3 Cách Điều Trị Xơ Vữa Mạch Máu Não Mang Đến Hiệu Quả Cao

Ngày cập nhật: 28/05/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Xơ vữa mạch máu não là tình trạng nội mạc bị tổn thương, hình thành sẹo và khiến mạch máu dày lên, lòng mạch hẹp khiến máu và oxy không thể lưu thông đến não. Tình trạng này cô cùng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể bị tàn phế suốt đời. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn các cách điều trị xơ vữa mạch máu não hiệu quả, được áp dụng phổ biến nhất. 

Điều trị xơ vữa mạch máu não bằng Tây y

Xơ vữa mạch máu não tiến triển rất chậm và hiện vẫn chưa có phương pháp nào giúp điều trị triệt để tình trạng này. Y học hiện đại chỉ có thể giúp ngăn ngừa tác động tiêu cực của tình trạng xơ vữa đối với sức khỏe.

Dưới đây là những biện pháp điều trị xơ vữa mạch máu não được áp dụng phổ biến trong y khoa:

Sử dụng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây y có tác dụng làm chậm hoặc đảo ngược những tác động của xơ vữa động mạch. Một số loại thuốc đặc trị xơ vữa mạch máu não được sử dụng bao gồm:

Thuốc điều trị cholesterol

Loại thuốc này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, giúp ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược sự tích tụ của các chất béo trong động mạch. Đồng thời thuốc giúp tăng cường cholesterol tốt HDL.

Bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng các loại thuốc như statin, fibrate, các dẫn xuất của axit fibric, ezetimibe, acid mật cô đặc, bempedoic acid, PCSK9-i . Những loại thuốc này ngoài công dụng làm giảm cholesterol thì còn khả năng làm ổn định niêm mạc động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Thuốc điều trị cholesterol được dùng để chữa xơ vữa mạch máu não
Thuốc điều trị cholesterol được dùng để chữa xơ vữa mạch máu não

Thuốc kháng tiểu cầu

Bác sĩ sẽ kê một vài loại thuốc kháng tiểu cầu cho người bệnh để làm giảm nguy cơ bị vón cục tiểu cầu trong động mạch. Nếu tiểu cầu bị vón cục sẽ hình thành các cục máu đông, làm chít hẹp động mạch, gây tắc nghẽn. Loại thuốc kháng tiểu cầu được bác sĩ dùng phổ biến chính là thuốc aspirin.

Thuốc chẹn beta

Điều trị xơ vữa mạch máu não không thể bỏ qua loại thuốc chẹn beta. Nhóm thuốc này được sử dụng để làm giảm nhịp tim và huyết áp. Từ đó cải thiện được tình trạng đau ngực, đau tim và một số vấn đề về nhịp tim khác.

Thuốc giúp ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Nhóm thuốc ACE được bác sĩ sử dụng để làm hạ huyết áp, giúp làm chậm quá trình xơ vữa động mạch và tạo ra những tác dụng có lợi cho tim. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tái phát những cơn đau tim.

Thuốc chẹn canxi

Thuốc chẹn canxi sẽ gắn vào vị trí N trên kênh vận chuyển ion canxi type L của tế bào cơ trơn trong thành động mạch. Tác dụng chính của loại thuốc này đó là làm giảm lượng ion canxi xâm nhập vào tế bào.

Khi nồng độ canxi nội bào giảm sẽ giúp giảm sự co thắt của cơ trơn, giảm sức cản thành mạch. Điều này giúp làm hạ huyết áp ở bệnh nhân bị huyết áp cao, đồng thời giảm cơn đau thắt ngực và chống co thắt động mạch.

Thuốc làm tan cục máu đông

Trường hợp người bệnh bị tắc nghẽn mạch máu do các cục máu đông thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống đông máu tiêm trực tiếp vào cơ thể để làm loãng máu, giảm khả năng đông máu.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu có nhiệm vụ làm hạ huyết áp. Bởi huyết áp cao cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu não. 

Một số loại thuốc khác

Để điều trị xơ vữa mạch máu não hiệu quả, các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ đối với bệnh xơ vữa mạch máu não. Một số loại thuốc được dùng phổ biến đó là thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc giảm đau,….

Điều trị xơ vữa mạch máu não bằng phương pháp phẫu thuật

Trường hợp người bệnh không đáp ứng với việc dùng thuốc điều trị hoặc triệu chứng của bệnh đã ở mức nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số phương án phẫu thuật như sau:

Đặt nong mạch vành và đặt ống lưới stent

Kỹ thuật này sử dụng một sống dài, mỏng đặt vào phần động mạch bị hẹp. Một ống thông thứ 2 có trang bị thêm một quả bóng ở phần đầu được đưa qua ống thông để đến khu vực bị mạch bị tắc nghẽn. Quả bóng này sẽ được bơm phồng lên và nén các cặn vào thành động mạch. Ống lưới stent được để lại trong động mạch nhằm giúp mạch máu không bị hẹp trở lại.

Đặt nong mạch vành và đặt ống lưới stent
Đặt nong mạch vành và đặt ống lưới stent

Phẫu thuật nội soi

Một số trường hợp các mảng chất béo bị tích tụ bên trong động mạch cần phải được loại bỏ ra ngoài. Phương pháp này sẽ giúp động mạch được thông thoáng hơn, giúp máu được lưu thông trở lại.

Phẫu thuật bắc cầu

Bác sĩ sử dụng một ống ghép bằng tĩnh mạch hoặc động mạch từ các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra cũng có thể dùng một ống tổng hợp để đưa dòng chảy của máu đi qua phần động mạch bị tắc hẹp.

Điều trị xơ vữa mạch máu não bằng Đông y

Theo Y học cổ truyền, xơ vữa mạch máu não thuộc phạm vi nhiều chứng bệnh khác nhau. Dựa vào triệu chứng của người bệnh, các thầy thuốc sẽ cho bạn sử dụng bài thuốc phù hợp:

Bài thuốc 1: Thể can dương thượng cang

Người bệnh có triệu chứng như choáng váng, đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, bức bối, dễ cáu giận, ù tai, ngực sườn đầy tức, miệng khô, mất ngủ, sắc mặt đỏ, đại tiện táo, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, mạch huyền sác.

 • Vị thuốc: Thiên ma 12g, chi tử 9g, ngưu tất 12g, tang ký sinh 15g, hoàng cầm 12g, phục thần 20g, đỗ trọng 12g, cúc hoa 12g, sinh mẫu lệ 3g, dạ giao đằng 30g, thạch quyết minh 30g, ích mẫu thảo 18g, cam thảo 6g.
 • Cách sử dụng: Người bệnh sắc thuốc và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Thể Âm hư hỏa vượng

Bài thuốc chủ trị các triệu chứng như lòng bàn tay bàn chân nóng, bức bối, phiền muộn, bốc hỏa, ngủ kém, mộng mị, dễ hồi hộp, đầu choáng, tai ù, hay quên, vã mồ hôi ban đêm, lưng đau, gối mỏi, môi khô, miệng khát, chất lưỡi đỏ, mạch nhanh nhỏ.

 • Vị thuốc: Hoàng liên 9g, a giao sao phồng 15g, đương quy 12g, chu sa 3g, bạch thược 15, quy bản 15g, toan táo nhân 15g, hoàng cầm 9g, sinh địa 18g, cam thảo 6g.
 • Cách sử dụng: Các nguyên liệu trên đem sắc với nước và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Thể Đàm trọc trở lạc

Bài thuốc giúp điều trị cho người có thể trạng béo trệ, hay quên, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chướng bụng, chất lưỡi bè bệu có vết hằn răng, rêu lưỡi trắng dày dính, mạch hoạt, huyền hoạt. 

 • Vị thuốc: Bạch truật 12g, viễn chí 12g, cam thảo 6g, trần bì 12g, bạch linh 24g, bán hạ chế 9g, thiên ma 12g, hậu phác 9g, uất kim 12g, thiên trúc hoàng 9g, xương bồ 15g, sinh khương 3 lát.
 • Cách sử dụng: Các nguyên liệu trên đem rửa sạch, sắc với nước và uống hết trong ngày.

Bài thuốc 4: Thể Khí huyết lưỡng hư, phong tà nhập trung

Bài thuốc điều trị xơ vữa mạch máu não với các triệu chứng như mệt mỏi vô lực, tinh thần uể oải, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đau đầu, tư duy trì trệ, trí nhớ suy giảm, tứ chi tê dại, chậm tiêu, chán ăn, sợ lạnh, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù nhược.

 • Vị thuốc: Khương hoạt 9g, thục địa 15g, đương quy 15g, bạch chỉ 12g, bạch truật 9g, bạch linh 18g, xuyên khung 15g, xích thược 15g, đẳng sâm 12g, phòng phong 9g, bạch phụ tử 9g, cam thảo 6g.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng một thang cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.
Phòng ngừa và điều trị xơ vữa mạch máu não bằng thuốc Đông y
Phòng ngừa và điều trị xơ vữa mạch máu não bằng thuốc Đông y

Bài thuốc 5: Thể Khí huyết lưỡng hư, đàm ứ trở lạc

Bài thuốc sử dụng cho những bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, chóng mặt, đau đầu có cảm giác trống rỗng, mệt mỏi, ngủ kém, mộng mị, suy giảm trí nhớ, toàn thân nặng nề, chất lưỡi xám, ứ huyết, rêu lưỡi dầy dính, mạch hoạt.

 • Vị thuốc: Thục địa 15g, đẳng sâm 15g, bạch linh 24g, bạch truật 9g, chỉ xác 12g, đương quy 15g, xuyên khung 15g, xích thược 12g, hồng hoa 12g, toàn yết 9g, đởm nam tinh 9g, đào nhân 12g, địa long 15g, xương bồ 12g, trần bì 12g, trúc nhự 15g, cam thảo 6g.
 • Cách sử dụng: Toàn bộ vị thuốc trên đem rửa sạch, sắc với nước, chia thành nhiều phần và uống hết trong ngày.

Thuốc Đông y có tác dụng chậm, vì vậy người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong đợi. Ngoài ra việc lựa chọn địa chỉ bốc thuốc uy tín cũng là yếu tố quan trọng. Vì vậy bệnh nhân cần tránh không được tùy tiện mua thuốc trên mạng hoặc mua tại những cơ sở trôi nổi, không có giấy phép hoạt động.

Cách chữa xơ vữa mạch máu não tại nhà

Ngoài những phương pháp điều trị xơ vữa mạch máu não bằng Tây y và Đông y, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên kết hợp với chế độ chăm sóc tại nhà để cơ thể nhanh được hồi phục.

Một số biện pháp cải thiện xơ vữa mạch máu não người bệnh nên tham khảo và áp dụng:

Chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học có tác dụng làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm soát lượng đường huyết, mỡ máu, huyết áp và cân nặng. Vì vậy các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng như sau:

 • Ăn nhiều rau xanh, mỗi ngày nên sử dụng khoảng 200g.
 • Bổ sung nhiều trái cây tươi, mỗi ngày dùng khoảng 200g.
 • Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho bánh mì vào buổi sáng.
 • Ăn nhiều cá, mỗi tuần từ 1-2 bữa.
 • Giảm lượng mỡ động vật, bơ thực vật.
 • Thay thế sữa béo nguyên kem thành sữa không đường, sữa ít béo.
 • Hạn chế dùng lòng đỏ trứng và nội tạng động vật.
 • Tránh sử dụng thức ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.
 • Không dùng các loại đồ ăn nhiều đường, nhiều muối.

Tập thể dục thể thao

Bài thuốc cải thiện và phòng ngừa xơ vữa động mạch hữu hiệu nhất chính là tập thể dục. Việc vận động thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng tăng cân, béo phì, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao, tiểu đường. Từ các yếu tố này sẽ giúp bạn ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh vữa mạch máu não.

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần vận động mỗi ngày 30 phút và mỗi tuần 5 buổi. Người bệnh nên lựa chọn chế độ tập luyện phù hợp với khả năng của mình, không nên tập luyện gắng sức sẽ không tốt cho sức khỏe. Một số bộ môn bạn có thể thực hiện như: Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga,…

Tập thể dục là phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Tập thể dục là phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Không dùng rượu bia thuốc lá

Thuốc lá có liên hệ mật thiết với bệnh xơ vữa mạch máu não. Vì vậy ngưng sử dụng thuốc lá sẽ giúp ngăn ngừa tiến trình xơ vữa động mạch. Đối với những người nghiện thuốc lá, bác sĩ có thể cho bạn dùng các sản phẩm thay thế nicotin và sử dụng thuốc hỗ trợ cai nghiện.

Ngoài ra, người bị xơ vữa động mạch cũng không nên uống nhiều rượu bia. Bởi các loại đồ uống có cồn sẽ làm tăng huyết áp và gây rối loạn mỡ máu. Vì vậy mỗi người chỉ nên giới hạn sử dụng rượu bia trong khoảng như sau:

 • Đối với bia: Uống không quá 2 lon.
 • Đối với rượu vang: Uống dưới 300ml.
 • Đối với rượu trắng mạnh: Uống ít hơn 60ml.

Nữ giới có thể uống với liều lượng bằng một nửa so với liều lượng quy định trên.

Kiểm soát các bệnh lý

Béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và mỡ máu là các vấn đề có liên quan trực tiếp đến bệnh xơ vữa mạch máu não, đau tim, đột quỵ. Vì vậy người bệnh cần cố gắng kiểm soát các bệnh lý này tại nhà bằng cách:

 • Đối với người bị béo phì: Cần giảm cân bằng chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện thể thao và dùng thuốc giảm cân theo chỉ định của bác sĩ để đưa chỉ số BMI về mức phù hợp.
 • Đối với người bị cao huyết áp: Người bệnh bị tăng huyết áp cần giảm huyết áp xuống dưới trị số 140/90 mmHg bằng cách sử dụng thuốc hạ huyết áp, giảm ăn mặn, tập thể dục mỗi ngày, tránh căng thẳng stress, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia.
 • Đối với người bị tiểu đường: Người bệnh cần kiểm soát đường huyết của mình bằng cách sử dụng thuốc, giảm ăn tinh bột, đường, đồ ngọt, tăng cường vận động mỗi ngày.
 • Đối với người bị mỡ máu: Để làm giảm mỡ máu, người bệnh cần sử dụng thuốc làm hạ mỡ máu, đồng thời có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, giảm bớt các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, tích cực ăn nhiều rau xanh và trái cây.

Trên đây là những thông tin về các cách điều trị xơ vữa mạch máu não được các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên áp dụng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy người bệnh cần chú ý thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Thuốc điều trị xơ vữa động mạch não

Chế độ dinh dưỡng xơ vữa động mạch não

Kiến thức xơ vữa động mạch não

Điều trị xơ vữa động mạch máu

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Nguyễn Nhuần

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Trị liệu

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  21/06

  hôm nay

  22/06

  Ngày mai

  23/06

  Ngày kìa

  +

  Khác