Bấm huyệt phục hồi chức năng là gì? Phù hợp với đối tượng nào?

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt phục hồi chức năng là biện pháp sử dụng đôi bàn tay tác động trực tiếp lên các huyệt đạo, từ đó kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể thông qua hoạt động của hệ thống kinh lạc. Đây là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả, hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong PHCN cho bệnh nhân sau tai biến, trẻ khuyết tật…

Bấm huyệt phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng (PHCN) là các phương pháp được thực hiện nhằm mục đích khôi phục các chức năng bị suy yếu hoặc mất đi do đột quỵ, bại não, chấn thương… Quá trình phục hồi chức năng là sự kết hợp song song giữa 2 mục tiêu chữa bệnh và phòng ngừa tái phát, giữa phục hồi thể chất và trị liệu tinh thần, giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện sức khỏe và trở lại đời sống bình thường.

Bấm huyệt là một trong số các phương pháp PHCN tiêu biểu, hiện đang được sử dụng vô cùng rộng rãi. Liệu pháp điều trị này được thực hiện bằng cách sử dụng lực của đôi bàn tay và các ngón tay tác động trực tiếp lên các huyệt đạo nhằm giải phóng những ứ trệ và điều hòa các rối loạn bên trong để tái lập trạng thái cân bằng khỏe mạnh cho cơ thể.

Bấm huyệt PHCN là liệu pháp trị liệu tự nhiên, thông qua việc kích thích lên các huyệt đạo để kích hạt cơ chế tự chữa lành bên trong cơ thể
Bấm huyệt PHCN là liệu pháp trị liệu tự nhiên, thông qua tác động lên các huyệt đạo để kích hoạt cơ chế tự chữa lành bên trong cơ thể.

Bấm huyệt PHCN là phương pháp trị liệu vừa có tác dụng chữa trị, vừa phòng ngừa tái phát hiệu quả nhờ khả năng tác động tới căn nguyên gây bệnh. Đồng thời không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho việc phục hồi thể chất và vận động, mà còn hỗ trợ thư giãn và giải tỏa căng thẳng thần kinh. Nhờ vậy mà giúp các bệnh nhân đạt được mục tiêu phục hồi toàn diện và bền vững nhất.

Bấm huyệt PHCN phù hợp với đối tượng nào?

Liệu pháp bấm huyệt là phương pháp trị liệu an toàn, ít gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng từ người lớn tới trẻ em. Liệu pháp PHCN này được sử dụng phổ biến nhất với các nhóm bệnh nhân sau đây:

 • Trẻ em khuyết tật mà chủ yếu là trẻ bại não.
 • Bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi di chứng sau tai biến/đột quỵ.
 • Bệnh nhân đau nhức xương khớp hoặc mắc các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, hội chứng ống cổ tay, thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa, vẹo cột sống…
 • Bệnh nhân cần PHCN sau phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật thần kinh cột sống, phẫu thuật thay khớp, thay dây chằng…

Tại sao nên chọn PHCN bằng bấm huyệt?

Xoa bóp bấm huyệt kết hợp các bài tập vận động là một trong những biện pháp PHCN cơ bản nhất hiện nay. Trị liệu bằng bấm huyệt luôn được đánh giá cao và ngày càng mở rộng phạm vi ứng dụng là nhờ các ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Là phương pháp chữa bệnh có cơ sở khoa học, sử dụng các tác động vật lý trực tiếp lên cơ thể để kích hoạt cơ chế tự chữa lành bên trong thông qua hệ thống kinh lạc. Bởi vậy mà an toàn, ít gây tác dụng phụ và cho hiệu quả bền vững.
 • Là phương pháp tương đối đơn giản, không cần tới các dụng cụ hỗ trợ. Bởi vậy mà có khả năng thực hiện linh hoạt mọi lúc, mọi nơi, thuận tiện trong trị liệu tại nhà để người bệnh không phải đi lại nhiều. Thậm chí người thân cũng có thể xoa bóp bấm huyệt bổ trợ thêm cho bệnh nhân sau khi được người có chuyên môn hướng dẫn.
 • Chi phí điều trị hợp lý, dao động ở mức 150.000 – 300.000/ buổi, trong một liệu trình trị liệu kéo dài từ 1 – 3 tháng. Thông thường điều trị bằng bấm huyệt giúp các bệnh nhân tiết kiệm chi phí hơn so với điều trị nội khoa.
Bấm huyệt là phương pháp PHCN hiệu quả, an toàn và ít gây tác dụng phụ
Bấm huyệt là phương pháp PHCN hiệu quả, an toàn và ít gây tác dụng phụ.

Kỹ thuật bấm huyệt trong điều trị PHCN

Trị liệu cho trẻ bại não và bệnh nhân sau tai biến là 2 lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu nhất của bấm huyệt PHCN. Dưới đây sẽ giới thiệu các huyệt đạo được sử dụng để điều trị trong các trường hợp này.

Bấm huyệt phục hồi chức năng cho trẻ bại não

YHCT không có thuật ngữ mô tả bệnh bại não. Những biểu hiện của bệnh như chậm phát triển trí tuệ, yếu liệt được xếp vào phạm vi chứng “nuy”, chứng “ngũ nhuyễn” và chứng “ngũ trì”.

Các huyệt đạo được lựa chọn sử dụng dựa trên di chứng trẻ mắc phải, cụ thể như sau:

 • Rối loạn tâm thần: huyệt Bách Hội, An Miên, Nội Quan, Thần Môn.
 • Nói khó: huyệt Nhĩ Môn, Á Môn, Liêm Tuyền, Thiên Đột, Phế Du.
 • Liệt cổ – vai lưng: huyệt Phong Phủ, Phong Trì, Thiên Trụ.
 • Liệt chi trên: huyệt Kiên Tỉnh, Kiên Ngung, Xích Trạch, Khúc Trì, Liệt Khuyết, Lao Cung, Hợp Cốc, Bát Tà.
 • Liệt chi dưới: huyệt Hoàn Khiêu,  Âm Lăng Tuyền, Dương Lăng Tuyền, Ủy Trung, Độc Tỵ, Thừa Sơn, Giải Khê, Bát Phong, Dũng Tuyền.
Phục hồi chức năng cho trẻ bại não bằng bấm huyệt
Phục hồi chức năng cho trẻ bại não bằng bấm huyệt.

Phục hồi di chứng sau tai biến

Tai biến mạch máu não thuộc phạm vi chứng “trúng phong” trong Đông y. Có rất nhiều huyệt đạo được sử dụng để phục hồi di chứng sau tai biến. Dựa trên tình trạng suy giảm chức năng ở người bệnh mà các bác sĩ Đông y sẽ lựa chọn kích thích lên các huyệt phù hợp. Dưới đây là các huyệt đạo thường xuyên được sử dụng nhất.

 • Vùng đầu – cổ: Bách Hội, Thần Thông, Phong Trì, Giáp Xa, Thiên Đột.
 • Chi trên: Khúc Trì, Hợp Cốc, Nội Quan, Kiên Ngung, Bát Tà.
 • Chi dưới: Lương Khâu, Túc Tam Lý, Dương Lăng Tuyền, Tam  Âm Giao, Hoàn Khiêu, Huyết Hải.

Bấm huyệt phục hồi chứng năng trong bất cứ trường hợp nào cũng đòi hỏi quá trình thăm khám kỹ lượng để xác định tình trạng bệnh và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trên cơ sở đó đề ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Trong quá trình trị liệu, cần thao tác đúng kỹ thuật với cường độ và nhịp độ phù hợp. Đồng thời chú ý quan sát trạng thái toàn thân của người bệnh trong và sau quá trình bấm huyệt để kịp thời phát hiện và xử trí kịp thời trong trường hợp xảy ra tai biến.

Để việc điều trị bằng bấm huyệt đạt được hiệu quả cao và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, bệnh nhân nên tìm tới các bệnh viện hoặc địa chỉ châm cứu bấm huyệt uy tín – nơi có đội ngũ bác sĩ Đông y giỏi và đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cần thiết cho trị liệu.

Lưu ý khi điều trị bằng bấm huyệt phục hồi chức năng

Để quá trình bấm huyệt diễn ra an toàn và hiệu quả, các bệnh nhân cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Yếu tố thời điểm là rất quan trọng trong trị liệu PHCN, các bệnh nhân cần được can thiệp y tế sớm để có thể đạt được hiệu quả phục hồi tối ưu nhất.
 • Trị liệu bằng bấm huyệt đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh và thân nhân, tránh nôn nóng bỏ dở giữa chừng.
 • Cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bỏ buổi làm gián đoạn tiến trình điều trị hoặc lạm dụng quá mức đều không đem lại hiệu quả tích cực.
 • Chống chỉ định trị liệu bằng bấm huyệt trong các trường hợp: viêm nhiễm da, mắc bệnh nhiễm trùng, ung thư xương, lao xương, viêm vòi trứng, xuất huyết dạ dày, suy gan, suy thận.
 • Trị liệu bằng bấm huyệt cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế thức ăn mặn, ngọt, nhiều dầu mỡ và các loại đồ uống có cồn, nước ngọt có gas.
 • Bệnh nhân bên cạnh đó cần tăng cường nghỉ ngơi, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, đồng thời tích cực vận động nhẹ nhàng vừa sức để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình PHCN.
 • Tuân thủ đúng lịch tái khám để các bác sĩ có thể lượng giá hiệu quả trị liệu và đưa ra những tư vấn cần thiết cho việc phòng ngừa tái phát.

Bấm huyệt phục hồi chức năng là phương pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Tiến hành trị liệu sớm và thực hiện nghiêm túc liệu trình điều trị là yếu tố then chốt để gia tăng khả năng hồi phục, giúp các bệnh nhân có thêm cơ hội được trở lại cuộc sống bình thường.

Xem Thêm: TOP 6 Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Bình Dương Uy Tín

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Avatar

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  22/05

  hôm nay

  23/05

  Ngày mai

  24/05

  Ngày kìa

  +

  Khác