Bấm huyệt chữa yếu sinh lý: Công dụng và Lưu ý điều trị

Ngày đăng: 15/06/2022 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý là biện pháp chữa bệnh đang ngày càng trở nên quen thuộc với đấng mày râu. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào, hiệu quả thực tế ra sao và cần lưu ý gì trong trị liệu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới quý vị thông tin giải đáp xung quanh các vấn đề này.

Tác dụng của bấm huyệt chữa yếu sinh lý nam

Yếu sinh lý là bệnh nam khoa thường gặp ở người ngoài 40 tuổi, biểu hiện với các triệu chứng như suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh nhưng không có khoái cảm.

Trong Đông y, yếu sinh lý được gọi là chứng dương nuy. Bệnh do các nguyên nhân chủ yếu gồm Thận hư, thấp nhiệt, huyết ứ, khí trệ gây nên. Bên cạnh việc điều trị yếu sinh lý bằng  thuốc, châm cứu, dược thiện… Y học cổ truyền còn vận dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt như một phương pháp trị liệu bổ sung an toàn và hiệu quả.

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc, chỉ sử dụng đôi bàn tay tác động lên huyệt mạch để đả thông kinh lạc và kích thích cơ chế tự chữa bệnh bên trong cơ thể. Bằng việc day ấn các huyệt có công năng bổ Thận, ích khí, trợ dương; xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện ham muốn tình dục và phòng trị nhược dương hiệu quả cho nam giới.

Với ưu điểm là tính an toàn, tiết kiệm và hầu như không gây tác dụng phụ, biện pháp trị liệu này đang ngày càng được nhiều người tin tưởng tìm đến.

Cách bấm huyệt chữa yếu sinh lý đơn giản, hiệu quả

Có nhiều huyệt chữa yếu sinh lý trên cơ thể, tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ Đông y sẽ có cách phối huyệt khác nhau để điều trị. Dưới đây sẽ giới thiệu tới quý vị các huyệt chữa yếu sinh lý cơ bản nhất và một vài huyệt bổ sung để tăng hiệu quả điều trị trong các trường hợp cụ thể.

Bấm huyệt trị yếu sinh lý – Dũng tuyền

Dũng tuyền là huyệt thứ nhất của kinh Thận. Bấm huyệt này giúp thanh Thận nhiệt, giáng âm hỏa, định thần chí, phục hồi chính khí.

 • Vị trí: nằm tại điểm lõm ở đáy gan bàn chân. Khi chia đường thẳng nối đầu ngón chân 2 với điểm giữa bờ sau gót chân thành 5 đoạn bằng nhau, huyệt nằm ở vị trí ⅖ trước (gần về phía ngón chân 2).
 • Cách bấm huyệt: dùng ngón tay cái day ấn huyệt Dũng tuyền theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải. Thực hiện lần lượt với hai huyệt ở hai bên bàn chân, mỗi huyệt bấm từ 1-3 phút.
Bấm huyệt Dũng Tuyền chữa yếu sinh lý
Bấm huyệt Dũng Tuyền chữa yếu sinh lý.

Bấm huyệt Quan nguyên chữa yếu sinh lý

Quan nguyên là huyệt mộ của Tiểu trường, nơi hội của mạch Nhâm với 3 kinh âm ở chân. Công năng của huyệt là ích khí, tráng dương, bổ thận, điều huyết. Vì vậy phát huy tác dụng tốt trong điều trị các bệnh nam khoa, bao gồm yếu sinh lý.

 • Vị trí: nằm ở vùng bụng, dưới rốn 3 thốn. Xác định bằng cách lấy 4 ngón tay của người bệnh (trừ ngón cái) đặt dưới rốn, huyệt Quan nguyên sẽ nằm ngay dưới ngón út, trên đường giữa bụng.
 • Cách bấm huyệt: dùng ngón cái day bấm huyệt nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-3 phút.
Vị trí huyệt Quan Nguyên và Khí Hải
Vị trí huyệt Quan Nguyên và Khí Hải.

Bấm huyệt yếu sinh lý – Khí hải

Khí hải là huyệt thứ 6 của mạch Nhâm, có tác dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông, bổ Thận, ích nguyên. Đây là huyệt chủ trị các bệnh về sinh dục ở cả nam và nữ, trong đó có yếu sinh lý. Bấm huyệt Khí hải đặc biệt hữu ích trong cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.

 • Vị trí: dưới rốn 1,5 thốn (trên Quan nguyên 1,5 thốn).
 • Cách bấm huyệt: dùng ngón cái day bấm huyệt theo chiều kim đồng hồ từ 1-3 phút. Tăng dần lực tác động nhưng không bấm quá mạnh.

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý – Thận du

Thận du là huyệt có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ Thận, ích  thủy, tráng hỏa, mạnh gân cốt, giúp tăng cường sinh lý cho nam giới rất hiệu quả.

 • Vị trí: nằm ở vùng thắt lưng, từ dưới gai đốt sống L2 đo ngang ra 1,5 thốn. (gai sống thắt lưng L2 nằm đối diện lỗ rốn).
 • Cách bấm huyệt: dùng 2 ngón tay cái ấn và giữ 2 huyệt Thận du liên tục trong khoảng từ 1-3 phút.
 • Hình ảnh huyệt Mệnh Môn
  Hình ảnh huyệt Mệnh Môn

Chữa bệnh yếu sinh lý bằng bấm huyệt Mệnh Môn

Mệnh môn là huyệt thứ 4 của mạch Đốc. Bấm huyệt này có tác dụng bổ Thận, cố tinh, bồi nguyên, điều khí; giúp cải thiện tốt các triệu chứng yếu sinh lý như xuất tinh sớm, di tinh, liệt dương…

 • Vị trí: huyệt nằm tại chỗ lõm dưới đốt sống thắng lưng L2 (giữa hai huyệt Thận du)
 • Cách bấm huyệt: dùng ngón tay cái ấn và giữ huyệt Mệnh môn từ 1-3 phút, lực bấm tăng dần từ nhẹ tới mạnh.

Bấm huyệt Thái khê trị yếu sinh lý

Huyệt Thái khê là vị trí tập trung kinh khí mạnh nhất của kinh Thận. Bấm huyệt có tác dụng chữa thận yếu, tráng dương, mạnh gân cốt; rất tốt cho việc phục hồi chức năng sinh lý của nam giới.

 • Vị trí: nằm tại chỗ lõm, giữa đoạn thẳng nối điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gót chân.
 • Cách bấm huyệt: dùng ngón cái ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ với lực từ nhẹ đến mạnh trong vòng 1-3 phút. Thực hiện lần lượt với huyệt ở chân trái tới chân phải.
Vị trí huyệt thái khê.
Huyệt Thái Khê nằm giữa mắt cá trong và bờ sau gót chân.

Bên cạnh các huyệt cơ bản trên đây, dựa trên căn nguyên gây bệnh, có thể phối hợp thêm một vài huyệt vị khác để tăng hiệu quả điều trị yếu sinh lý. Cụ thể như sau:

Yếu sinh lý do Can khí hư

Yếu sinh lý do can khí hư có triệu chứng điển hình là khó cương dương. Trường hợp này nên bấm bổ sung các huyệt có tác dụng ích can, dưỡng huyết:

 • Huyệt Can du: tại vị trí dưới gai đốt sống lưng T9 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Cách du: từ dưới gai đốt sống lưng T7 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Khúc tuyền: nằm ở đầu trong nếp gấp nhượng chân, tại khe tạo nên bởi cơ thẳng trong và bờ trước gân cơ bán mạc.

Yếu sinh lý do Thận khí hư

Thận khí hư thường dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục. Trường hợp này nên bấm bổ sung các huyệt giúp ôn bổ thận khí:

 • Huyệt Chí thất: dưới đốt sống thắt lưng L2 đo ngang ra 3 thốn (ngang Thận du)
 • Huyệt  Âm cốc: nằm ở đầu trong nếp gấp nhượng chân, tại khe tạo nên bởi gân cơ bán gân và gân cơ bán mạc (có thể hơi co gối hoặc ngồi thõng chân để các đường gân nổi lên)
Huyệt trị yếu sinh lý do Thận khí hư
Huyệt Chí Thất và Âm Cốc giúp trị yếu sinh lý do Thận khí hư.

Yếu sinh lý do Tâm khí hư

Tâm khí hư sẽ dẫn tới mất khoái cảm khi quan hệ tình dục. Để điều trị nên kết hợp bấm các huyệt chữa yếu sinh lý có tác dụng định tâm an thần dưới đây:

 • Huyệt Nội quan: nằm ở mặt trước cổ tay, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn, giữa gân cơ gan tay lớn và bé.
 • Huyệt Tâm du: từ dưới gai sống lưng T5 đo ngang ra 1,5 thốn là vị trí huyệt.
 • Huyệt Thần môn: nằm tại chỗ lõm trên đường chỉ mặt trước cổ tay, sát bờ ngoài gân cơ trụ trước.

Yếu sinh lý do Phế khí hư

Nếu có các triệu chứng ho, thở nhanh, vã mồ hôi khi quan hệ tình dục; nên tác động thêm các huyệt bổ Phế khí dưới đây:

 • Huyệt Đản trung (Chiên trung): nằm tại điểm giao nhau của đường dọc giữa xương ức và đường ngang qua hai đầu núm vú (với nam) hoặc đường ngang qua bờ trên của khớp xương ức thứ 5 (với nữ).
 • Huyệt Phế du: dưới gai đốt sống lưng T3 đo ngang ra 1,5 thốn.
Huyệt trị yếu sinh lý do Phế khí hư
Nên bấm bổ sung Đản Trung và Phế du để trị yếu sinh lý do Phế khí hư.

Yếu sinh lý do Tỳ khí hư

Bệnh nhân yếu sinh lý bị nhão cơ, ăn kém là do tỳ khí hư. Khi trị bệnh nên bấm thêm các huyệt có tác dụng ôn bổ tỳ vị sau:

 • Huyệt Tỳ du: tại vị trí dưới gai đốt sống lưng 11 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Trung quản: nằm trên đường dọc cơ thể đi qua rốn, trên rốn 4 thốn.
 • Huyệt Túc tam lý: nằm dưới mắt gối ngoài 3 thốn, tại khe giữa xương chày và xương mác.

Chú ý: thốn là đơn vị đo chiều dài sinh học của cơ thể, được sử dụng phổ biến trong xoa bóp bấm huyệt. Độ dài 1 thốn bằng bề ngang ngón tay cái của người bệnh khi đo tại vị trí sát chân móng (tay trái đối với nam, tay phải đối với nữ)

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh yếu sinh lý

Mặc dù được đánh giá là một biện pháp chữa bệnh đơn giản và an toàn, bấm huyệt vẫn có thể gây ra tai biến trong trường hợp thực hiện thiếu cẩn trọng. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình chữa yếu sinh lý bằng bấm huyệt, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bấm huyệt trị yếu sinh lý chủ yếu chỉ có tác dụng hỗ trợ, bệnh nhân nên thực hiện song song với các biện pháp điều trị chuyên sâu để chữa bệnh dứt điểm.
 • Cần bấm huyệt đều đặn 1-2 lần mỗi ngày, duy trì từ 15-20 ngày để phát huy tốt nhất công dụng chữa bệnh của biện pháp này.
 • Người thực hiện cần cắt ngắn móng tay và rửa sạch tay trước khi bấm huyệt. Đồng thời chú ý không tác động lên các vùng da đang có vết thương hoặc bị viêm nhiễm để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Nên thực hiện bấm huyệt tại địa chỉ uy tín đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Không bấm huyệt yếu sinh lý trong trường hợp người bệnh đang bị sốt, bị bệnh nhiễm trùng, chấn thương xương khớp hoặc các bệnh lý nguy hiểm như viêm ruột thừa, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày.
 • Nên tìm gặp bác sĩ Đông y để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể trước khi tự bấm huyệt chữa yếu sinh lý tại nhà.
 • Bấm huyệt chữa bệnh yếu sinh lý cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá, kết hợp tập luyện thể thao để có thể phục hồi sinh lực nhanh chóng nhất.

Yếu sinh lý không chỉ gây ra tâm lý tự ti mặc cảm cho người bệnh mà còn có thể kéo theo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hy vọng phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý được giới thiệu trên đây sẽ là giải pháp phù hợp giúp các bệnh nhân sớm khắc phục được “nỗi niềm khó nói” này.

Xem thêm: 

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  15/04

  hôm nay

  16/04

  Ngày mai

  17/04

  Ngày kìa

  +

  Khác