Bấm huyệt chữa cận thị có tốt không? Địa chỉ nào uy tín?

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa cận thị là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc đang nhận được sự quan tâm rộng rãi trong cộng đồng. Vậy thực hư hiệu quả của phương pháp này như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng chữa cận thị của bấm huyệt và giới thiệu tới quý vị các địa chỉ trị liệu uy tín nhất.

Bấm huyệt có chữa được cận thị không?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm khả năng nhìn. Đây là bệnh lý về mắt có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn; trong đó, trẻ em từ 7-16 tuổi là nhóm đối tượng dễ mắc tật cận thị nhất. Ngoài nguyên nhân di truyền, cận thị thường mắc phải do thói quen nhìn gần nhiều khi học tập, làm việc, xem tivi hay sử dụng các thiết bị điện tử. Mắt phải làm việc với cường độ cao liên tục, điều tiết quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, đặc biệt ở trẻ em từ 7-16 tuổi
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em từ 7-16 tuổi.

Theo Y học cổ truyền, mắt kém là do Thận và Can suy yếu, xuất phát từ dương khí hư kém bên trong. Xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng cải thiện hệ thống thần kinh thị giác và võng mạc, thông kinh hoạt lạc, tăng cường chất dinh dưỡng cho hốc mắt giúp mắt thư giãn và khỏe mạnh hơn.

Dù là biện pháp tốt để chăm sóc sức khỏe cho mắt nhưng hiệu quả của bấm huyệt trong điều trị cận thị là hạn chế. Bấm huyệt giúp mắt giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và khôi phục chức năng nhìn trong những trường hợp cận thị giả (suy giảm khả năng nhìn do mắt phải làm việc quá sức trong một thời gian dài). Như vậy, bấm huyệt là phương pháp chỉ thích hợp sử dụng trong các trường hợp điều trị cận thị giả hoặc nhằm mục đích phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cận thị thật.

Cách bấm huyệt chữa cận thị

Người bị cận thị hoặc người có nguy cơ cận thị cao nên bấm huyệt hàng ngày trong khoảng 15 – 20 phút để giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là các thao tác xoa bóp bấm huyệt chữa cận thị người bệnh có thể tham khảo.

Xoa bóp trước khi bấm huyệt chữa mắt cận

Trước khi bấm huyệt, người bệnh có thể thực hiện các động tác xoa bóp đơn giản dưới đây để giúp mắt thư giãn và thúc đẩy khí huyết lưu thông.

 • Xoa hốc mắt lớn: dùng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) xoa từ đầu cung lông mày tới cuối cung lông mày, vòng xuống gò má, di chuyển lên gốc mũi và quay lại đầu cung lông mày. Thực hiện thao tác này liên tục 10 vòng sau đó đổi chiều và xoa thêm 10 vòng nữa.
 • Xoa hốc mắt nhỏ: dùng 2 ngón tay xoa từ đầu cung lông mày (di chuyển dưới lông mày) tới cuối cung lông mày, vòng xuống bờ mi dưới rồi vòng lên. Thao tác này cũng thực hiện 10 vòng theo chiều thuận và 10 vòng theo chiều ngược lại.
 • Miết cung lông mày: dùng ngón tay cái (thực hiện đồng thời 2 bên với 2 mắt) miết từ đầu cung lông mày theo đường bờ dưới cung lông mày ra đuôi mắt. Thực hiện thao tác này khoảng 10 lần.
 • Miết bờ dưới mi mắt: dùng 2 ngón tay cái miết từ khóe mắt theo đường bờ mi dưới ra đuôi mắt. Thực hiện liên tục khoảng 10 lần.
 • Day nhãn cầu: người bệnh nhắm mắt, sau đó dùng ngón trỏ đặt lên vùng mi mắt rồi day nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Khoảng 10 vòng thì đổi chiều và day thêm 10 vòng nữa.
Xoa bóp giúp mắt thư giãn và thúc đẩy lưu thông khí huyết
Xoa bóp giúp mắt thư giãn và thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Các huyệt ở mắt chữa cận thị

Xung quanh mắt có rất nhiều huyệt đạo có tác dụng cải thiện hệ thống thần kinh và tăng cường dinh dưỡng cho vùng mắt. Dưới đây là các huyệt vị có tác dụng tốt nhất trong hỗ trợ điều trị cận thị:

 • Huyệt Toản trúc: nằm ở chỗ lõm đầu trong cung lông mày.
 • Huyệt Ty trúc không: nằm tại chỗ lõm bên ngoài đuôi lông mày.
 • Huyệt Đồng Tử Liêu: nằm ở chỗ lõm sát đường khớp của mỏm ngoài ổ mắt, cách khóe mắt ngoài 0,5 thốn (1 thốn bằng độ dài chiều ngang ngón tay cái của người bệnh).
 • Huyệt Tình minh: nằm cách đầu trong góc mắt khoảng 2mm, huyệt có tác dụng làm cho con ngươi mắt sáng lên.
 • Huyệt Thừa khấp: nằm dưới đồng tử 0.7 thốn, tại vị trí giao nhau giữa đường dọc chính giữa mắt và bờ dưới xương ổ mắt. Đây là huyệt vị có khả năng điều trị rất nhiều các bệnh về mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc, cận thị, viễn thị, viêm thần kinh thị giác, teo thần kinh thị giác.
 • Huyệt Ngư yêu: nằm ở giữa cung lông mày, tại vị trí giao điểm của cung lông mày và đường dọc chính giữa mắt. Huyệt Ngư yêu cũng có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh về mắt như: cận thị, kết mạc viêm cấp tính, mộng thịt, mắt có màng, liệt cơ mắt, đau thần kinh hốc mắt trên.
 • Huyệt Dương bạch: nằm ở trước trán, đo từ giữa cung lông mày lên 1 thốn là vị trí huyệt. Huyệt này có tác dụng làm sáng mắt.
Các vị trí bấm huyệt chữa cận thị
Các vị trí bấm huyệt mắt chữa cận thị.

Cách day ấn huyệt: dùng đầu ngón tay cái hoặc trỏ ấn lên vị trí huyệt, tác động lực mạnh dần đến khi cảm thấy tê tức tại chỗ. Giữ huyệt trong khoảng 30 giây rồi chuyển sang day huyệt nhẹ nhàng 30 giây nữa.

Lưu ý: xung quanh mắt là khu vực nhạy cảm, không được tác động lên các huyệt ở vùng này với lực quá mạnh.

Bấm huyệt ở tay chữa cận thị

Ngoài các huyệt xung quanh mắt, cũng có rất nhiều điểm huyệt trên bàn tay có tác dụng chữa cận thị giả tính. Ba huyệt dưới đây là các huyệt đem lại hiệu quả cao nhất:

 • Huyệt Lao cung: nằm trong lòng bàn tay, trên đường tâm đạo, thẳng khe ngón giữa và ngón áp út. Đây là huyệt trên bàn tay có tác dụng tốt nhất trong khôi phục thị lực.
 • Huyệt Uyển cốt: nằm ở chỗ lõm dưới lằn chỉ cổ tay, thẳng bờ ngoài ngón tay út xuống.
 • Huyệt Can điểm: nằm giữa lằn chỉ thứ hai của ngón tay áp út. Tác động lên huyệt này cũng đem lại hiệu quả tốt trong điều trị cận thị giả.
Bấm huyệt Lao cung trị cận thị
Bấm huyệt Lao cung trị cận thị.

Bấm huyệt chữa cận thị ở đâu?

Bấm huyệt chữa cận thị là phương pháp trị liệu ngày càng nhận được sự quan tâm rộng rãi bởi cách thực hiện đơn giản và có độ an toàn cao. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một địa chỉ châm cứu bấm huyệt chất lượng ngày càng khó khăn hơn vì trên thị trường mọc lên rất nhiều địa chỉ hoạt động trái phép, đội ngũ chuyên viên không được đào tạo bài bản. Xoa bóp, bấm huyệt tại những cơ sở này không những không đem lại kết quả tốt mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Nhằm giúp độc giả tiết kiệm thời gian tìm kiếm nơi chữa bệnh, dưới đây là thông tin tổng hợp về một số địa chỉ bấm huyệt chữa cận thị uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để quý vị tham khảo.

Bấm huyệt chữa cận thị ở Hà Nội

Tại Hà Nội, người bệnh có thể tin tưởng chữa cận thị bằng bấm huyệt tại các địa chỉ dưới đây:

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đây là bệnh viện đầu ngành về y học cổ truyền, nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi và có kinh nghiệm lâu năm. Người bệnh có nhu cầu chữa cận thị bằng bấm huyệt có thể tìm tới Khoa khám chữa bệnh chất lượng cao (khám chữa bệnh theo yêu cầu) để được sử dụng dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Viện Y học cổ truyền Quân đội

Địa chỉ: 442 Kim Giang, Hoàng Mai, Đại Kim, Hà Nội.

Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội là một trong những cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín nhất tại Hà Nội. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi tới đây chữa cận thị bằng bấm huyệt.

Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội
Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội.

Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp

Trung tâm Đông phương Y pháp là cơ sở y tế tư nhân đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc tại Việt Nam. Thăm khám và điều trị cận thị bằng bấm huyệt tại trung tâm được tiến hành theo quy trình bài bản, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và do các chuyên gia giỏi trực tiếp thực hiện nên đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao.

Đến với Đông phương Y pháp, hầu hết các bệnh nhân còn hài lòng về thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình của các nhân viên y tế, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng và không gian trị liệu rộng rãi, thoải mái tại trung tâm. Chính vì vậy mà đây là một trong những địa chỉ xoa bóp bấm huyệt chữa cận thị ngày càng được nhiều người bệnh tin tưởng tìm tới.

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Cở sở 2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Cơ sở 3: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh
 Đông phương Y pháp - Địa chỉ bấm huyệt chữa cận thị uy tín hàng đầu hiện nay
Đông phương Y pháp – Địa chỉ bấm huyệt chữa cận thị uy tín hàng đầu hiện nay.

Địa chỉ uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Một số địa chỉ bấm huyệt trị cận thị uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP.HCM.

Đây là địa chỉ xoa bóp bấm huyệt hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh bằng châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu và sử dụng thuốc Đông y. Bệnh viện Y học cổ truyền là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành với trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nên chất lượng bấm huyệt chữa cận thị vô cùng đảm bảo.

Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 273 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Viện Y dược học dân tộc cũng là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh bằng châm cứu bấm huyệt hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Bấm huyệt hỗ trợ chữa cận thị là một trong những kỹ thuật đơn giản mà đội ngũ bác sĩ tại viện có thể thực hiện thành thục.

Lưu ý khi chữa cận thị bằng phương pháp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là biện pháp đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày nhằm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cận thị. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khu vực mắt là vị trí nhạy cảm, tác động bằng bấm huyệt không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nếu không có kiến thức về huyệt đạo, người bệnh tốt nhất không nên tự bấm huyệt trị cận thị tại nhà mà chỉ nên thực hiện những động tác xoa bóp giúp mắt thư giãn.
 • Bấm huyệt chỉ hữu ích trong điều trị những trường hợp chớm cận thị (cận thị giả) chứ không có khả năng điều trị dứt điểm cận thị thật. Biện pháp trị liệu này cũng cần được duy trì đều đặn lâu dài với có thể đem lại hiệu quả cao.
 • Điều trị cận thị bằng bấm huyệt cần kết hợp với điều chỉnh lối sống, không học tập và làm việc trong điều kiện thiếu sáng; hạn chế nhìn gần; hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử hay đọc sách liên tục trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết quá nhiều.
 • Bên cạnh đó, nên thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn các thực phẩm giúp mắt sáng khỏe như cá hồi, trứng, rau bina, rau cải xanh, cà rốt, bí đỏ, dâu tây, ớt chuông…
 • Thường xuyên đi kiểm tra để theo dõi tiến triển của bệnh và được tư vấn hướng xử lý phù hợp.
 • Không xoa bóp, bấm huyệt khi mắt đang bị viêm cấp tính hay chấn thương.

Xoa bóp bấm huyệt chữa cận thị là biện pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tật khúc xạ này. Lựa chọn một địa chỉ bấm huyệt uy tín, tuân thủ đúng lộ trình điều trị kết hợp với điều chỉnh lối sống, mắt người bệnh sẽ dần sáng khỏe lên rõ rệt.

Thông tin hữu ích

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  22/05

  hôm nay

  23/05

  Ngày mai

  24/05

  Ngày kìa

  +

  Khác