tuyền

Đây cũng là một cái tên xuất hiện trong nhiều bài thuốc bấm huyệt chữa bệnh theo y học cổ truyền:

 • Vị trí: Nằm ở chỗ lõm dưới lòng bàn chân. Nếu kẻ đường thẳng từ đỉnh ngón chân thứ 2 đến cuối gót chân, chia thành 5 phần bằng nhau thì huyệt nằm ở 2/5 trên và 3/5 dưới của bàn chân ngay chỗ lõm.
 • Tác dụng: Huyệt Dũng tuyền có tác dụng thanh thận nhiệt, giáng âm hỏa để giúp điều trị đau gan bàn chân, bàn chân quá nóng hoặc quá lạnh, mất ngủ, đau họng, nôn mửa… Ho lâu ngày không khỏi, trước khi đi ngủ xoa một chút dầu nóng vào huyệt Dũng tuyền sẽ thấy hiệu quả.

Lưu ý khi tác động 8 huyệt sinh tử

Những huyệt đạo trên có tác dụng tốt với cơ thể và có thể áp dụng xoa bóp, bấm huyệt hoặc châm cứu để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, việc tác động lên huyệt vị cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nên thực hiện điều trị tại cơ sở y tế có chuyên môn, uy tín hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.
 • Xác định đúng vị trí của huyệt và thực hiện đúng kỹ thuật.
 • Không tự ý thực hiện xâm cứu hoặc lạm dụng bấm huyệt tại nhà.

Trên là một số huyệt đạo quan trọng trên cơ thể được coi như là 8 huyệt sinh tử, có tác dụng hỗ trợ việc phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ để có được tư vấn tốt nhất khi áp dụng.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh