Chỉ Số BMI Là Gì? Cách Đo, Tính BMI Chính Xác Nhất

Ngày cập nhật: 21/02/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Chỉ số BMI là thước đo để mỗi người đánh giá tình trạng sức khỏe. BMI quá cao hoặc quá thấp đều đang phản ánh cơ thể mắc các vấn đề về cân nặng, sức khỏe nói chung. Vì thế, ngày càng nhiều người quan tâm nhiều hơn đến chỉ số này. Và bài viết dưới đây, chuyên trang Đông Phương Y Pháp sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi BMI là gì, cách tính BMI, ý nghĩa của chỉ số để bạn đọc hiểu hơn. 

Giải đáp BMI là chỉ số gì? Công thức BMI

Chỉ số BMI là gì – Đây là một từ viết tắt của cụm tiếng Anh Body Mass Index hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này được một nhà bác học người Mỹ đưa ra vào năm 1832.

BMI chính là tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao bình phương, nói lên được tình trạng cân nặng của bạn. So với chỉ số cân nặng chuẩn, BMI sẽ cho biết bạn có đang thừa cân, thiếu cân hay cân nặng ổn định. Và từ đó có hướng giải quyết, ổn định cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

chi so bmi
Đánh giá BMI là gì? BMI tính như nào? Đây là chỉ số khối cơ thể

BMI công thức chỉ áp dụng cho những người trưởng thành trên 18 tuổi cả nam và nữ. Không áp dụng cho phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc các vận động viên. BMI người bình thường, khỏe mạnh sẽ trong khoảng 18,5 đến 24,9.

BMI thấp hơn mức này được cho là người gầy, thiếu cân. BMI thừa cân khi vượt quá 24,9 là khoảng 25 đến 29,9. Từ 30 trở lên được xem là chỉ số béo phì. Tuy nhiên, chỉ số BMI sẽ có sự khác nhau giữa người ở các khu vực Châu Âu và Châu Á cũng như khác biệt giữa nam và nữ.

BMI được tính như thế nào? Công thức rất đơn giản:

 • BMI= Cân nặng (kg) / (Chiều cao (mét) x Chiều cao (mét))
 • Ví dụ: BMI của một người nặng 70kg, cao 1m75 = 70 (kg)/(1.75×1.75)=22,85(mét). Đây chính là chỉ số BMI của người đó, nằm trong mức cân nặng và chiều cao ổn định, không quá gầy cũng không quá béo.

Đơn vị BMI được xác định là mét. Công thức này được tính khá đơn giản, hiện nay trên các trang website, ứng dụng có thể tính chỉ số BMI online, người dùng chỉ cần nhập cân nặng và chiều cao là có thể biết được BMI của mình. Kết quả trả về sẽ cho bạn biết tình trạng cân nặng của mình: Quá gầy, chuẩn, hơi béo, béo phì.

Phân loại BMI chuẩn theo WHO

BMI bao nhiêu là chuẩn sẽ có sự khác biệt giữa người Châu Âu và người Châu Á. Bởi người Châu Á có khung xương nhỏ hơn, thể trạng cũng không giống người Châu Âu. Cụ thể như sau:

BMI chỉ số cho người Châu Âu

Người Châu Âu nhận dạng chính là tạng người to lớn, làn da trắng hoặc đen. Khung xương của nhóm người này thường lớn, cân nặng trung bình cũng cao hơn. Tỷ lệ BMI chuẩn ở người Châu Âu như sau:

 • Người gầy: Chỉ số <18.5.
 • Người tiêu chuẩn: Từ 18.5 – 24.9.
 • Người thừa cân: Bằng hoặc trên 25.
 • Người giai đoạn tiền béo phì: Từ 25 đến 29.9.
 • Người béo phì độ 1: Từ 30 đến 34.9.
 • Người béo phì độ 2: Từ 35 đến 39.9.
 • Người béo phì độ 3: Bằng hoặc trên 40.
chi so bmi
BMI bao nhiêu là đẹp? Sẽ có sự khác biệt giữa người Châu Âu và người Châu Á

Bảng BMI phân loại cho người Châu Á

Với người Châu Á, BMI chuẩn nam và nữ sẽ ở trong khoảng:

 • Người gầy: Chỉ số <18.5.
 • Người tiêu chuẩn: Từ 18.5 – 22.9.
 • Người thừa cân: Bằng hoặc trên 23.
 • Người giai đoạn tiền béo phì: Từ 23 đến 49.9.
 • Người béo phì độ 1: Từ 25 đến 29.9.
 • Người béo phì độ 2: Bằng hoặc trên 30.
 • Người béo phì độ 3: Bằng hoặc trên 40.

BMI cách tính cho nam, nữ, trẻ em

BMI = cân nặng/(chiều cao ^ 2) là công thức chung để tính chỉ số BMI, tuy nhiên từ kết quả trả về, đánh giá BMI chuẩn của nam và nữ có sự khác biệt. Điển hình như:

Tính BMI chuẩn của nữ

Ở nữ, với công thức trên:

 • BMI dưới 18.5 báo động tình trạng cơ thể đang thiếu chất và có dấu hiệu suy dinh dưỡng.
 • BMI từ 18.5 đến 24.9 là chỉ số đạt chuẩn BMI của nữ, cơ thể ở trạng thái cân bằng, vóc dáng thon gọn và sức khỏe tốt nhất.
 • Trong khi đó, BMI từ 25 đến 30 cho thấy nữ giới đang có dấu hiệu thừa cân, tiền béo phì đến béo phù cấp độ 1.
 • Còn khi chỉ số BMI đạt trên 30, đây là cảnh báo bạn đang trong tình trạng béo phì nguy hiểm cấp độ 2 đến 3.
chi so bmi
BMI chuẩn nữ sẽ từ 18.5 đến 24.9
Bài viết hấp dẫn: Bật Mí 15 Cách Giảm Mỡ Toàn Thân Cho Nữ Siêu Đơn Giản

Công thức BMI nam chuẩn nhất

Tương tự như công thức BMI nữ, đo BMI cơ thể nam cũng áp dụng công thức = Cân nặng/(chiều cao ^ 2). Kết quả cho biết:

 • Ở nam giới, chỉ số BMI dưới 20 là mức đáng báo động, cơ thể trong tình trạng thiếu cân, thiếu chất dinh dưỡng. Nam giới cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, các nhóm vitamin, kết hợp thêm tập luyện để tăng cường sức khỏe.
 • BMI chuẩn của nam là khi dao động từ 20-25. Đây cũng là BMI lý tưởng cho thấy cơ thể nam giới trong trạng thái tốt nhất, cơ bắp, thể trạng ổn định. Bạn cần giữ thói quen sinh hoạt và ăn uống ổn định ở hiện đại và duy trì chỉ số BMI lý tưởng này.
 • BMI nam giới dao động trong khoảng 25 đến 30 được xem là cảnh báo của tình trạng thừa cân ở nam giới. Cơ thể bắt đầu có dấu hiệu của sự tích tụ mỡ thừa. Bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tập luyện, xem xét lại những thực phẩm đang nạp vào cơ thể hằng ngày.
 • Mức độ béo phì của nam giới được thể hiện khi chỉ số BMI vượt ngưỡng 30. Tình trạng báo động, cân nặng tăng lên, béo phì cao. Nếu bạn không nhanh chóng kiểm soát việc ăn uống và tập luyện hằng ngày, cơ thể của bạn sẽ dễ mắc các bệnh lý do việc thừa cân gây ra.
chi so bmi
BMI chuẩn cho nam là khi dao động từ 20 – 25 khác hơn so với BMI chuẩn cho nữ

Chỉ số BMI của trẻ em

BMI có áp dụng cho trẻ em hay không? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Chỉ số BMI thường áp dụng cho người trưởng thành trên 18 tuổi, bởi trẻ em, cân nặng và chiều cao thay đổi theo từng ngày, tỷ lệ cơ thể nam và nữ lại có sự khác biệt lớn.

Tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã sử dụng biểu đồ tăng trưởng theo độ tuổi, đo trọng lượng cơ thể hiển thị theo BMI – chỉ số khối cơ thể dưới dạng phần trăm (gọi là chỉ số phân vị – Percentile):

 • <5th: Trẻ ốm.
 • 5th – 85th: Trẻ khỏe mạnh.
 • 85th – 95th: Trẻ mập.
 • >95th: Trẻ béo phì.
Tìm hiểu thêm: BMI Trẻ Em Là Gì? Cách Tính, Đánh Giá Chỉ Số BMI Chuẩn Nhất

Đánh giá mức độ quan trọng của chỉ số BMI với sức khỏe

Chỉ số BMI hiện nay rất quan trọng để đánh giá cơ bản tình trạng sức khỏe của một người. Điều này thể hiện qua:

 • Đánh giá trạng thái cân nặng: BMI của nam, nữ cho thấy chỉ số khối cơ thể giữa cân nặng và chiều cao có đang cân bằng hay không. Từ kết quả, có thể thấy người đo BMI có đang ốm, ổn định cân nặng, thừa cân hay béo phì.
 • Đánh giá nguy cơ sức khỏe: Xem xét tỷ lệ BMI nữ hay nam có thể biết được người bệnh có đang nguy cơ mắc bệnh liên quan đến cân nặng hay không? Ví dụ: Thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đường huyết, hô hấp và nhiều bệnh lý khác. BMI có thể được xem là cách kiểm tra mức độ béo phì, thừa cân của mỗi người. Hay người thiếu cân có thể bị suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu chất,…
 • Theo dõi quá trình tăng, giảm cân ở người có nhu cầu: BMI được xem là cách để biết mình có béo hay không. Theo dõi cân nặng thường xuyên với ai có nhu cầu tăng, giảm cân. Đặt mục tiêu về chỉ số BMI và theo dõi tiến trình thường xuyên.
 • Cảnh báo nguy hiểm sức khỏe: Chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp có thể tạo tiền đề cho những bệnh lý về sau. Khi đo BMI cho nữ, nam nếu thấy vượt quá hoặc thấp hơn trọng lượng cơ thể chuẩn, nên đi kiểm tra sức khỏe hay tham khảo ý kiến chuyên gai dinh dưỡng để có biện pháp khắc phục, cải thiện tình trạng này.
chi so bmi
Chỉ số BMI đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe

Có thể thấy công thức cân nặng lý tưởng – BMI là công cụ hữu ích để bạn theo dõi sức khỏe hằng ngày. Tuy nhiên cũng không nên quá phụ thuộc vì đây chỉ số tương đối, sẽ không đúng 100% ở tất cả mọi người. Chúng ta còn cần những chỉ số đánh giá khác của cơ thể để biết chính xác tình trạng sức khỏe bản thân đang ở mức độ nào.

Làm gì để có chỉ số BMI tiêu chuẩn?

Để có được một trọng lượng cơ thể lý tưởng cũng như chỉ số BMI ở nữ, BMI nam chuẩn tốt nhất, bạn cần:

 • Ăn uống điều độ: 

Chế độ ăn uống rất quan trọng BMI lý tưởng cho nữ và nam. Nên chia các bữa ăn thành 4-6 và cách nhau 2-3 tiếng. Chế độ ăn uống lành mạnh và điều độ.

Trong các bữa ăn nên, bổ sung đầy đủ các nhóm chất từ tinh bột, chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, bổ sung vitamin từ các loại rau củ, trái cây tươi. Với chế độ ăn này, bạn cũng có thể thúc đẩy hình thành một cơ thể khỏe mạnh và có chỉ số BMI lý tưởng hơn.

 • Uống nhiều nước:

Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Dù bạn đang giảm cân hay muốn duy trì một sức khỏe tốt, cân nặng ổn định, nên uống nhiều nước, tránh những thức uống ngọt và có nhiều gas. Uống nhiều nước lọc mỗi ngày, tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa.

 • Ăn sáng đủ chất:

Để có một cân nặng lý tưởng của nam hay nữ, bạn nên bắt đầu ngày mới với bữa ăn sáng giàu protein và chất xơ. Có thể dùng yến mạch, cùng sữa chua, trái cây tươi, bổ sung nặng lượng cho cả một ngày dài. Một bữa sáng giàu dưỡng chất, bạn có thể giảm cảm giác đói bụng, tránh tình trạng ăn vặt dẫn đến tăng cân.

 • Tập thể dục:

Tập thể dục là cạch để bạn ổn định cân nặng và có một chỉ số BMI lý tưởng nhất. hãy đặt ra những mục tiêu tập luyện và kiên trì mỗi ngày để đạt được những kết quả như mong muốn. Có thể tham khảo ý kiến của huấn luyện viên, có cường độ tập luyện kết hợp ăn uống sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.

chi so bmi
Chế độ ăn uống và tập luyện giúp bạn có một BMI lý tưởng cho cơ thể
Bài đọc thêm: Gợi Ý 10 Cách Giảm Cân Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bạn

Một số câu hỏi thường gặp về chỉ số chuẩn BMI

Ngoài những thông tin trên đây thì khi nhắc đến chỉ số BMI, mọi người có nhiều câu hỏi thắc mắc khác nhau, Đông Phương Y Pháp sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

BMI người lớn có khác chỉ số BMI của trẻ em không?

Mặc dù cũng được tính theo cùng một công thức nhưng BMI của người lớn và trẻ em khác nhau. Nhất là khi trẻ em cân nặng, chiều cao thay đổi theo từng ngày. Do đó BMI của trẻ nhỏ được tính theo chỉ số phân vị đã được thông tin ở mục trên.

Có thể tính BMI cơ thể ở app hoặc website nào uy tín?

Ngoài công thức được cung cấp trên đây, bạn tự tính chỉ số BMI của mình, thì bạn có thể truy cập vào một số app hoặc trang web tính BMI tự động. Việc cần làm là bạn chỉ cần điền thông tin giới tính, cân nặng, chiều cao.

Hệ thống sẽ tự tính BMI và trả về chỉ số cũng như đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Với những app hoặc website trả phí cho dịch vụ này, bạn sẽ được nhận những lời khuyên về việc ăn uống, tập luyện, phân tích chỉ số cơ thể một cách cụ thể và rõ ràng. App BMI Calculator, app aktiBMI, app Weight loss tracker – BMI,.. là những app bạn có thể tham khảo để tính chỉ số BMI của mình.

Phương pháp BMI có chính xác không?

BMI không đạt mức độ chính xác tuyệt đối mà chỉ ở tính tương đối. Đây là công cụ để bạn có thể kiểm soát sơ bộ về các vấn đề cân nặng, chiều cao ở người trưởng thành. Chỉ số BMI cũng có nhiều hạn chế nhất định như: Không phân biệt được lượng mỡ cơ thể và lượng mỡ bắp.

Vì vậy một người có lượng cơ bắp lớn kéo theo cân nặng của họ cao thì được xem là béo phì dù lượng mỡ thừa rất thấp. Ngoài ra, chỉ số này cũng không xem xét các yếu tố khác như phân bố mỡ trong cơ thể. Do đó, để đánh giá chính xác tình trạng của cơ thể, ngoài chỉ số BMI còn cần nhiều chỉ số đánh giá khác.

chi so bmi
BMI chỉ có tính tương đối nhưng được áp dụng rất nhiều trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số BMI?

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI gồm có: Lượng calo dư thừa được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Nhiều người bị béo phì là do di truyền, chỉ số BMI cũng khó để ổn định khi tuổi tác của bạn lớn hơn. Thời điểm cơ thể bắt đầu lão hóa thì các cơ quan cũng dễ chịu tổn thương hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chỉ số BMI, cùng một số giải đáp liên quan đến BMI bao nhiêu là tốt, BMI cho nam, đo BMI nữ chuẩn nhất, cách tính,… Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số này và biết cách để cân bằng, ổn định, duy trì một sức khỏe tốt nhất cho cơ thể

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Avatar

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

22/05

hôm nay

23/05

Ngày mai

24/05

Ngày kìa

+

Khác